Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chị em trổ tài nấu chè trôi nước dẻo thơm, bắt mắt mùa Trung thu đoàn viên

Thứ tư, 19:01 07/09/2022 | Ăn

Chè trôi nước truyền thống trắng tròn hay chè ngũ sắc bắt mắt là món ăn thân thuộc với người Việt.

1. Cách nấu chè trôi nước truyền thống

1. Nguyên liệu 

- Đậu xanh tách vỏ: 300g

- Bột nếp: 550g

- Gừng tươi: 1 củ

- Đường thốt nốt: 400g

- Dầu ăn

- Mè rang: 50g

- Hành tím: 2 củ

Chị em trổ tài nấu chè trôi nước dẻo thơm, bắt mắt mùa Trung thu đoàn viên - Ảnh 1.

2. Cách làm

Bước 1: Làm nhân chè trôi nước

- Đậu xanh rửa sạch, loại bỏ những hạt nổi lép hỏng nổi lên.

- Ngâm đậu xanh nước ấm khoảng 2 tiếng để đậu nở đều, nhanh nhừ.

- Vớt ra để ráo nước rồi cho vào nồi hấp chín hoặc nấu bằng nồi cơm điện bằng cách cho nước xâm xấp mặt như nấu cơm. Khi sôi dùng đũa đảo đều rồi nấu đến khi chín thì lấy ra.

- Cho đậu xanh vào máy xay nhuyễn cùng với 100ml nước, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối.

- Hành tím đập dập băm nhỏ. Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa con dầu ăn vào rồi bật bếp cho hành vào phi thơm.

- Đổ bột đậu xanh đã xay vào dùng thìa đảo đều đến khi sền sệt, đặc quánh lại thì tắt bếp. Múc ra tô để nguội sau đó vo tròn thành từng viên làm nhân bánh.

- Lưu ý: Khi nếu để nhỏ lửa, đảo liên tục để không bị khê.

Bước 2: Làm vỏ bánh trôi nước

- Cho 500g bột nếp vào tô, đeo bao tay rồi bóp cho bột không bị vón cục, cho thêm 1 chút muối. Đổ nước ấm từ từ vào tô, vừa đổ vừa dùng tay nhào bột cho dẻo. Đậy nắp kín, ủ bột trong 3 phút để bột nở đều, dẻo hơn khi nặn bánh.

- Lấy bột ra, nhào liên tục, nếu hơi nát thì chấm với 50g bột còn lại tiếp tục nhào đến khi dẻo thì chia đều thành các viên nhỏ, vo tròn cỡ quả bóng bàn.

Bước 3: Nặn bánh trôi

- Cán dẹt các viên bột đã vo với độ dày vừa phải, đặt nhân đậu xanh vào giữa rồi ve kín lại. Lưu ý không được để hở nhân vì khi nấu nhân sẽ bị bục ra khỏi bánh. Cứ làm cho đến hết bột hoặc nhân đậu xanh thì thôi.

- Phần bột còn thừa nặn thành các viên nhỏ, khi ăn thả vào bát ăn kèm.

Bước 4: Luộc bánh trôi

- Bắc nồi nước lên bếp, đổ khoảng 2.5 lít nước vào đun sôi.

- Nặn bánh xong thả nhẹ vào nồi nước đang sôi, đun đến khi bánh nổi lên là chín, vớt ra thả vào thau nước đá lạnh để bánh không bị dính vào nhau. Khi đun dùng đũa khuấy nhẹ để bánh không dính và bị cháy ở đáy xoong.

- Để nấu chè trôi nước không bị cứng khô và có độ dẻo quánh là khi luộc chín bạn thả ngay vào âu nước đá lạnh, bánh sẽ co lại nhanh và dẻo quánh.

Bước 5: Nấu nước đường

- Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch nạo sợi.

- Cho 500ml nước vào nồi, cho thêm đường thốt nốt vào rồi bật bếp, đun sôi thì cho gừng vào. Trong lúc đun, dùng đũa khuấy đều liên tục đến khi tan hết thì tắt bếp.

Chị em trổ tài nấu chè trôi nước dẻo thơm, bắt mắt mùa Trung thu đoàn viên - Ảnh 2.

Chị em trổ tài nấu chè trôi nước dẻo thơm, bắt mắt mùa Trung thu đoàn viên - Ảnh 3.

Thành phẩm món chè trôi nước truyền thống của các chị em yêu bếp.

2. Cách nấu chè trôi nước ngũ sắc

1. Nguyên liệu 

- 500g bột nếp

- 100g đậu xanh không vỏ

- 50g dừa bào sợi

- 150g đường

- 1 hộp sữa đặc

- 50g bí đỏ

- 100g ruột gấc cả hạt

- 50g bắp cải tím hoặc khoai lang tím

- 50g lá nếp

- 1 củ gừng tươi

Chị em trổ tài nấu chè trôi nước dẻo thơm, bắt mắt mùa Trung thu đoàn viên - Ảnh 4.

Tạo màu cho bánh trôi hoàn toàn từ các nguyên liệu tự nhiên.

2. Cách làm

Bước 1: Làm màu ngũ sắc

- Lá nếp rửa sạch, thái nhỏ rồi cho lá nếp vào máy xay cùng 2 chén con (chén uống trà) nước lọc rồi xay nhuyễn. Lọc lấy nước cốt màu xanh.

- Bắp cải tím rửa sạch, thái nhỏ rồi cho vào máy xay cùng 2 chén con nước rồi cũng xay nhuyễn, lọc lấy nước cốt màu tím.

- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái nhỏ rồi cho vào máy xay cùng 2 chén con nước xay thật nhuyễn mịn thu được hỗn hợp màu cam.

- Ruột gấc cho vào bát riêng cùng 1 thìa con rượu rồi bóp nát, nặn bỏ hạt thu được hỗn hợp màu đỏ.

Bước 2: Làm nhân 

- Đậu xanh ngâm 2 tiếng cho nở rồi vo sạch, cho vào hấp chín.

- Đậu xanh hấp chín xong dùng thìa tán nhuyễn mịn. Thêm 2 thìa dừa bào sợi, 2 - 3 thìa sữa đặc (độ ngọt theo sở thích) vào rồi đảo đều.

- Cho hỗn hợp lên bếp sên với lửa nhỏ cho đến khi đậu khô ráo, có thể nắm được thành từng viên là được.

- Đậu xanh sên xong vo thành từng viên nhỏ tròn.

Bước 3: Làm vỏ bánh

- Chia bột thành 5 phần rồi cho vào 5 bát khác nhau. Mỗi bát bột cho thêm 1 thìa đường và 1 thìa sữa đặc rồi dưới từng phần nước màu vừa làm xong vào. Riêng 1 bát dùng nước lọc để tạo bánh màu trắng.

- Nhào bột thành từng khối dẻo mịn không dính tay là được. Tiếp tục chia bột thành từng khối nhỏ rồi vo viên tròn lại.

Bước 4: Nặn bánh

- Ấn dẹt bột rồi cho từng viên đậu xanh vào, vo tròn bọc kín đậu xanh để riêng. Thực hiện cho đến khi hết nguyên liệu.

Bước 5: Nấu chè 

- Đun sôi 1 nồi nước, cho đường khuấy cho tan hết đường.

- Nồi nước đường sôi thì thả viên bánh trôi vào, đảo nhẹ tay để bánh không dính vào nhau.

- Nấu cho đến khi thấy tất cả các viên bánh nổi lên mặt nước thì rắc thêm vài sợi gừng thái lát vào, đun thêm 5 - 7 phút nữa rồi tắt bếp.

- Khi thưởng thêm dừa bào sợi vào là có thể bắt đầu cảm nhận hương vị của từng viên trôi nước màu sắc xanh, đỏ, cam, tím, trắng vừa ngọt ngào vừa thơm và bùi.

Chị em trổ tài nấu chè trôi nước dẻo thơm, bắt mắt mùa Trung thu đoàn viên - Ảnh 5.

Mâm bánh trôi ngũ sắc từ hội chị em khéo tay.

Theo Tâm An - Vietnamnet

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mỹ nhân đảm đang nhất VFC: Bếp bóng loáng, mâm cơm nhà nhìn món nào cũng thèm!

Mỹ nhân đảm đang nhất VFC: Bếp bóng loáng, mâm cơm nhà nhìn món nào cũng thèm!

Ăn - 7 giờ trước

GĐXH - Được biết cô mới sửa nhà hồi cuối năm 2023 vừa qua.

Hưng Yên có thức quà ăn sáng trắng ngần, mộc mạc hương vị gây thương nhớ, nhiều người ăn một lần mãi chẳng quên được

Hưng Yên có thức quà ăn sáng trắng ngần, mộc mạc hương vị gây thương nhớ, nhiều người ăn một lần mãi chẳng quên được

Ẩm thực 360 - 9 giờ trước

Bánh cuốn Mễ Sở là một trong những thức quà dân dã của mảnh đất Hưng Yên được nhiều người ưa thích.

25 món ăn từ phô mai ngon 'nhức nách' nhâm nhi trong ngày hè (P1)

25 món ăn từ phô mai ngon 'nhức nách' nhâm nhi trong ngày hè (P1)

Ăn - 9 giờ trước

GĐXH - Vào mỗi dịp có cơ hội được tụ tập đông đủ gia đình, các tín đồ của phô mai hẳn là không thể cưỡng lại được sự béo ngậy, thơm lừng của món ăn này phải không nào? Điểm danh 25 món ăn từ phô mai khiến ai nấy càng ăn, càng cuốn nhé.

Vịt đem om cùng loại củ này thành món ngon mát lành mùa hè

Vịt đem om cùng loại củ này thành món ngon mát lành mùa hè

Ẩm thực 360 - 12 giờ trước

Để giảm thiểu tình trạng nóng trong người vào mùa hè và giúp cơ thể được thanh nhiệt thì bạn đừng bỏ qua món vịt om củ dong ngon miệng mát lành này nhé!

Đi tìm món gà hấp muối được đánh giá là 'trứ danh' nhất nhì ở khu Chợ Lớn, có gì đặc biệt mà được khách sành ăn săn đón?

Đi tìm món gà hấp muối được đánh giá là 'trứ danh' nhất nhì ở khu Chợ Lớn, có gì đặc biệt mà được khách sành ăn săn đón?

Ăn - 15 giờ trước

Quán Lão Mã được nhiều thực khách sành ăn đánh giá là có món gà hấp muối chất lượng ở khu Chợ Lớn.

Sữa Tươi Tươi Sạch NutiMilk dinh dưỡng chuẩn cao chào sân với diện mạo bắt mắt

Sữa Tươi Tươi Sạch NutiMilk dinh dưỡng chuẩn cao chào sân với diện mạo bắt mắt

Ăn - 1 ngày trước

Sở hữu bao bì mới ấn tượng, đồng cỏ xanh ngút ngàn, Sữa Tươi Tươi Sạch NutiMilk đã chính thức được phân phối rộng khắp trên thị trường Việt Nam.

3 năm không ăn cơm, Nhã Phương khiến nhiều người bất ngờ về cách giảm cân sau sinh

3 năm không ăn cơm, Nhã Phương khiến nhiều người bất ngờ về cách giảm cân sau sinh

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Livestream trong bữa ăn tối, Trường Giang tiết lộ bà xã Nhã Phương không ăn cơm suốt ba năm, cho thấy bà mẹ hai con hạn chế tối đa tiêu thụ tinh bột tinh chế để kiểm soát cân nặng, ổn định đường huyết.

Món đặc sản được mệnh danh 'không phải có tiền là mua được': Ai đi Ninh Bình, Mai Châu thì tranh thủ ăn ngay nếu không phải chờ 1 năm nữa

Món đặc sản được mệnh danh 'không phải có tiền là mua được': Ai đi Ninh Bình, Mai Châu thì tranh thủ ăn ngay nếu không phải chờ 1 năm nữa

Ăn - 1 ngày trước

Những ngày này, du khách tới những nơi như Ninh Bình hay Mai Châu sẽ có cơ hội thưởng thức món ăn vô cùng thú vị.

Đổi mới thực đơn cho cả nhà bằng món cá hấp xì dầu thanh đạm, dễ làm tại nhà

Đổi mới thực đơn cho cả nhà bằng món cá hấp xì dầu thanh đạm, dễ làm tại nhà

Ăn - 1 ngày trước

Cá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.

5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng

5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng

Ăn - 1 ngày trước

Sáng dậy chưa biết ăn gì hãy tham khảo các công thức bánh ăn sáng dễ làm sau đây nhé.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Top