Cho thêm thứ lá này vào, thịt kho tàu trong veo, ngọt mềm, ăn ngày mưa thì cực đã miệng
GiadinhNet - Thịt kho tàu là món cầu kỳ trong chuẩn bị, mất nhiều thời gian chế biến nhưng vẫn hấp dẫn chị em bởi vị ngon, ăn cùng cơm thì vào vô cùng.
Trên diễn đàn ẩm thực, chị Nguyễn Ngọc Bích Trâm nói về xuất xứ của món "Thịt kho tàu" khiến nhiều người ngạc nhiên. Theo chị Bích Trâm, thịt kho tàu không phải món ăn của người tàu. Chữ "tàu" tức là "lạt hay nhạt", có nghĩa là món "thịt kho lạt".
Thịt và trứng béo mềm "hoà quyện" với nước dừa tươi thơm ngọt, ăn kèm với dưa giá, củ kiệu, cải chua thì cực kì đưa cơm.
Chị Trâm cũng giới thiệu công thức học tập, góp nhặt từ mẹ, từ người thân quen và từ internet. Tổng hợp thành một công thức kho thịt của riêng mình.
2 kg thịt ba rọi (thịt ba chỉ) rút xương cắt miếng vuông vừa ăn. Theo khẩu vị của chị Trâm, thịt kho tàu sử dụng ba rọi rút xương là ngon nhất. Đầu tiên sơ chế khử mùi hôi của thịt bằng cách ngâm thịt trong nước muỗi loãng và gừng tươi đập dập khoảnh 15 phút. Sau khi ngâm thì sửa sạch lại với nước.
Sau khi ngâm thì sửa sạch lại với nước. Sau đó dùng chanh tươi chà xát từng miếng thịt để miếng thịt nhất là phần mỡ sau khi kho sẽ trong, đẹp. Sau khi chà chanh nhớ rửa lại với nước
Dùng giấy ăn thấm từng miếng thịt cho thật khô ráo.
Bằm hoặc xay nhỏ hành tím, tỏi, ớt. Số lượng tuỳ thích
Pha hỗn hợp ướp theo tỉ lệ: 2kg thịt- 1 muỗng canh bột nêm, 1/2 muỗng canh muối, 3-5 muỗng canh đường tuỳ khẩu vị ăn ngọt, 15 muống canh nước mắm ngon (tất cả tỉ lệ ướp đều có thể gia giảm tuỳ theo khẩu vị)
Nhúng từng miếng thịt một vào hỗn hợp ướp cho thật đều, thật thấm. Sau khi nhúng hết phần thịt nếu còn dư nước ướp thì bỏ, cho hết vô thau thịt sẽ bị mặn.
Thịt sau khi ướp để ở ngoài khoảng 1-2 tiếng. Sau đó đậy kín cho vào tủ lạnh 5-8 tiếng, tốt nhất là ướp buổi tối rồi để tủ lạnh qua đêm, sáng kho.
Trước khi kho thịt thì nhớ lấy thịt từ tủ lạnh ra trước 1 tiếng cho thịt trở về nhiệt độ phòng. Bắc nồi lên cho nóng rồi cho thịt vào đảo đều nhẹ nhàng, kho khoảng nữa tiếng để phần nước ướp rút hết vào thịt.
Sau đó đổ nước dừa tươi ngập mặt thịt và kho với lửa liu riu. Nước dừa trước đó cần nấu sôi với một chút muối và đường để loại bỏ vị chua trong nước dừa. Trong quá trình kho cần phải canh hớt bọt thường xuyên. Nếu có lá mít thì cho lá mít lên mặt nồi thịt kho trong khoảng 30 phút rồi vớt ra, nước kho thịt sẽ rất trong.
Kho khoảng 2 tiếng thì cho trứng đã luộc vô kho chung thêm 1 tiếng nữa. Không nên kho rút nước quá vì còn hâm đi hâm lại. Thành phẩm nước rất trong, màu nâu cánh gián từ nước dừa rút lại mà không cần nước màu. Màu này sẽ còn đậm hơn ở những lần hâm sau
Thịt ba rọi rút xương vừa mỡ vừa nạc, nhưng không bị mỡ quá, miếng thịt vuông vức gọn gàng. Kho xong thịt béo ngậy nhưng thanh ngọt chứ không bị ngán, nước kho đậm đà chấm miếng dưa giá củ kiệu chua chua. Một sự kết hợp hoàn hảo.
Mâm cơm với món thịt kho tàu của chị Trâm
K.N
Gợi ý thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người
Ăn - 50 phút trướcNếu đang cần lên thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người ăn thì bạn có thể tham khảo những gợi ý dưới đây.
Bí quyết làm món ăn kèm cùng canh cua nhưng không thể thiếu ‘siêu ngon’, giòn, chua cay mặn ngọt ai cũng mê
Ăn - 12 giờ trướcGĐXH – Món ăn kèm thơm ngon này được nhiều người ưa thích khi ăn cùng canh cua. Làm thế nào để món ăn này vừa giòn vừa thơm ngon lại tròn vị? Hãy cùng tham khảo bí quyết trong bài viết dưới đây.
Đặc sản Hà Nội xôi Phú Thượng - tinh hoa một làng nghề, ngon miễn chê
Ăn - 20 giờ trướcGĐXH - Ven sông Hồng, cách trung tâm Hà Nội vài cây số, có một ngôi làng nghề truyền thống vang danh đất Hà Thành. Nơi đây có thức quà sáng giản dị mà rất đỗi thân thương, kết tinh bao giá trị vật chất lẫn tinh thần nay đã trở thành di sản mang tên - xôi Phú Thượng.
Nắng nóng làm món chân gà rút xương trộn chua cay mát lành
Ăn - 20 giờ trướcChân gà rút xương trộn chua cay là một món ăn được khá nhiều người yêu thích, cách làm món ăn cũng không hề khó. Vì thế, để có được một món chân gà trộn chua cay vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh thì bạn hãy tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé!
Đi du lịch 30/4 đến Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu nhất định phải thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này
Ăn - 21 giờ trướcGĐXH – Dịp nghỉ lễ 30/4, du lịch về miền Tây Bắc đừng quên thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này.
Cách ăn dưa chuột giúp bác sĩ giảm 25 kg
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Bác sĩ lĩnh vực giảm cân người Nhật Takafumi Kudo cho biết nhờ ăn một quả dưa chuột trước bữa ăn và ăn ba quả trong một ngày đã góp phần giúp ông giảm từ 92 kg xuống còn 67 kg.
Cách làm tai heo ngâm nước mắm chua ngọt giòn sần sật siêu ngon
Ăn - 1 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.
2 món canh vừa là "kem chống nắng tự nhiên" lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng
Ăn - 1 ngày trướcĐây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!
Công thức nước uống hỗ trợ giảm cân, đánh bay mỡ bụng mà Selena Gomez dùng bán đầy ở chợ Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thói quen uống nước chanh, gừng vào buổi sáng rất tốt cho sức khỏe, giúp đốt cháy mỡ thừa, tăng cường hiệu quả giảm cân.
Bò nấu theo cách này không những đưa cơm mà con vô cùng bổ dưỡng
Ăn - 1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
7 món ăn sáng kinh điển trong giảm cân, 'bổ tựa nhân sâm' bác sĩ khuyên dùng
Ẩm thực 360GĐXH - Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, 7 món ăn dưới đây mới là thực phẩm an toàn cho sức khỏe và giúp giảm cân tốt nhất mà mọi người nên ăn cho bữa sáng.