Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách làm bánh mì sữa chua chanh chuẩn vị thơm ngon siêu sảng khoái, ai ăn cũng thích mê

Thứ năm, 13:17 07/03/2024 | Ăn

Khi ăn bánh mì sữa chua chanh, từng thớ bánh thì dai mềm, ngọt béo, phần nhân bánh có vị đặc trưng từ sữa chua, thơm chanh và vị chua nhẹ khiến món ăn trở nên rất đặc biệt.

Thành phần nguyên liệu để làm món bánh mì sữa chua chanh

Nguyên liệu vỏ bánh:

150g bột mì có hàm lượng gluten cao, 25g đường bột, 3g men nở, 2,5g muối, 20g trứng gà (cả lòng trắng và lòng đỏ), 85g sữa chua (nguyên chất béo) , 15g bơ, 1 quả chanh vàng.

Nguyên liệu làm nhân sữa chua chanh:

60g sữa chua (nguyên chất béo), 15g đường bột, 30g trứng (cả chất lỏng trứng), 8g sữa bột, 5g tinh bột ngô và 10g nước cốt chanh.

Nguyên liệu trang trí bề mặt:

4 lát chanh, 15g đường cát, lượng nước trứng vừa đủ.

Cách làm bánh mì sữa chua chanh

Bước 1: Đầu tiên hãy sơ chế quả chanh. Rửa sạch quả chanh sau đó dùng một chút muối tinh chà lên vỏ để chanh ra bớt tinh dầu đắng. Tiếp đó bạn rửa lại với nước rồi lau khô chanh. Cắt chanh làm đôi sau đó xắt nửa quả chanh thành các lát mỏng (4 lát hoặc nhiều hơn tùy vào số lượng bánh bạn muốn làm). Cho các lát chanh đã cắt mỏng vào bát, thêm vào 15g đường vào rồi ướp trong khoảng 2 tiếng. Khi bạn thấy đường tan hết và tiết nước thấm vào chanh là được.

Bước này bạn nên chuẩn bị ngay từ đầu để khi bánh đã lên men xong thì các lát chanh cũng hoàn thành quá trình được ngâm đường. Chanh bạn nên cắt lát càng mỏng càng tốt.

Cách làm bánh mì sữa chua chanh chuẩn vị thơm ngon siêu sảng khoái, ai ăn cũng thích mê - Ảnh 1.

Bước 2: Dùng dụng cụ bào để bào nhỏ vỏ nửa quả chanh còn lại. Bạn lưu ý chỉ bào lấy phần màu vàng của vỏ quả chanh, không lấy phần cùi trắng, nếu không thành phẩm sẽ bị đắng, khó ăn.

Cách làm bánh mì sữa chua chanh chuẩn vị thơm ngon siêu sảng khoái, ai ăn cũng thích mê - Ảnh 2.

Bước 3: Tiếp theo bạn chuẩn bị làm phần nhân sữa chua chanh. Vắt lấy nước cốt từ nửa quả chanh bạn đã bào vỏ (vắt nước trực tiếp bằng tay). Lượng nước cốt chanh bạn cần lấy là 10g. Tiếp theo, bạn cho tất cả các nguyên liệu làm nhân sữa chua chanh vào nồi (60g sữa chua, 15g đường bột, 30g nước trứng đã đánh tan, 8g sữa bột, 5g bột bắp và 10g nước cốt chanh). Dùng phới trộn đều.

Sau đó bạn đặt nồi lên bếp, đun nóng trên lửa vừa và khuấy liên tục bằng phới để tránh bị dính đáy. Nấu cho đến khi hỗn hợp trong nồi sôi và trở thành phần sốt sệt đặc. Lúc này bạn tắt bếp. Để nguội phần nhân sữa chua chanh đã nấu trước khi sử dụng cho vào làm nhân bánh. 

Lưu ý: Nếu bạn có máy đánh trứng thì nên dùng để phần nguyên liệu nhân sữa chua chanh được đánh đều đồng nhất, nhanh và hiệu quả hơn. 

Cách làm bánh mì sữa chua chanh chuẩn vị thơm ngon siêu sảng khoái, ai ăn cũng thích mê - Ảnh 3.

Bước 4: Tiếp theo đến bước nhào bột. Như với tất cả các loại bánh mì ngọt, nhào bột là một bước tất yếu. Bạn cho tất cả các nguyên liệu trừ bơ và vỏ chanh vào âu rồi nhào thành khối bột. Nhào cho đến khi bột dẻo, đồng nhất thì cho bơ vào và tiếp tục nhào cho đến khi đến khi bột tạo thành khối đồng nhất, mịn, đàn hồi. Cuối cùng bạn cho vỏ chanh vào và nhào nhẹ một lúc để vỏ chanh được trộn vào bột.

Bạn vê tròn khối bột, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và ủ trong môi trường ấm (khoảng  khoảng 30°C) khoảng 40 phút cho đến khi bột nở gấp đôi.

Cách làm bánh mì sữa chua chanh chuẩn vị thơm ngon siêu sảng khoái, ai ăn cũng thích mê - Ảnh 4.

Bước 5: Sau khi đã ủ bột xong, bạn nhẹ nhành nhào lại bột để cho thoát hết bóng khi. Sau đó chia khối bột thành 4 phần bằng nhau, vo tròn từng phần bột lại để lên giấy nến và phủ màng bọc thực phẩm lên, để yên trong khoảng 10 phút. 

Sau đó bạn làm phẳng từng phần bột. Đặt nhân sữa chua chanh vào giữa. Khéo léo bọc kín lại. 

Lưu ý: Phần nhân sữa chua chanh tương đối dính. Vì thế bạn có thể cho vào túi bắt kem để bóp nhân vào giữa hoặc dùng thìa hay bất cứ dụng cụ nào bạn thấy thuận tiện. 

Cách làm bánh mì sữa chua chanh chuẩn vị thơm ngon siêu sảng khoái, ai ăn cũng thích mê - Ảnh 5.

Bước 6: Sau khi đã tạo hình cho bánh xong. Bạn đặt lên khay nướng có lót giấy nến đã được phết lớp bơ. Để bánh trông đẹp mắt thì bạn nên đặt phần mặt bánh có đường gấp khép khối bột úp xuống. Bạn để yên bánh trong khay lên men lần 2 trong môi trường có nhiệt độ 35°C, độ ẩm 80% cho đến kích thước từng chiếc bánh tăng gấp 2-2,5 lần.

Mẹo: Bạn có thể tạo độ ẩm bằng cách cho nước nóng vào lò và đóng cửa lò lại đợi đến khi kích thước bánh nở đúng tiêu chuẩn là được. 

Cách làm bánh mì sữa chua chanh chuẩn vị thơm ngon siêu sảng khoái, ai ăn cũng thích mê - Ảnh 6.

Bước 7: Sau đó phết một lớp nước rửa trứng lên bề mặt từng chiếc bánh. Sau đó đặt các lát chanh đã được ngâm đường trước đó lên trên và sẵn sàng nướng. Làm nóng lò ở 180°C và nướng trong khoảng 15 phút cho đến khi bề mặt có màu vàng nâu. Hãy điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nướng tùy theo công suất của lò.

Cách làm bánh mì sữa chua chanh chuẩn vị thơm ngon siêu sảng khoái, ai ăn cũng thích mê - Ảnh 7.

Cách làm bánh mì sữa chua chanh chuẩn vị thơm ngon siêu sảng khoái, ai ăn cũng thích mê - Ảnh 8.

Lời khuyên:

1. Tùy thuộc vào các yếu tố như độ hút nước của bột và độ đặc của sữa chua, bạn hãy điều chỉnh lượng sữa chua tùy theo tình hình thực tế để đạt được phần vỏ bánh mềm thơm và phần nhân sữa chua dẻo sánh. Chỉ nên dùng loại sữa chua nguyên chất thông dụng nhất ở siêu thị, không dùng các loại sữa chua khác như sữa chua hương trái cây.

2. Ngoài tác dụng trang trí cho bánh mì, những lát chanh phủ trên bề mặt cũng sẽ mang lại hương vị chanh đậm đà hơn cho bánh mì. Do đó bạn nên cắt lát chanh càng mỏng càng tốt.

Thành phẩm món bánh mì sữa chua chanh

Bánh mì sữa chua chanh sau khi hoàn thành có màu vàng nâu đẹp mắt, thơm mùi bơ và chanh. Khi ăn, từng thớ bánh thì dai mềm, ngọt béo, phần nhân bánh có vị đặc trưng từ sữa chua, thơm chanh và vị chua nhẹ khiến món ăn trở nên rất đặc biệt.

Cách làm bánh mì sữa chua chanh chuẩn vị thơm ngon siêu sảng khoái, ai ăn cũng thích mê - Ảnh 9.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món bánh mì sữa chua chanh!

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
4 loại rau 'tẩy' dầu mỡ rất tốt, tuần ăn 3 lần sẽ thải mỡ, hỗ trợ giảm cân

4 loại rau 'tẩy' dầu mỡ rất tốt, tuần ăn 3 lần sẽ thải mỡ, hỗ trợ giảm cân

Ăn - 9 giờ trước

GĐXH - Đây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.

Du lịch vùng biển Quảng Ninh không nên bỏ lỡ những món chỉ ăn ‘một lần là nhớ mãi’

Du lịch vùng biển Quảng Ninh không nên bỏ lỡ những món chỉ ăn ‘một lần là nhớ mãi’

Ăn - 10 giờ trước

GĐXH – Khi du lịch vùng biển Quảng Ninh, bạn không nên bỏ lỡ những món ăn ‘một lần là nhớ mãi’ dưới đây.

Loạt mâm cơm 2 người ăn của mẹ đơn thân và em bé 6 tuổi gây sốt mạng

Loạt mâm cơm 2 người ăn của mẹ đơn thân và em bé 6 tuổi gây sốt mạng

Ăn - 14 giờ trước

Tuy chỉ có hai mẹ con nhưng bữa cơm nào, chị Nguyễn Hải (Thanh Hoá) cũng chăm chút từng món, bày biện đẹp mắt khiến cư dân mạng trầm trồ khen ngợi.

Gợi ý thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người

Gợi ý thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người

Ăn - 19 giờ trước

Nếu đang cần lên thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người ăn thì bạn có thể tham khảo những gợi ý dưới đây.

Bí quyết làm món ăn kèm cùng canh cua nhưng không thể thiếu ‘siêu ngon’, giòn, chua cay mặn ngọt ai cũng mê

Bí quyết làm món ăn kèm cùng canh cua nhưng không thể thiếu ‘siêu ngon’, giòn, chua cay mặn ngọt ai cũng mê

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Món ăn kèm thơm ngon này được nhiều người ưa thích khi ăn cùng canh cua. Làm thế nào để món ăn này vừa giòn vừa thơm ngon lại tròn vị? Hãy cùng tham khảo bí quyết trong bài viết dưới đây.

Đặc sản Hà Nội xôi Phú Thượng - tinh hoa một làng nghề, ngon miễn chê

Đặc sản Hà Nội xôi Phú Thượng - tinh hoa một làng nghề, ngon miễn chê

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Ven sông Hồng, cách trung tâm Hà Nội vài cây số, có một ngôi làng nghề truyền thống vang danh đất Hà Thành. Nơi đây có thức quà sáng giản dị mà rất đỗi thân thương, kết tinh bao giá trị vật chất lẫn tinh thần nay đã trở thành di sản mang tên - xôi Phú Thượng.

Nắng nóng làm món chân gà rút xương trộn chua cay mát lành

Nắng nóng làm món chân gà rút xương trộn chua cay mát lành

Ăn - 1 ngày trước

Chân gà rút xương trộn chua cay là một món ăn được khá nhiều người yêu thích, cách làm món ăn cũng không hề khó. Vì thế, để có được một món chân gà trộn chua cay vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh thì bạn hãy tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé!

Đi du lịch 30/4 đến Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu nhất định phải thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này

Đi du lịch 30/4 đến Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu nhất định phải thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Dịp nghỉ lễ 30/4, du lịch về miền Tây Bắc đừng quên thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này.

Cách ăn dưa chuột giúp bác sĩ giảm 25 kg

Cách ăn dưa chuột giúp bác sĩ giảm 25 kg

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Bác sĩ lĩnh vực giảm cân người Nhật Takafumi Kudo cho biết nhờ ăn một quả dưa chuột trước bữa ăn và ăn ba quả trong một ngày đã góp phần giúp ông giảm từ 92 kg xuống còn 67 kg.

Cách làm tai heo ngâm nước mắm chua ngọt giòn sần sật siêu ngon

Cách làm tai heo ngâm nước mắm chua ngọt giòn sần sật siêu ngon

Ăn - 1 ngày trước

Tham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.

Top