Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách ngâm chanh đào mật ong trị ho khi thời tiết giao mùa

Thứ sáu, 20:10 14/10/2022 | Ăn

Chanh đào mật ong có tác dụng rất tốt trong việc ngừa bệnh đường hô hấp. Khi thời tiết bắt đầu chuyển mùa, bạn làm ngay 1 hũ để dành cho cả nhà nhé!

Chanh đào thường có từ tháng 8, 9 trong năm. Chanh đào ngâm mật ong từ lâu đã là bài thuốc quý được lưu truyền trong dân gian do tính hiệu quả của nó đối với các bệnh về hô hấp như đau họng, ho do nhiễm khuẩn hay dị ứng thời tiết.

Theo Sức khỏe đời sống, chanh đào hay chanh thường đều có thể làm thuốc trị nhiều bệnh, trong đó có bệnh viêm họng, viêm họng hạt.

Vỏ và lá chanh chứa nhiều tinh dầu, được dùng để trị ho, cảm cúm, hạ sốt… nên thường có trong thành phần của nồi nước lá xông.

Ruột quả chanh chứa nhiều vitamin A, B1, B2, đặc biệt là vitamin C, có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, kháng viêm, tiêu độc… Ngoài ra, ruột quả chanh chứa hàm lượng đáng kể acid xi-tric (khoảng 8% khối lượng khô) nên rất có tác dụng phòng trị ho, khàn tiếng.

Cũng bởi vậy mà các bài chia sẻ về cách làm chanh đào ngâm mật ong thường nhận được sự quan tâm chú ý của cộng đồng các chị em yêu bếp núc.

Bài viết về cách làm chanh đào ngâm mật ong của tác giả Châu Ngọc đã nhận được hơn gần 1,5 nghìn lượt yêu thích cùng hơn 1.000 lượt chia sẻ trên nhóm Facebook Yêu Bếp (Esheep Kitchen Family).

Chị Châu Ngọc (34 tuổi, Hà Nội) hiện đang làm Trưởng phòng Marketing và chăm sóc khách hàng của một chuỗi cửa hàng Thực phẩm sạch ở Hà Nội.

Chị Châu Ngọc chia sẻ: "Cơ địa mỗi người một khác, với mình, có những thời điểm sẽ ho rất nhiều: Giao mùa trở trời, bắt đầu có thai, lúc thai được khoảng 20-25 tuần và sau sinh. Chính vì vậy mà mình luôn sẵn sàng để đối phó với những thói quen của cơ thể bằng tỏi và chanh đào ngâm mật ong".

Theo chị Ngọc, cách ngâm chanh đào mật ong rất đơn giản, nhưng có 1 điểm mà mọi người chưa lưu ý tới, đó là chọn nguyên liệu ngâm.

Về tỷ lệ chanh - mật ong - đường thường là 2 - 2 -1.

Chị Châu Ngọc thường làm 2kg chanh đào - 2l mật ong hoa bạc hà và 1kg đường phèn mật mía + 2 củ gừng to.

Cách ngâm chanh đào mật ong trị ho khi thời tiết giao mùa - Ảnh 1.

Chọn chanh già quả, vỏ càng dày càng tốt (nhưng không bị khắt nhé). Chanh phải tươi để giữ được tinh dầu tốt nhất, không dùng chanh héo và hạn chế bỏ tủ lạnh.

Mật ong hoa đảm bảo không pha.

Đường phèn sử dụng đường mật mía, chưa qua tẩy. Càng to càng tốt để thay thế làm dụng cụ chèn không cho lát chanh nổi lên (Không ngâm bằng đường hoá học).

Gừng nên để nguyên vỏ (nhớ rửa sạch nhé), thái lát. Gừng sẽ tăng tính ấm cho hỗn hợp ngâm.

Cách ngâm chanh đào mật ong trị ho khi thời tiết giao mùa - Ảnh 2.

Nên sử dụng hũ thuỷ tinh để ngâm, rửa sạch tráng nước sôi, úp dốc ngược cho khô ráo hoàn toàn.

Có thể sử dụng thêm nan hoặc vỉ để chèn nhấn chanh xuống.

Cách ngâm chanh đào mật ong trị ho khi thời tiết giao mùa - Ảnh 3.

Chanh ngâm nước lọc (có thể thêm chút xíu muối) khoảng 20 phút cho sạch đất cát bụi bẩn.

Cách ngâm chanh đào mật ong trị ho khi thời tiết giao mùa - Ảnh 4.

Rửa sạch, để ráo nước 100%, rải đều ra các rổ cho nhanh ráo hoặc lau nhẹ bằng khăn sạch.

Cách ngâm chanh đào mật ong trị ho khi thời tiết giao mùa - Ảnh 5.

Mỗi quả chanh thái 4-5 lát, không nên thái mỏng quá.

Cách ngâm chanh đào mật ong trị ho khi thời tiết giao mùa - Ảnh 6.

Tiếp đến cho gừng thái lát vào, hũ to 5-6 lát, hũ bé 2-3 lát.

Cách ngâm chanh đào mật ong trị ho khi thời tiết giao mùa - Ảnh 7.

Cho tiếp đường phèn lên. Đường càng to thì tan lâu và có thể thay thế dụng cụ chèn. Sau đó rót mật vào từ từ, đảm bảo chỉ đầy 2/3 hũ ngâm.

Nguyên liệu không dính nước.

Không bỏ hạt chanh.

Không ngâm quá đầy, toàn bộ nguyên liệu gồm cả mật ong sau khi rót vào chỉ khoảng 2/3 hũ ngâm là được. Để hỗn hợp không bị tràn bình trong quá trình ngâm vì chanh ra nước và thoát khí.

Trong quá trình ngâm, kiểm tra bình ngâm. Nếu thấy sủi bọt thì hớt sạch. Thỉnh thoảng mở nắp để khí thoát ra ngoài (giai đoạn đầu).

Đảm bảo chanh luôn ngập bằng cách chèn bởi đường phèn to hoặc nan.

Cách sử dụng:

Sau khi chanh đã ngấm mật ong, đường phèn tan hết, có thể giữ nguyên lọ để dùng cho người lớn. Nếu muốn dùng cho trẻ nhỏ, bạn có thể vớt chanh ra, ép lọc hạt qua rây, sau đó cho vào máy xay nghiền nhuyễn phần chanh, rồi trộn đều với phần dung dịch đã thu được thành một hỗn hợp sánh.

Chanh đào mật ong có thể sử dụng cho trẻ từ trên 1 tuổi để phòng hoặc chữa ho do nhiễm lạnh. Nếu để phòng, bạn có thể cho trẻ dùng mỗi sớm 1-2 thìa cà phê đã hâm ấm. Khi trẻ bị ho do nhiễm lạnh, có thể dùng 3-4 lần mỗi ngày, mỗi lần 1-2 thìa ấm.

Người lớn cũng có thể dùng hàng ngày hoặc khi bị ho với liều lượng khoảng 3-4 thìa cà phê mỗi lần.

Tuyệt đối, không được dùng hỗn hợp này thay thế kháng sinh sẽ vô cùng nguy hiểm cho gia đình bạn.

Không dùng chanh đào cho bệnh nhân ho kèm theo sốt.

Chúc các bạn thành công!

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cuối tuần làm món cơm nắm bò viên ngon đẹp hấp dẫn

Cuối tuần làm món cơm nắm bò viên ngon đẹp hấp dẫn

Ăn - 57 phút trước

Trong những ngày nắng nóng đầu mùa hè, cơ thể rất dễ rơi vào tình trạng chán ăn mệt mỏi. Vì thế để kích thích ăn ngon miệng thì món cơm nắm bò viên vừa ngon vừa đẹp mắt này sẽ khiến cho bữa ăn của bạn trở nên thú vị hơn.

Bật mí cách làm mực hấp cả nhà ai cũng mê

Bật mí cách làm mực hấp cả nhà ai cũng mê

Ăn - 4 giờ trước

Mực hấp là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.

Cách làm món lòng lợn thuôn hành răm thơm ngon miễn chê không cần gia vị, mì chính

Cách làm món lòng lợn thuôn hành răm thơm ngon miễn chê không cần gia vị, mì chính

Ăn - 5 giờ trước

GĐXH – Món lòng lợn thuôn hành răm xưa là món ăn dân dã, nhưng ngày nay trở thành món ăn thanh cảnh, rất hợp với ngày mát trời. Chị Vũ Thị Tuyết Nhung (Chuyên gia ẩm thực Hà Nội) chia sẻ bí kíp làm món lòng lợn thuôn hành răm ngon miễn chê, lại mát ruột đầu hè.

Thưởng thức hàng loạt món ăn đặc biệt tại Lễ hội ẩm thực Mexico đang diễn ra ở Hà Nội

Thưởng thức hàng loạt món ăn đặc biệt tại Lễ hội ẩm thực Mexico đang diễn ra ở Hà Nội

Ẩm thực 360 - 19 giờ trước

GĐXH - Ghé thăm Lễ hội ẩm thực Mexico ở Hà Nội, thực khách sẽ được thưởng thức những món ăn từ Châu Âu kết hợp các kỹ thuật nấu ăn của nhiều nền văn hóa khác nhau.

Làm gỏi thịt bò theo các cách này ngon đến mức ăn mãi không chán

Làm gỏi thịt bò theo các cách này ngon đến mức ăn mãi không chán

Ẩm thực 360 - 21 giờ trước

GĐXH - Thịt bò làm món gì ngon? Vào mùa hè oi bức, nếu đang ngán ngẩm với chiếc tủ lạnh đầy ắp thịt bò mà chưa biết xử lý ra sao thì xem ngay bài viết dưới đây để có cách 'giải phóng thịt bò' trong căn bếp của bạn nhé.

Nướng thịt với loại lá này, vị thơm ngon gấp đôi: Từ vùng núi phía Bắc, nhiều người Việt không biết tên

Nướng thịt với loại lá này, vị thơm ngon gấp đôi: Từ vùng núi phía Bắc, nhiều người Việt không biết tên

Ăn - 23 giờ trước

Từ loại cây dân dã xuất hiện ở nhiều địa phương vùng núi phía Bắc song nhiều người Việt thừa nhận họ chưa từng nghe đến tên của loại lá này.

Tổng hợp 30+ món ngon từ sườn heo hấp dẫn, hao cơm

Tổng hợp 30+ món ngon từ sườn heo hấp dẫn, hao cơm

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Sườn heo là thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng được sử dụng rất phổ biến trong chế biến các món ăn ngon. Cùng tham khảo ngay hơn 30 món ngon từ sườn heo dễ làm, đơn giản nhé!

Độc thân, MC Mai Ngọc trở lại với thú vui nấu ăn

Độc thân, MC Mai Ngọc trở lại với thú vui nấu ăn

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Bàn ăn của nữ MC xinh nhất VTV vẫn thường có hoa thơm và cơm canh nóng hổi.

Nắng nóng ăn canh gì vừa ngon vừa mát?

Nắng nóng ăn canh gì vừa ngon vừa mát?

Ăn - 1 ngày trước

Trong những ngày hè nắng nóng, khi cả bạn và gia đình đều chán đồ ăn nhiều dầu mỡ, hãy tham khảo một số món canh mát lành dưới đây, giúp bữa cơm thêm phần hấp dẫn.

10 món ăn ngon dân dã cho ngày hè oi ả, vừa bổ, vừa rẻ ai cũng mê

10 món ăn ngon dân dã cho ngày hè oi ả, vừa bổ, vừa rẻ ai cũng mê

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Hôm nay ăn gì? Những ngày hè nóng bức, oi ả ăn gì để giải nhiệt? Gợi ý về mâm cơm gia đình, món ăn ngon trong bài viết dưới đây chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Top