Ngày 28 Tháng 3, 2014 | 08:59 AM

Cụ bà 76 tuổi mang thai đá: Việc mổ sẽ tốn thời gian, khó khăn

Cụ bà 76 tuổi mang thai đá: Việc mổ sẽ tốn thời gian, khó khăn
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 22/3 vừa qua, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) khu vực Cam Ranh đã tiếp nhận cụ bà Nguyễn Thị S (76 tuổi, ở Lộc Phúc, Cam Lộc, Cam Ranh) bị đau bụng vùng gần thắt lưng, hạ vị. Qua thăm khám và chụp X-quang, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân mang thai chết lưu hóa đá.

Trao đổi cùng phóng viên Báo GĐ&XH, bác sĩ Nguyễn Hồng Quang – Giám đốc BVĐK khu vực Cam Ranh cho biết: Bệnh viện sẽ cùng BVĐK tỉnh Khánh Hòa tổ chức hội chẩn cho bà cụ mang thai đá vào chiều thứ 2 (31/3) để quyết định hướng điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Đoàn công tác gồm lãnh đạo và cán bộ Phòng Nghiệp vụ Y (Sở Y tế), các bác sĩ sản khoa, ngoại khoa, gây mê hồi sức, lão khoa, tim mạch, huyết học, chẩn đoán hình ảnh…

Về khối u trong cơ thể bà S, bác sĩ Quang cho biết: Qua khám lâm sàng, dùng tay sờ nắn ở ngoài có thể thấy rõ khối u này, nhưng bà S và các con cháu cũng không hề hay biết. Khối u có chiều dài khoảng 15-20cm, chưa rõ cân nặng, tuổi thai là bao nhiêu.
 
Bác sĩ Nguyễn Văn Xáng – Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Khánh Hòa cho hay: “Nếu địa phương có điều kiện để có thể thực hiện điều trị theo hướng tốt nhất, chúng tôi sẽ để bệnh nhân ở đó, đồng thời, chuyển giao một số kỹ thuật. Còn nếu không, chúng tôi sẽ chuyển bà S lên BVĐK tỉnh”. Trong tuần, các bác sĩ BVĐK khu vực Cam Ranh sẽ tiến hành một số xét nghiệm cần thiết để phục vụ cho cuộc hội chẩn. “Việc mổ hay không còn phụ thuộc vào ý kiến của người nhà và bệnh nhân. Lâu nay, bà S vẫn cho rằng khối u ở trong người không sao, không ảnh hưởng gì tới sức khỏe...”, bác sĩ Quang cho hay.

Giám đốc BVĐK khu vực Cam Ranh cũng thông tin thêm, cụ bà đã già, khối u có khả năng dính bàng quang, trực tràng, một số cơ quan vùng hạ vị, mạch máu sau phúc mạch, niệu quản… nên mổ sẽ có thể tốn nhiều thời gian, khó khăn, cần hội chẩn thật cẩn thận.

“Chúng tôi đã tham khảo ý kiến các chuyên gia sản khoa từ BV Phụ sản Trung ương, BV Từ Dũ (TP HCM) thì được biết, đây gần như là lần đầu tiên tại Việt Nam xảy ra trường hợp mang thai đá. Thông thường, thai chết lưu là một vật lạ, cơ thể sẽ phải tìm cách để tống ra ngoài...”, bác sĩ Quang chia sẻ.

Ngày 26/3, bác sĩ Vũ Bá Quyết – Giám đốc BV Phụ sản Trung ương cho hay: Trường hợp này thực chất là hiện tượng canxi hóa. Thông thường, sau khi thai chết lưu, 99% sẽ phải tống ra khỏi cơ thể nhưng nếu không được tống ra thì nó cộng sinh rồi thành thai đá.

Thai lưu thường gây rối loạn đông máu, chảy máu, có thể nhiễm khuẩn. Nhưng cũng có thể một phần rất nhỏ bệnh nhân không thấy chảy máu, không đi khám bệnh nên không biết. Theo các chuyên gia sản khoa, ở Việt Nam rất hiếm có trường hợp như thế, dù y văn thế giới có đề cập đến vấn đề này.            
 
Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC