Ngày 17 Tháng 7, 2014 | 10:35 AM

Những người có nguy cơ cao bị ung thư buồng trứng

Những người có nguy cơ cao bị ung thư buồng trứng
  MỚI NHẤT

Mặc dù nguyên nhân gây ra ung thư buồng trứng chưa rõ ràng nhưng một số đối tượng sau đây được coi là có nguy cơ bị bệnh cao hơn những phụ nữ khác.

Thưa bác sĩ, mới đây, dì em thấy đau tức bụng nên đã đi khám. Kết quả là dì bị ung thư buồng trứng giai đoạn 1 và phải tiến hành điều trị ngay lập tức. Theo em được biết thì ung thư buồng trứng là bệnh di truyền. Em rất sợ mình cũng có nguy cao bị bệnh. Bác sĩ cho em hỏi, ngoài yếu tố gen di truyền thì những phụ nữ nào có nguy cơ bị bệnh cao? Em xin cảm ơn bác sĩ! (T. Dung)

Trả lời:

Bạn T. Dung thân mến!

Khối u ác tính xuất phát từ buồng trứng gọi là ung thư buồng trứng. Có nhiều loại ung thư buồng trứng: Ung thư buồng trứng xuất phát từ bề mặt buồng trứng (còn gọi là ung thư biểu mô) là loại hay gặp nhất, trong khi đó những Ung thư buồng trứng xuất phát từ các tế bào sản xuất ra trứng (tế bào mầm) và Ung thư buồng trứng xuất phát từ mô nâng đỡ ở quanh buồng trứng ít gặp hơn.

Các tế bào ung thư buồng trứng có thể phát triển ra ngoài phạm vi buồng trứng và lan tràn đến các mô và cơ quan khác qua quá trình rơi rụng. Nó cũng có thể chui vào máu hoặc hệ thống bạch huyết (các mô và cơ quan có trách nhiệm sản sinh và lưu trữ những tế bào bảo vệ cơ thể trước các bệnh nhiễm khuẩn), khi đó các tế bào u sẽ đi nhiều nơi và và hình thành nên những khối u mới tại đó, gây nguy hiểm trầm trọng cho sức khỏe.

Những người có nguy cơ cao bị ung thư buồng trứng 1
  Ảnh minh họa

Mặc dù nguyên nhân gây ra ung thư buồng trứng chưa rõ ràng nhưng những đối tượng sau đây được coi là có nguy cơ bị bệnh cao hơn những phụ nữ khác:

- Tiền sử gia đình: Nếu trong gia đình bạn có người bị ung thư buồng trứng thì bạn cũng có nguy cơ bị bệnh này cao hơn những người khác. Khả năng mắc bệnh sẽ đặc biệt cao nếu như gia đình bạn có từ 2 người trở lên mắc bệnh này. Nguy cơ có thể thấp hơn một chút, nhưng vẫn cao hơn bình thường nếu như có những người có quan hệ huyết thống khác như bà, cô dì, chị em họ gần mắc bệnh ung thư buồng trứng.

- Tuổi: Khả năng phát sinh ung thư buồng trứng tăng theo tuổi của người phụ nữ. Hầu hết các ung thư buồng trứng xuất hiện ở tuổi trên 50, và nguy cơ cao nhất là ở tuổi trên 60.

- Chưa từng mang thai: Những phụ nữ chưa từng sinh con có nguy cơ cao hơn so với những phụ nữ đã sinh con.

- Tiền sử bản thân: Những phụ nữ có tiền sử bị ung thư vú hoặc ung thư đại tràng sẽ có nhiều khả năng mắc ung thư buồng trứng hơn so với những phụ nữ không có tiền sử.

- Dùng thuốc kích thích phóng noãn: Thuốc kích thích phóng noãn có thể làm tăng nhẹ khả năng mắc ung thư buồng trứng. Các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu vấn đề này.

- Đã điều trị thay thế hormone. Có 1 số bằng chứng cho thấy những phụ nữ điều trị hormone thay thế sau khi mãn kinh cũng có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn 1 chút.

Gia đình bạn có người bị ung thư buồng trứng thì nguy cơ mắc bệnh của bạn cũng cao hơn những phụ nữ khỏe mạnh khác. Vì vậy, để có thể phòng và phát hiện bệnh sớm, bạn nên đi khám phụ khoa theo đúng định kì. Ung thư buồng trứng nếu được phát hiện và điều trị sớm sẽ có kết quả cao.

Chúc bạn vui khỏe!

Theo Trí thức trẻ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC