Ngày 19 Tháng 10, 2012 | 03:40 PM

Ban quản lý mô hình tiếp thị xã hội các phương tiện tránh thai

Thay đổi dần nhận thức của người dân

Thay đổi dần nhận thức của người dân
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tại Cà Mau, tỷ lệ sử dụng các phương tiện tránh thai (PTTT) hiện đại hằng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch.

Năm 2011, tỷ lệ các cặp vợ chồng áp dụng các PTTT  đạt 80,21%. Biện pháp tránh thai được người dân chấp nhận nhiều nhất là vòng tránh thai, thuốc viên tránh thai, bao cao su, thuốc tiêm tránh thai, đình sản... Ngành Dân số đã có chủ trương đa dạng hóa các biện pháp tránh thai hiện đại, nhằm thu hút ngày càng nhiều đối tượng tham gia thực hiện.

Với mục tiêu tạo nhu cầu và tăng khả năng tiếp cận bao cao su, viên uống tránh thai, thực hiện lộ trình giảm trợ giá, đồng thời bảo đảm duy trì khả năng tiếp cận với bao cao su, viên uống tránh thai miễn phí cho các nhóm đích; ngành Dân số tỉnh Cà Mau  đã thí điểm và từng bước mở rộng TTXH thuốc tiêm tránh thai, que cấy tránh thai và TTXH dịch vụ KHHGĐ.

Nhằm nâng cao năng lực quản lý và tổ chức thực hiện TTXH các PTTT, Cà Mau đang triển khai thực hiện tại 30 xã, phường với hai loại viên thuốc uống tránh thai liều thấp kết hợp và bao cao su cho khoảng trên 70.000 người.

Bà Phạm Hồng Nga, Phó Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Cái Nước, chia sẻ: Để thực hiện được chương trình TTXH PTTT cần phải có lộ trình. Bởi lẽ, người dân đã quen với việc được cung cấp miễn phí các sản phẩm này. Do đó, điều trước hết cần phải thay đổi nhận thức của họ. Theo chỉ tiêu, Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Cái Nước nhận 2.700 vỉ thuốc uống tránh thai, 16.000 bao cao su và áp dụng thực hiện tại 3 xã, thị trấn.

Ông Nguyễn Cao Hùng, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh cho biết: TTXH các PTTT là một giải pháp góp phần bảo đảm sự công bằng xã hội trong tiếp cận dịch vụ DS-KHHGĐ. Nhu cầu của khách hàng và thị trường hiện nay không chỉ đòi hỏi số lượng PTTT ngày càng lớn, chất lượng ngày càng cao mà còn cần thiết sự đa dạng hóa sản phẩm TTXH các PTTT và dịch vụ KHHGĐ.  Hiện ngành Dân số tỉnh Cà Mau đang rốt ráo thực hiện công tác tuyên truyền, vận động cho người dân thay đổi thái độ, hành vi và chấp nhận chi trả khi sử dụng các PTTT.  Để công việc này đạt hiệu quả, các địa phương của Cà Mau đang  nỗ lực phối hợp tăng cường truyền thông khắp các địa bàn vận động và tư vấn tại cộng đồng… để mọi người thấy được lợi ích và nghĩa vụ của mình khi sử dụng các PTTT hiện đại.

Phương Lài

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC