Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách hay để nấu bún vịt xáo măng rẻ, nhanh, ngon mê ly trong 15 phút làm xiêu lòng cả nhà

Chủ nhật, 18:14 04/09/2022 | Ăn

GiadinhNet – Cuối tuần và sau dịp nghỉ lễ đi chơi về chỉ muốn ăn món gì có nước giải mệt mỏi – đặc biệt là háo khát mùa hanh khô. Và món bún vịt xáo măng ngon cực kỳ, làm nhanh gòn rất hợp lúc này, chỉ 15 phút là nấu xong cho cả nhà thưởng thức.

Mẹo nhỏ để có nồi bún vịt xáo măng ngon

Thịt vịt tính hàn, ăn vào ngày phiền khát, nắng nóng sẽ giúp cơ thể giảm bớt được cảm giác bức bối, khó chịu. Món bún vịt xáo măng rất quen thuộc, nhưng phải biết vài mẹo nhỏ mới nấu được món bún vịt xáo măng ngon và chỉ mất 15 phút.

Sơ chế măng không bị đắng và bớt độc

Măng tươi chọn loại vỏ mỏng, còn nhiều nước, mùi thơm đặc trưng. Măng ngâm muối sẽ dai, bẻ không dễ gãy, màu vàng nhạt, hoặc hơi thâm đen, cái to cái nhỏ không đều, không bóng. Nếu biết rõ nguồn gốc măng càng tốt.

Măng tươi ngâm hóa chất dễ bẻ gãy, mặt măng bóng đẹp, màu trắng phau, hoặc vàng nâu, ngửi có mùi bất thường của hóa chất (mùi khét của lưu huỳnh - SO2 đặc trưng).

Cách hay để nấu bún vịt xáo măng rẻ, nhanh, ngon mê ly trong 15 phút làm xiêu lòng cả nhà - Ảnh 1.

Nguyên liệu nấu bún vịt xáo măng. Ảnh minh họa.

Theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ và Thực phẩm) khi luộc măng không nên đậy nắp - bởi SO2 độc tố sẽ theo hơi nước bay ra ngoài, giải độc cho măng tươi.

Trong dân gian có nhiều cách loại bỏ bớt chất độc cho măng như sau:

- Đổ nước gạo ngập măng, đun chín mềm thì tắt lửa, để nguội, rửa sạch sẽ hết vị đắng.

- Măng đắng thì ngâm bằng nước vôi, luộc bỏ vài nước tới khi nước trong mới chế biến.

- Hoặc muối măng chua để giảm độc tính.

- Măng tươi bỏ vỏ già, cho vào nồi luộc ngập nước luộc 2 - 3 lần, mỗi lần 15 phút.

- Hoặc măng tươi thêm ít muối luộc khoảng 30 phút, xả nước sạch (măng sấy, măng khô cũng nên ngâm qua nước muối, khi chế biến thì chần/hoặc luộc lại, rửa sạch), rồi cắt miếng nhỏ, vừa ăn.

- Măng sơ chế, thái lát nhỏ rồi luộc. Thêm vào nồi nắm rau bồ ngót, luộc măng chín mềm thì chắt nước, vớt bỏ lá bồ ngót, xả sạch rồi chế biến món ăn.

Sơ chế vịt

Nên chọn những con vịt có thịt chắc, tránh những con có đùi và lườn căng bóng, thớ thịt dày vì thịt nhạt, không ngon. Để khử mùi hôi của thịt vịt cần:

- Dùng muối, rượu trắng và gừng đập giập chà xát mình vịt thật kỹ, rồi rửa sạch với nước.

- Dùng muối chà xát đều lên mình vịt, dùng chanh xát kỹ rồi rửa sạch.

- Thoa muối cả trong và ngoài vịt. Dùng gừng đập giập và rượu trắng chà xát kỹ rồi rửa sạch.

Lưu ý quan trọng là để nước dùng trong và thanh vị khi luộc vịt chú ý vớt hết bọt, váng mỡ.

Cách hay để nấu bún vịt xáo măng rẻ, nhanh, ngon mê ly trong 15 phút làm xiêu lòng cả nhà - Ảnh 2.

Nấm rơm nấu bún vịt xáo măng. Ảnh minh họa.

Bún vịt xáo măng đậm vị

Nguyên liệu làm vịt xáo măng (4 người ăn)

- Vịt: 1 con

- Măng củ và măng lá: 300gr

- Gừng 1 củ. hành tím 3 củ, hành lá, mùi tàu, ớt

- Gia vị: Nước mắm, hạt tiêu, mì chính, hạt nêm, sa tế, rượu trắng.

- 1kg bún

Cách làm

- Gừng rửa sạch, cạo vỏ. 1/2 giã nhỏ để rửa vịt, 1/2 băm nhỏ để nấu.

- Ớt rửa sạch, thái lát. Hành lá, rau mùi, nhặt, rửa sạch rồi thái nhỏ. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.

- Sơ chế măng sạch, tước sợi nhỏ hoặc thái miếng. vừa ăn.

- Vịt khử hôi, sơ chế sạch, chặt miếng vừa ăn rồi ướp với 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng cà phê nước mắm, gừng băm, 1/2 muỗng cà phê mì chính, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Trộn đều và để 15 phút cho ngấm.

- Phi thơm nửa số hành tím, đổ măng vào xào. Nêm 1-2 thìa cà phê nước mắm, đảo đều, đổ vào nồi định nấu xáo.

- Phi thơm nốt số hành tím còn lại, trút thịt vịt vào đảo đều, nêm 2 muỗng cà phê sa tế vào đảo cùng đến khi vịt săn lại thì đổ tô nước vào nồi, khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ.

Tiếp tục đổ măng vào ninh cùng 5-7 phút nữa, nêm nếm gia vị vừa ăn, thêm hành lá, rau mùi, ớt vào nồi, khuấy đều rồi tắt bếp, chuẩn bị bày ra thưởng thức.

Cách hay để nấu bún vịt xáo măng rẻ, nhanh, ngon mê ly trong 15 phút làm xiêu lòng cả nhà - Ảnh 3.

Một cách bày biện nón bún vịt xáo măng. Ảnh minh họa.

Bí quyết nấu bún măng vịt ngon mê ly chỉ trong 15p

Sau đây là cách nấu bún xáo măng vịt mềm ngon đậm đà cực hấp dẫn tại nhà chỉ trong vòng 15 phút.

Nguyên liệu (5 người ăn).

Vịt 1/2 con (700gr)

Tiết vịt 100 gr

Măng tươi 250 gr

Bún tươi 1 kg

Rượu trắng 100 ml

Nấm rơm 500 gr (chọn nấm búp tươi, màu đen, hoặc xám ăn ngon hơn nấm trắng).

Gừng 2 nhánh, hành tím 4 củ, tỏi 1 củ, hành lá 2 nhánh, rau mùi 10 gr, rau răm 10 gr, ớt 2 trái, rau ăn kèm (rau quế/rau muống/bắp chuối bào).

Dầu ăn 1 ít, gia vị thông dụng (đường/tiêu/hạt nêm/bột ngọt/muối).

Chuẩn bị

Gừng, hành tím, tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch xắt nhỏ.

Làm măng

Phi thơm hành khô, đổ măng vào xào tới mềm thì nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối và xào thêm khoảng 2 phút cho măng ngấm gia vị, đổ ra để riêng - làm xong cho vào tủ lạnh cất để khi nào nấu thì lấy ra.

Làm vịt

Vịt sơ chế sạch, khử hôi, chặt miếng vừa ăn, để ráo.

Thái sợi nhánh gừng cho vào thịt vịt, trộn đều.

Trộn đều thịt vịt cùng với gừng cắt sợi, 1/2 lượng tỏi băm nhuyễn, hành tím băm nhuyễn, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu - ướp 15 - 30 phút cho thịt vịt thấm gia vị - hoặc cất vào tủ lạnh luôn, khi nào nấu thì lấy ra.

Làm các nguyên liệu khác

- Nấm rơm bỏ chân, ngâm nước muối loãng 10 phút rồi rửa sạch. Cái nhỏ để nguyên, cái to cắt làm đôi, để ráo - cho vào túi nilon hoặc hộp nhựa cất vào tủ lạnh.

- Hành lá nhặt gốc, rửa sạch. Rau răm nhặt bỏ cọng cứng, rửa sạch. Các loại rau ăn kèm nhặt sạch, sau đó rửa với nước muối loãng 10 phút thì vớt ra, vẩy ráo, cho vào tủ lạnh cất.

Cách hay để nấu bún vịt xáo măng rẻ, nhanh, ngon mê ly trong 15 phút làm xiêu lòng cả nhà - Ảnh 4.

Món bún vịt xáo măng đi chơi về, hay thời tiết hanh khô ăn rất hợp vị. Ảnh minh họa.

Chế biến

Đi chơi về, hoặc cuối tuần muốn ăn thì lấy vịt và các nguyên liệu ra.

- Đun một nồi nước sôi rồi cho tiết vịt vào luộc chín thì vớt ra và thái miếng vừa ăn.

- Nấu sôi 1 nồi nước, cho bún vào chần qua đổ vào rá thưa, để ráo.

Xào thịt vịt

Phi tiếp hành khô, trút thịt vịt vào đảo săn (nên xào thịt vịt vì giúp thịt vịt tươm mỡ săn lại và thấm gia vị hơn).

Nấu nước dùng

Thêm 2 lít nước vào nồi xào thịt, khuấy đều và bật lửa to, đun sôi thì hạ nhỏ lửa hấm tiếp. Thịt vịt chín mềm thì đổ nấm rơm, tiết măng vào nấu sôi lại, nêm nếm vừa ăn hãy bắc xuống.

Làm nước chấm

Bún xáo măng vịt ăn kèm với rau sống và mắm gừng. Cách làm như sau:

Cho tỏi băm còn lại, ớt, gừng, 1 muỗng canh đường vào cối giã nhuyễn rồi đổ ra chén. Thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh vào khuấy đều là được.

Bày tô bún vịt xáo măng

Cho bún vào tô, xếp thịt vịt lên rồi chan nước dùng cùng với tiết vịt và măng vào. Thêm hành lá, rau mùi, ớt thái nhỏ, rắc hạt tiêu lên trên và thường thức.

Thành phẩm: Nước dùng trong, vị thanh ngọt hấp dẫn, thơm mùi hành, gừng, măng tươi giòn tự nhiên, thịt vịt dai ngọt, màu sắc bắt mắt, rau sống giòn tươi.

Món bún vịt xáo măng đã xong, nhanh và đơn giản. Món ăn quen thuộc, nhưng độc đáo và cực kỳ hấp dẫn. Hương vị bún vịt xáo măng chua chua, thanh ngọt của nước dùng, thịt vịt dai ngon. Măng tươi giòn ngọt hòa với thịt vịt ngọt, dai mềm. ăn với bún ngon tuyệt mà không ngán - đặc biệt hợp vào kỳ nghỉ cuối tuần, giải mệt mỏi – đặc biệt là háo khát mùa hanh khô giao mùa.

Cuối tuần, hay đi chơi về, hoặc đãi khách làm món bún vịt xáo măng rất hoàn hảo. Món ăn chuẩn bị trước, thịt vịt ướp kỹ nên chỉ nấu khoàng 15 phút là xong cho cả nhà thưởng thức. Khi ăn thì chấm với nước mắm gừng ngon đậm đà, dễ dàng làm xiêu lòng tất cả người ăn.

*Bài viết có tham khảo Monanngon

Công dụng kỳ diệu của nho Mẫu đơn - loại nho có giá 50 ngàn đồng/quả, trên 1 triệu đồng/1 chùm và 1 ly nước trị giá vài trăm ngànCông dụng kỳ diệu của nho Mẫu đơn - loại nho có giá 50 ngàn đồng/quả, trên 1 triệu đồng/1 chùm và 1 ly nước trị giá vài trăm ngàn

GiadinhNet - Nho Mẫu đơn đang gây sốt dân sành ăn và giới nhà giàu. Hương vị giòn ngon ngọt, thanh mát rất dễ chịu nên rộ mùa, giá hạ còn trên 1 triệu đồng/chùm thì nhiều người vẫn muốn thưởng thức. Và kỳ nghỉ lễ các chị em đã mạnh tay chế biến các món đồ uống bằng thứ nho thượng hạng, đắt tiền này.

Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 9 giờ trước

Với 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

Mẹo nấu nướng - 11 giờ trước

GĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Ăn - 15 giờ trước

Canh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 1 ngày trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Ăn - 1 ngày trước

Thói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Ăn - 2 ngày trước

Thịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.

Top