Hà Nội
23°C / 22-25°C

Canh măng ngày Tết ngon bổ nhưng 4 nhóm người này được khuyến cáo không nên ăn

Thứ hai, 11:00 12/02/2024 | Sống khỏe

GĐXH - Người đau dạ dày, người mới ốm dậy, người bị bệnh gút, người bị bệnh thận... được khuyến cáo cần cảnh giác với món canh măng khô ngày Tết.

Bộ phận "đại bổ" trên con bò rẻ hơn thịt, lại giàu canxi, cực tốt cho xương khớp và hữu hiệu trong làm đẹpBộ phận 'đại bổ' trên con bò rẻ hơn thịt, lại giàu canxi, cực tốt cho xương khớp và hữu hiệu trong làm đẹp

GĐXH - Đuôi bò có mùi đặc trưng nên không phải ai cũng biết ăn. Tuy nhiên, đây lại là bộ phận mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ.

Canh măng khô là món không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của hầu hết các gia đình người Việt. Măng khô có thể chế biến được rất nhiều món ngon như xào miến, nấu canh xương, nấu chân giò... Đây là món ăn truyền thống giúp ngon miệng lại mang nhiều giá trị dinh dưỡng cho người ăn.

Canh măng ngày Tết ngon bổ nhưng 4 nhóm người này được khuyến cáo không nên ăn - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Theo Tiến sĩ Trương Hồng Sơn, Thư ký Tổng hội Y học Việt Nam, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng, trong 100g măng khô chứa 23g nước, 13g protid, 2,1g lipid, 21,5g glucid, 36g chất xơ... Dựa vào thành phần trên dễ nhận thấy chất xơ trong măng thậm chí còn nhiều hơn ở một số loại rau tươi. 

Tuy nhiên, măng khô lại chứa nhiều glycocid, là chất có khả năng biến đổi thành acid cyanhydric gây ra các triệu chứng nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, rối loạn hô hấp, khó thở...

Mỗi cân măng củ có khoảng 230mg cyanide, có thể gây tử vong ngay tức thì cho hai đứa trẻ hơn một tuổi. Khi luộc sôi khoảng 12 giờ, hàm lượng cyanide vẫn còn khoảng 160mg trong mỗi cân. Nhưng nếu luộc và ngâm nước lâu ngày, khi măng đã ngả màu vàng và mùi chua, thì hàm lượng Cyanide chỉ còn chưa đầy 9mg trong mỗi kg.

Chưa kể, những năm gần đây, nhằm mục đích lợi nhuận mà một số thương lái đã sử dụng hóa chất độc hại như lưu huỳnh để măng khô được bảo quản lâu hơn, tạo màu đẹp hấp dẫn bán cho người tiêu dùng. Nếu ăn phải thực phẩm có chứa lưu huỳnh nồng độ cao lâu dài sẽ để lại nhiều hệ lụy cho sức khỏe.

Chính vì vậy, khi lựa chọn măng làm thực phẩm cho gia đình, các bà nội trợ cần có kiến thức nhất định để lựa chọn và chế biến măng để loại bỏ các chất gây hại.

Cách loại bỏ độc tố trong măng khô ngày Tết

Canh măng ngày Tết ngon bổ nhưng 4 nhóm người này được khuyến cáo không nên ăn - Ảnh 3.

Anhrminh họa

Để loại bỏ hoàn toàn các độc tố tự nhiên trong măng khô như axít xyanhydric hoặc lưu huỳnh, cách tốt nhất là ngâm măng đủ thời gian, luộc măng thật kỹ, khi luộc thay nước nhiều lần và mở vung để khí độc bay ra ngoài.

Trước khi luộc nên ngâm măng trong nước ấm hoặc nước vo gạo ít nhất 5-6 giờ để măng nở mềm, trong lúc ngâm, nên thường xuyên thay nước để lọc vị đắng.

Tuyệt đối không dùng măng đã bị mốc. Vì dù luộc, ngâm kỹ lưỡng cũng không hết độc tố.

4 nhóm người được khuyến cáo hạn chế ăn canh măng 

Người đau dạ dày

Măng có chứa một hàm lượng acid cyanhydric (khoảng 230 mg trong một kg măng củ) là chất độc hại cho dạ dày. Vì vậy, người bệnh đau dạ dày cần kiêng cữ khá nhiều trong việc ăn uống để không khiến bệnh tái phát sau khi đã chữa trị, vì thế măng khô chính là món ăn cần tránh xa.

Người mới ốm dậy

Người mới ốm dậy, sức đề kháng vẫn còn yếu nên khả năng chống độc vẫn chưa tốt. Do đó người mới khỏi bệnh không nên ăn măng vì măng chứa một lượng glucoxit nhất định. Bình thường glucoxit không mấy gây hại cho cơ thể nhưng khi cơ thể không được khỏe, glucoxit phân hủy với men tiêu hóa và chất chua trong dạ dày dễ dẫn đến tình trạng nôn mửa.

Canh măng ngày Tết ngon bổ nhưng 4 nhóm người này được khuyến cáo không nên ăn - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Người bị bệnh gút

Những người bị bệnh gút luôn phải cẩn trọng với chế độ ăn vì có thể làm tăng lượng acid uric trong máu, làm bệnh trở nên trầm trọng hơn. Các loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh như: măng tre, măng trúc, măng tây sẽ làm gia tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể, vì thế bệnh nhân gút cần tránh.

Người bị bệnh thận

Bệnh thận đôi khi là do vi khuẩn streptocoques gây nên. Nhưng thông thường là do những bệnh ảnh hưởng đến thành mạch máu làm tổn hại đến thận, như bệnh cao huyết áp và bệnh đái tháo đường. Khi bị bệnh thận, chế độ ăn uống cần được chú ý đặc biệt. Măng tây, măng tre là thực phẩm giàu canxi không có lợi cho bệnh thận mãn tính và suy thận.

Ăn măng khô bao nhiêu là đủ?

Tỷ lệ chất xơ trong măng khô nhìn chung khá cao. Người muốn giảm cân hay có lượng cholesterol trong máu cao sử dụng thực phẩm này để hỗ trợ bệnh lý khá hiệu quả. Song bởi măng khô có tính lạnh nên chỉ áp dụng ở liều lượng vừa phải, lạm dụng có thể gây phản tác dụng. Ăn nhiều sẽ gặp các vấn đề về đường tiêu hóa như táo bón.

Ngoài ra, để măng khô ngon phải kết hợp với thực phẩm nhiều đạm và chất béo như thịt ngan, chân giò, bì lợn... Vì vậy, bạn chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải, bác sĩ khuyến cáo người khỏe mạnh, tiêu hóa tốt mỗi người ăn không quá một bát canh măng mỗi ngày.

Loại rau mùa đông nên ăn để thải độc ruột, ổn định huyết áp và phòng bệnh viêm đường hô hấpLoại rau mùa đông nên ăn để thải độc ruột, ổn định huyết áp và phòng bệnh viêm đường hô hấp

GĐXH - Hàm lượng albumin trong rau cần ta có tác dụng giúp giải độc và thanh lọc cơ thể hiệu quả. Rau cần cũng đặc biệt có tác dụng trong giảm ho, chống viêm, long đờm... thích hợp dùng trong mùa đông lạnh.

Ăn món khoái khẩu lạp xưởng nướng đá "hot trend", cẩn thận kẻo rước bệnh vào thânĂn món khoái khẩu lạp xưởng nướng đá 'hot trend', cẩn thận kẻo rước bệnh vào thân

GĐXH - Về nguồn gốc chế biến lạp xưởng và đá nướng đều tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh.

8 thực phẩm nên ăn trong ngày lạnh để làm ấm cơ thể, ngăn ngừa cảm lạnh, cảm cúm8 thực phẩm nên ăn trong ngày lạnh để làm ấm cơ thể, ngăn ngừa cảm lạnh, cảm cúm

GĐXH - Thức ăn mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa có thể giúp tăng nhiệt độ cơ thể và khiến bạn cảm thấy ấm hơn.

M.H (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

Y tế - 49 phút trước

Một người tử vong, hàng chục người phải nhập viện sau khi ăn bữa cỗ có món tiết dê tại TP Thái Bình, nghi do ngộ độc thực phẩm.

Hội chứng bàng quang kích thích là gì, điều trị thế nào?

Hội chứng bàng quang kích thích là gì, điều trị thế nào?

Bệnh thường gặp - 1 giờ trước

Hội chứng bàng quang kích thích là một dạng viêm bàng quang với các triệu chứng như đi tiểu nhiều lần, tiểu không tự chủ... Bệnh gây nhiều phiền toái cho người bệnh, cản trở sinh hoạt hàng ngày.

2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường

2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường

Y tế - 1 giờ trước

Sau khi ăn món mì Ý sốt cà tại trường, 2 học sinh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, phải nhập viện vì nghi ngờ ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm lại không phát hiện tác nhân gây bệnh.

Cách chọn thuốc hạ sốt an toàn và hiệu quả cho trẻ?

Cách chọn thuốc hạ sốt an toàn và hiệu quả cho trẻ?

Mẹ và bé - 4 giờ trước

Sốt là triệu chứng rất thường gặp ở trẻ. Vậy khi trẻ sốt nên lựa chọn và sử dụng thuốc hạ sốt như nào để an toàn và hiệu quả?

Người đàn ông qua đời sau bữa trưa có thói quen thường xuyên ăn 3 món này

Người đàn ông qua đời sau bữa trưa có thói quen thường xuyên ăn 3 món này

Bệnh thường gặp - 5 giờ trước

GĐXH - Người đàn ông qua đời sau cơn nhồi máu cơ tim có liên quan nhiều tới thói quen ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học kể từ sau khi về hưu.

Có thể lây bệnh dại từ chó mèo đã tiêm phòng dại không?

Có thể lây bệnh dại từ chó mèo đã tiêm phòng dại không?

Bệnh thường gặp - 6 giờ trước

Gần đây, ở nhiều địa phương xuất hiện các ca bệnh dại do chó mèo. Vậy nếu chó, mèo đã tiêm phòng dại thì có nguy cơ lây bệnh dại sang cho người không? Cần làm gì để phòng tránh căn bệnh này?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Sống khỏe - 22 giờ trước

Theo kinh nghiệm y học cổ truyền dùng lá tía tô để chữa một số bệnh mang lại hiệu quả rất tốt như chữa hàn, nhức đầu, ho, chướng bụng, ngộ độc cá, cua và nhiều bệnh khác. Vậy dùng lá tía tô để chữa bệnh gout có hiểu quả hay không, đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Sống khỏe - 22 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường nên uống chè nụ vối thường xuyên vì loại nước này có công dụng giúp ổn định đường huyết, giảm mỡ máu, chống oxy hóa tự nhiên...

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Mắm là món ăn rất dễ nhiễm vi khuẩn. Do đó, mọi người khi mua mắm cần lựa chọn các loại có nguồn gốc rõ ràng, kiên quyết loại bỏ mắm thừa sau bữa ăn, tuyệt đối tránh sử dụng kéo dài từ bữa này sang bữa khác...

Các dấu hiệu cảnh báo cần bổ sung canxi

Các dấu hiệu cảnh báo cần bổ sung canxi

Sống khỏe - 1 ngày trước

Canxi là khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể, là thành phần cơ bản cấu tạo nên xương và răng. Nếu cơ thể thiếu canxi có thể làm tăng nguy cơ bị loãng xương, gãy xương... Vậy, đâu là dấu hiệu cần bổ sung canxi?

Top