Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách làm tự làm pate gan thơm ngon tại nhà

Thứ bảy, 10:00 04/09/2021 | Ăn

Đợt giãn cách kéo dài, nhiều người không được thưởng thức món bánh mì pate quen thuộc. Thay vì chỉ "nhớ thương", bạn có thể tự làm pate tại nhà với một số bước đơn giản.

Cách làm tự làm pate gan thơm ngon tại nhà - Ảnh 1.

Pate là món ngon được du nhập từ Pháp. Thành phần chủ yếu của món này bao gồm gan cùng thịt, mỡ, rau... xay nhuyễn. Với vị thơm béo và có nhiều chất dinh dưỡng, pate gan trở thành món ăn kèm phổ biến và là "món tủ" của nhiều tín đồ ẩm thực.

Bên cạnh bánh mì đã quá nổi tiếng, bạn có thể kết hợp pate để làm nhiều món ăn hấp dẫn như trứng chiên pate, salad pate, mì xào pate, gà nấu pate, sườn nấu pate, bánh pate chiên giòn, bánh bao pate chiên, pate nướng lò ăn kèm xôi...

Dưới đây là cách làm pate gan heo thơm ngon của độc giả Ánh Trần.

Chuẩn bị

400 g gan heo (chọn mua gan tươi, gan bột, ít lẫn mạch máu);

200 g thịt heo xay;

200 g mỡ gáy;

100 g bơ lạt;

Một củ hành tây băm hạt lựu, một muỗng hành tím băm, một muỗng tỏi băm;

5-6 lát bánh mì sandwich (hoặc 2 ổ bánh mì không);

500 ml sữa tươi không đường;

Gia vị: nước mắm, hạt nêm, tiêu…

Sơ chế

Gan:

Đầu tiên, gan được rửa sạch, lọc bỏ gân máu và cắt miếng nhỏ. Tiếp đến, bạn đem gan ngâm với 200 ml sữa tươi. Sau 30-40 phút, bạn vớt gan ra, rửa sạch và để ráo. Cuối cùng là công đoạn ướp gan với 2 muỗng nước mắm, một muỗng hạt nêm, một muỗng tiêu và để trong 10-15 phút cho thấm gia vị.

Cách làm tự làm pate gan thơm ngon tại nhà - Ảnh 2.
Cách làm tự làm pate gan thơm ngon tại nhà - Ảnh 3.

Các nguyên liệu còn lại:

Bánh mì đem xé nhỏ ngâm với 300 ml sữa tươi.

Mỡ gáy chia làm 2 phần: 100 g xắt hạt lựu trộn chung với thịt xay và 100 g cắt lát mỏng để lót đáy khuôn.

Chế biến

Xào gan:

Bắc chảo lên bếp, cho 50 g bơ vào, sau đó đổ 1/2 phần hành tỏi băm vào đảo cho thơm. Tiếp theo, bạn cho gan đã ướp vào xào nhanh với lửa lớn khoảng 3 phút rồi tắt bếp, đổ ra bát cho nguội bớt.

Xào thịt:

Vẫn dùng chảo đó, bạn cho 50 g bơ và 1/2 hành tỏi băm còn lại vào đảo thơm, rồi đổ thịt xay và mỡ vào xào với lửa lớn cho săn lại thì tắt bếp.

Xay gan và bánh mì:

Gan để nguội cho vào máy xay sinh tố xay trước, sau đó cho tiếp bánh mì ngâm sữa tươi vào xay chung rồi đổ hỗn hợp ra bát to.

Xay thịt và mỡ xào:

Tiếp đến, bạn xay nhuyễn thịt và mỡ, sau đó đổ chung với gan và trộn đều.

Lúc này, bạn sẽ được một hỗn hợp sền sệt và hơi lỏng. Bạn cho hỗn hợp vào khuôn, đáy khuôn có lót mỡ gáy xắt lát mỏng, rồi đem hấp, nướng cách thuỷ hoặc nướng chảo gan theo ý thích.

Cách làm tự làm pate gan thơm ngon tại nhà - Ảnh 4.
Cách làm tự làm pate gan thơm ngon tại nhà - Ảnh 5.

Hấp:

Cho khuôn vào xửng đã có nước sôi và hấp với lửa vừa trong 30-40 phút. Bạn lưu ý dùng khăn đậy để nước không chảy vào khuôn. Bạn thử pate chín chưa bằng cách chọc đũa.

Nướng cách thuỷ:

Bịt miệng khuôn bằng giấy bạc và cho vào lò nướng cách thuỷ tại 175 độ C trong 40-50 phút.

Nướng với chảo gang:

Bạn cho hỗn hợp pate vào chảo, đậy nắp và bắc lên bếp, sau đó bật lửa nhỏ cho pate chín từ từ. Cách nướng này tạo ra thành phẩm ngon nhất, tuy nhiên phải nấu từ 1-2 tiếng, khá mất thời gian.

Cuối cùng, những phần pate hoàn thành sẽ vừa mềm mịn, béo ngậy lại thơm mùi bơ và gan hấp dẫn.

Cách làm tự làm pate gan thơm ngon tại nhà - Ảnh 6.

Bảo quản

Sau khi hấp hoặc nướng, bạn để pate cho nguội bớt rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Đến hôm sau, pate sẽ kết dính và có thể dùng dao cắt thành từng miếng tiện lợi.

Nếu làm nhiều, bạn chia pate vào các hộp nhỏ cất lên ngăn đông tủ lạnh. Cách này có thể bảo quản trong 2-3 tuần. Khi ăn, bạn chỉ cần lấy pate ra hấp lại. Còn nếu để ngăn mát tủ lạnh, pate có thể ăn trong 3-4 ngày.

Cách làm tự làm pate gan thơm ngon tại nhà - Ảnh 7.
Cách làm tự làm pate gan thơm ngon tại nhà - Ảnh 8.

Theo Zingnews

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Ăn - 10 giờ trước

Thịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Ăn - 18 giờ trước

Trong những ngày thời tiết nóng nực của mùa hè, bữa cơm gia đình có thêm một đĩa gỏi đu đủ kiểu Thái với vị chua cay mặn ngọt đậm đà thì không chỉ ngon miệng mà còn giúp chống ngán cực kỳ hiệu quả.

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nắm được bí quyết này trong tay, bạn chẳng lo mọi người cười chê vì không biết chọn ớt chuông phù hợp với món ăn của gia đình.

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Ăn - 1 ngày trước

Vịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.

Cách khử mùi khó chịu của lòng heo non và hai món ăn ngon từ lòng

Cách khử mùi khó chịu của lòng heo non và hai món ăn ngon từ lòng

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Lòng heo non thường có mùi ‘thum thủm’, nhưng bằng cách này bạn dễ dàng khử chúng. Đồng thời, nguyên liệu này còn biến tấu với món ăn ngon với cách làm đơn giản, dưới đây bạn có thể thử.

Thực đơn cơm tối 3 món đang được ưa chuộng: Vừa giúp bồi bổ mắt sáng khỏe, lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Thực đơn cơm tối 3 món đang được ưa chuộng: Vừa giúp bồi bổ mắt sáng khỏe, lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Ăn - 1 ngày trước

Bữa tối chưa biết ăn gì hãy tham khảo công thức 3 món ngon dễ nấu sau đây.

7 món ăn vặt ở Hà Nội  'cháy hàng' khi tiết trời mát mẻ

7 món ăn vặt ở Hà Nội 'cháy hàng' khi tiết trời mát mẻ

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Vào những ngày thời tiết mưa mát trời, chắc hẳn vị giác của bạn cũng cảm thấy 'dễ chịu' hơn những ngày thời tiết cháy da cháy thịt. Có lẽ đây cũng là lý do mỗi khi không khí chuyển sang mát mẻ là người người lại kéo nhau đi ăn 7 món ăn này.

5 món ăn từ 'họ bầu bí' dễ nấu, ăn ngon để thanh nhiệt cơ thể, đón mùa hè khỏe mạnh

5 món ăn từ 'họ bầu bí' dễ nấu, ăn ngon để thanh nhiệt cơ thể, đón mùa hè khỏe mạnh

Ăn - 2 ngày trước

5 món ăn này không chỉ nhẹ nhàng, thơm ngon mà còn giúp bạn có một mùa hè khỏe mạnh. Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn bỏ qua và không thưởng thức những món ăn đặc trưng mùa hè này.

Vợ Quang Hải bị nhắc nhở ăn trứng sống khi mang thai

Vợ Quang Hải bị nhắc nhở ăn trứng sống khi mang thai

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Kể từ khi công khai mang thai “bé Rồng” cho đến nay, bà xã tiền vệ Quang Hải không ít lần bị cộng đồng mạng soi xét vì những lần bị cho là chủ quan và được khuyên nên chú ý chăm sóc sức khỏe trong thai kỳ.

Bật mí tuyệt chiêu thái thịt chuẩn không cần chỉnh

Bật mí tuyệt chiêu thái thịt chuẩn không cần chỉnh

Ăn - 2 ngày trước

Những mẹo đơn giản dưới đây giúp bạn thái mọi loại thịt đều trông đẹp mắt và hấp dẫn, không thua kém ngoài hàng.

Top