Hà Nội
23°C / 22-25°C

Các quán miến lươn ngon ở Hà Nội

Thứ tư, 14:00 11/01/2012 | Ăn

Trời Hà Nội mấy bữa rét và còn mưa nhỏ nữa, lại nhớ ngày bé, món miến hay bán trong các gánh hàng rong, được mang tới những góc phố quen vào một giờ nhất định.

Lũ trẻ theo các mẹ các chị ra ăn bát miến lươn thì thích thú vô cùng, vừa ăn vừa nghe kể chuyện. Thấy bảo ngày xưa miến hay được sắp trong bát nhỏ, thường là bát chiết yêu (loại bát có trôn nhỏ, miệng loe), bây giờ thì không còn thấy hàng nào dùng loại bát đấy nữa.

Để chế biến món này cũng thật cầu kỳ, lươn sau khi làm sạch, tẩm ướp gia vị, sẽ được rán vàng giòn (lươn giòn), hoặc xào săn lại mà vẫn phô màu vàng óng của da lươn (lươn mềm).

Hành hoa và rau răm thái nhỏ thường thái trước khi cho vào bát để giữ mùi thơm, hành răm thái càng nhỏ càng thơm nhiều hơn. Miến sau khi rửa sạch, trần nước sôi, được trần lại vào nồi nước dùng lươn màu nâu nâu cho miến nở, thấm độ đậm, ngọt của nước dùng rồi cho vào bát.

Miến lươn thường có hai loại là miến nước và miến trộn. Với món miến nước, miến sẽ được chan nước dùng được ninh từ xương lươn, thêm giá đỗ, nấm hương, mộc nhĩ, và rau mùi. Còn miến trộn thì miến được xào săn chắc trước khi đưa vào bát cùng với lươn đã xào chín, giá, rau răm, tía tô, có thể ăn với ớt chưng và một chút dấm tỏi ớt.

Tôi chọn cho mình một bát miến nước với lươn giòn, cũng bởi vì tôi thích cái cảm giác cắn từng miếng lươn giòn tan, sau đó ăn với miến mềm và giá ngọt, hòa quyện với mùi dau răm, rau thơm. Bạn có thể ăn kèm theo quẩy, ngâm trong bát nước dùng đậm đà, ngọt nước.

Món miến có thể ăn vào các mùa, ăn chơi hoặc ăn bữa chính đều được cả, đặc biệt nhất là trong cái trời rét lạnh của Hà Nội, bạn hãy chọn bát miến lươn ngon và nóng theo khẩu vị ưa thích của mình nhé.

Một số quán miến lươn Hà Nội:

- Miến lươn Yên Ninh, đoạn ngã tư giao với Nguyễn Trường Tộ.

- Miến lươn 34 Lê Đại Hành, đoạn cắt Bà Triệu và Mai Hắc Đế.

- Miến lươn Tân Tân, 14 Tuệ Tĩnh, góc ngã tư đoạn cắt Mai Hắc Đế và Triệu Việt Vương.

- Miến lươn Đông Thịnh, 87 Hàng Điếu, đối diện chợ Hàng Da.

- Miến lươn ngõ 14 Hàm Long.
 
Theo Ngôi sao
thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
3 năm không ăn cơm, Nhã Phương khiến nhiều người bất ngờ về cách giảm cân sau sinh

3 năm không ăn cơm, Nhã Phương khiến nhiều người bất ngờ về cách giảm cân sau sinh

Ăn - 3 giờ trước

GĐXH - Livestream trong bữa ăn tối, Trường Giang tiết lộ bà xã Nhã Phương không ăn cơm suốt ba năm, cho thấy bà mẹ hai con hạn chế tối đa tiêu thụ tinh bột tinh chế để kiểm soát cân nặng, ổn định đường huyết.

Món đặc sản được mệnh danh 'không phải có tiền là mua được': Ai đi Ninh Bình, Mai Châu thì tranh thủ ăn ngay nếu không phải chờ 1 năm nữa

Món đặc sản được mệnh danh 'không phải có tiền là mua được': Ai đi Ninh Bình, Mai Châu thì tranh thủ ăn ngay nếu không phải chờ 1 năm nữa

Ăn - 3 giờ trước

Những ngày này, du khách tới những nơi như Ninh Bình hay Mai Châu sẽ có cơ hội thưởng thức món ăn vô cùng thú vị.

Đổi mới thực đơn cho cả nhà bằng món cá hấp xì dầu thanh đạm, dễ làm tại nhà

Đổi mới thực đơn cho cả nhà bằng món cá hấp xì dầu thanh đạm, dễ làm tại nhà

Ăn - 4 giờ trước

Cá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.

5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng

5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng

Ăn - 11 giờ trước

Sáng dậy chưa biết ăn gì hãy tham khảo các công thức bánh ăn sáng dễ làm sau đây nhé.

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 1 ngày trước

Với 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Ăn - 1 ngày trước

Canh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 2 ngày trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Top