Ngày 2 Tháng 10, 2013 | 10:52 AM

Năm năm triển khai Dự án chăm sóc và phát triển trẻ thơ tại cộng đồng: Cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em nghèo

Năm năm triển khai Dự án chăm sóc và phát triển trẻ thơ tại cộng đồng: Cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em nghèo
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tổng cục DS-KHHGĐ, Dự án chăm sóc và phát triển trẻ thơ (PTTT) tại cộng đồng vừa tổ chức Hội thảo báo cáo kết quả thực hiện Dự án chăm sóc và PTTT tại cộng đồng.

Năm năm triển khai Dự án chăm sóc và phát triển trẻ thơ tại cộng đồng: Cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em nghèo 1

Nâng cao chất lượng dân số cần tập trung vào quá trình sinh và chăm sóc trẻ trong giai đoạn đầu tiên của cuộc sống.  
Ảnh: TL

Dự án này được triển khai trong giai đoạn 5 năm (2008-2013), tại 36 xã thuộc 7 huyện của 3 tỉnh: Bình Dương, Quảng Trị, Quảng Bình. Tổng vốn dự án là gần 2,2 triệu USD. Trong đó, vốn ODA hỗ trợ không hoàn lại do Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) hỗ trợ hơn 1,9 triệu USD.

Đến ngày 30/9, Dự án sẽ kết thúc nhưng lãnh đạo Tổng cục DS-KHHGĐ, ban Điều hành Dự án cho biết vẫn hi vọng sẽ mở ra một chương mới nếu tổ chức triển khai một dự án mới.

Sau 5 năm thực hiện, Dự án đã góp phần cải thiện sức khỏe, dinh dưỡng và phát triển nhận thức của nhóm trẻ dưới 3 tuổi là con của đồng bào dân tộc ít người và công nhân di cư nghèo tại các khu công nghiệp.

PGS.TS Trần Văn Chiến- Giám đốc Dự án cho biết: Sau 5 năm triển khai, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi trên địa bàn dự án giảm từ 30,3% xuống 17,5%; tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân giảm từ 43,3% xuống 31,8%. Tỷ lệ trẻ đạt mức chuẩn của các chỉ báo đo tính sẵn sàng đi học của trẻ tăng 20% so với đánh giá ban đầu. Các cơ sở nuôi dạy trẻ được nâng cấp và cải thiện chất lượng dịch vụ, lồng ghép với các dịch vụ y tế, giáo dục, dinh dưỡng tại cộng đồng.

Đánh giá về hiệu suất đầu tư của ADB cũng cho thấy: Đầu tư cho PTTT là lĩnh vực đầu tư xã hội có hiệu quả cao nhất: Giảm tỷ lệ chết trẻ, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng; can thiệp làm giảm suy dinh dưỡng năng lượng, giảm thiếu hụt vi chất có tỷ lệ hoàn vốn của các can thiệp dinh dưỡng lên đến 20%; giảm giá thành chi phí chăm sóc y tế (giảm bệnh mãn tính); giảm chi phí đầu tư cho giáo dục (giảm tỷ lệ lưu ban, bỏ học, tăng khả năng nhận thức và khả năng kiếm sống)…

         Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC