Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách nấu cơm giúp loại bỏ hóa chất trong gạo

Thứ tư, 15:47 15/02/2017 | Ăn

Chúng ta vẫn nghĩ rằng nấu cơm là việc làm đơn giản, nhưng điều đó có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe nếu bạn không làm đúng cách.

Chế biến các loại ngũ cốc với nhiều nước giúp loại bớt asen, ngăn ngừa một số loại độc tố hóa học. Vì vậy, ngâm gạo qua đêm sẽ làm giảm bớt 80% lượng chất độc công nghiệp có trong đó.

Lượng asen tồn tại trong gạo là hệ quả của các chất ô nhiễm công nghiệp và thuốc trừ sâu được sử dụng trong thời gian dài. Nó cũng có thể tồn tại trong ruộng lúa nước được khai thác sau nhiều thập kỷ.


Thuốc sâu và ô nhiễm môi trường là nguyên nhân khiến gạo chứa khá nhiều chất độc hóa học, đặc biệt là asen. Ảnh: Getty Images.

Thuốc sâu và ô nhiễm môi trường là nguyên nhân khiến gạo chứa khá nhiều chất độc hóa học, đặc biệt là asen. Ảnh: Getty Images.

Giáo sư Andy Meharg - chuyên gia hàng đầu về ô nhiễm gạo thuộc Đại học Queens Belfast - tiến hành kiểm tra nồng độ hóa học sau khi nấu cơm theo nhiều cách khác nhau. Ông nhận thấy việc ngâm gạo qua đêm giúp loại bỏ hết các độc tố hóa học.

Cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm châu Âu cảnh báo gạo có nồng độ asen vô cơ cao hơn 10 lần so với các loại thực phẩm khác. Vì vậy, những người tiêu thụ quá nhiều cơm có khả năng phơi nhiễm asen rất cao.

Người tiếp xúc với asen vô cơ trong thời gian dài gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe như bệnh tim, tiểu đường và tổn thương hệ thần kinh. Đáng lo ngại nhất là nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi và bàng quang.

Giáo sư Meharg từng chỉ ra rằng nấu cơm bằng vật dụng tương tự như chõ đồ xôi sẽ loại bỏ được asen có trong gạo, nó cho phép nước hấp hơi qua gạo. Nhờ đó, quá trình này có thể loại bỏ 57% asen vô cơ với tỷ lệ 12 phần nước/1 phần gạo. Thậm chí, một số trường hợp có thể giảm 85% hàm lượng asen vô cơ.

Theo Zing

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 7 giờ trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 11 giờ trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 11 giờ trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 15 giờ trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Ăn - 18 giờ trước

Thói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Ăn - 18 giờ trước

GĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Ăn - 1 ngày trước

Thịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Ăn - 1 ngày trước

Trong những ngày thời tiết nóng nực của mùa hè, bữa cơm gia đình có thêm một đĩa gỏi đu đủ kiểu Thái với vị chua cay mặn ngọt đậm đà thì không chỉ ngon miệng mà còn giúp chống ngán cực kỳ hiệu quả.

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Nắm được bí quyết này trong tay, bạn chẳng lo mọi người cười chê vì không biết chọn ớt chuông phù hợp với món ăn của gia đình.

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Ăn - 2 ngày trước

Vịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.

Top