Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách chọn rau ngót an toàn để phòng ngộ độc

Thứ ba, 09:19 17/11/2015 | Sống khỏe

Theo kết quả khảo sát mới đây của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thì rau ngót là một trong những loại rau chứa nhiều tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật.

Rau ngót là loại rau ngon, bổ dưỡng nên được lựa chọn nhiều trong các bữa ăn gia đình. Nhưng theo kết quả khảo sát mới đây của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thì rau ngót là một trong những loại rau chứa nhiều tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật cao và có nguy cơ gây ngộ độc. Mới đây nhất, thông tin 48 công nhân ở Nam Định đã phải nhập viện do ngộ độc rau ngót khiến người tiêu dùng không khỏi hoang mang, lo lắng.

Nhập viện do món canh rau ngót

Trưa 6/10, sau bữa ăn trưa 48 công nhân tại Công ty TNHH Youngor Smart Shirts (Nam Định) bị chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, đau bụng phải chuyển tới Bệnh xá Quân y (thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nam Định) để điều trị. Đến 18 giờ cùng ngày, tất cả công nhân được xuất viện, sức khỏe ổn định.


Nên chọn rau ngót lá mỏng, cứng, nấu canh nước màu xanh nhạt để phòng ngộ độc.

Nên chọn rau ngót lá mỏng, cứng, nấu canh nước màu xanh nhạt để phòng ngộ độc.

Qua xét nghiệm các mẫu thức ăn trong bữa ăn xảy ra sự việc cho thấy, trong thực phẩm không có vi khuẩn gây bệnh đường ruột nhưng trong canh rau ngót nấu thịt có hóa chất bảo vệ thực vật thuộc nhóm lân hữu cơ. Chính hóa chất này đã gây ra các triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân như chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, đau bụng.

Cách chọn rau ngót sạch, an toàn

Để rau ngót sinh trưởng tốt, đồng thời rút ngắn thời gian thu hoạch, nhiều người trồng đã phun thuốc trừ sâu, thuốc kích thích cho rau. Đấy là chưa kể, nhiều nguồn đất trồng, nước tưới rau ngót bị ô nhiễm nặng. Chính vì vậy, người tiêu dùng cần phải biết cách nhận biết và lựa chọn rau ngót sạch, đảm bảo an toàn để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và các thành viên trong gia đình.

Lá rau ngót: Nên chọn rau ngót có lá mỏng nhưng cứng. Tuyệt đối không nên mua lá rau ngót dày mềm, hoặc lá xoăn lại, bất thường.

Màu sắc: Tránh mua rau có màu xanh sẫm, lá quá non, không có lá nào bị sâu đục lá.

Màu nước rau ngót: Với rau ngót tươi ngon, khi nấu canh, màu nước xanh nhạt và trong, không có màu sắc bất thường. Nếu nước canh rau ngót trở thành màu đen hoặc bị vẩn đục, có nhiều nhớt, nổi váng xung quanh thành nồi thì tuyệt đối không nên ăn vì đó là rau ngót dư thuốc trừ sâu.

Mùi vị: Khi chế biến, nếu có vị ngai ngái, quá nồng xen lẫn mùi hắc thì đấy là rau ngót đã bị nhiễm chất độc hại, tuyệt đối không được sử dụng.

Mùa rau ngót thường bắt đầu từ tháng 7 đến tháng 3 của năm sau. Để mua được rau ngót an toàn, nên mua rau đúng mùa, tránh mua trái vụ. Rau ngót cần rửa sạch nhiều lần nước, ngâm nước muối khoảng 15 - 20 phút để hạn chế chất độc hại rồi mới chế biến như bình thường. Nên đun nấu kỹ để hạn chế những tác động của lá rau ngót có chứa chất độc hại.

Theo Sức khỏe & Đời sống

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ăn uống vô độ, nữ sinh 20 tuổi nhập viện tâm thần

Ăn uống vô độ, nữ sinh 20 tuổi nhập viện tâm thần

Bệnh thường gặp - 6 giờ trước

Lao vào ăn uống không thể kiểm soát, nữ sinh năm thứ hai đại học phải nhập viện tâm thần.

8 thói quen ăn uống không lành mạnh khiến tóc gãy rụng

8 thói quen ăn uống không lành mạnh khiến tóc gãy rụng

Sống khỏe - 10 giờ trước

Sức khỏe mái tóc phụ thuộc rất nhiều vào những gì bạn ăn. Một số thói quen ăn uống không lành mạnh có thể dẫn đến tóc gãy rụng.

Nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não tử vong

Nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não tử vong

Y tế - 11 giờ trước

Sau khi chuyển từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ về Bệnh viện Nhi Trung ương, nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não đã tử vong.

Bất ngờ loại quả có vị ngọt thanh nhưng không làm tăng đường huyết, đây là 5 lý do người bệnh tiểu đường nên ăn

Bất ngờ loại quả có vị ngọt thanh nhưng không làm tăng đường huyết, đây là 5 lý do người bệnh tiểu đường nên ăn

Bệnh thường gặp - 12 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường (đái tháo đường) nếu tìm kiếm một loại trái cây ngọt mà không làm tăng đường huyết sau ăn thì có thể cân nhắc đến kiwi.

6 loại thực phẩm giúp xương chắc khỏe cho độ tuổi 40

6 loại thực phẩm giúp xương chắc khỏe cho độ tuổi 40

Sống khỏe - 15 giờ trước

Những gì ăn vào cơ thể cũng ảnh hưởng đến xương khớp. Vì vậy để giữ cho xương chắc khỏe nên ưu tiên những thực phẩm bổ dưỡng trong chế độ ăn uống.

Điều chỉnh chế độ ăn cho người thiếu máu do thiếu sắt

Điều chỉnh chế độ ăn cho người thiếu máu do thiếu sắt

Bệnh thường gặp - 18 giờ trước

Ngày càng có nhiều người bị ảnh hưởng bởi bệnh thiếu máu do thiếu sắt hơn so với sự thiếu hụt vi các chất dinh dưỡng khác. Trong hầu hết các trường hợp, mức độ sắt có thể được tăng lên từ từ khi điều chỉnh chế độ ăn uống.

Nam sinh bị đánh chấn thương sọ não được chuyển về Hà Nội: BS cập nhật tình hình mới nhất

Nam sinh bị đánh chấn thương sọ não được chuyển về Hà Nội: BS cập nhật tình hình mới nhất

Y tế - 1 ngày trước

Tối ngày 20/5, TS.BS Phan Hữu Phúc, Phó Giám đốc Bệnh viện nhi Trung ương xác nhận trường hợp nam sinh bị đánh chân thương sọ não đã được chuyển lên bệnh viện này để điều trị.

Uống bia với trứng gà có tác dụng gì dù nhiều người nghe là sợ?

Uống bia với trứng gà có tác dụng gì dù nhiều người nghe là sợ?

Sống khỏe - 1 ngày trước

Sự kết hợp độc đáo giữa bia và trứng gà không chỉ đơn thuần là thú vui nhậu nhẹt, sự kết hợp này còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.

Trước khi đi ngủ hãy uống thứ này, cơ thể phụ nữ nhận được 5 thay đổi kỳ diệu

Trước khi đi ngủ hãy uống thứ này, cơ thể phụ nữ nhận được 5 thay đổi kỳ diệu

Sống khỏe - 1 ngày trước

Phụ nữ sau tuổi 40 đặc biệt chú ý đến điều này để có làn da căng mịn, tránh dấu hiệu lão hóa.

Người bị sốt siêu vi nên ăn gì, kiêng gì?

Người bị sốt siêu vi nên ăn gì, kiêng gì?

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Với người bị sốt siêu vi, chế độ ăn uống có thể đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi.

Top