Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cà pháo ngâm chua ngọt - món ăn không thể thiếu ngày hè

Thứ ba, 09:41 09/07/2019 | Ăn

Không phải cao lương mỹ vị mà cà pháo là món ăn được gọi tên nhiều nhất vào mùa hè, ăn kèm nước rau muống luộc.

Nguyên liệu:

- Cà pháo: 1kg

- Nước mắm, đường, giấm

- Ớt sừng đỏ không cay: 5-7 trái

- Ớt cay

- Tỏi: 100 gr

- Gừng: 100 gr.

Cách làm:

- Cà pháo chọn loại trắng hoặc tím đều ngon. Chọn quả vừa, tươi ngon.

- Cà cắt bỏ cuống cho ngay vào thau nước muối với ít giấm để không bị thâm. Làm lần lượt cho đến hết, rửa sạch cà.

- Chuẩn bị thau nước muối với giấm (nước cốt chanh) khác. Pha nước muối có vị mặn nhiều để ngâm cho cà được trắng và ra chất đắng. Chẻ cà ra làm đôi, ngâm ngay vào thau nước muối với giấm. Làm lần lượt cho đến hết, ngâm cà 4-5 tiếng, nước phải ngập mặt cà.

- Nấu nước mắm đường: 2 chén đường, 2 chén nước mắm, 1/2 chén giấm. Nấu với lửa nhỏ, bạn thử lại vị cho vừa. Nấu đến khi sôi thì tắt bếp, để thật nguội.

- Ớt sừng đỏ rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt bên trong, băm nhuyễn.

- Ớt cay 3-4 trái băm nhỏ.

- Tỏi bỏ vỏ, băm nhỏ.

- Gừng cắt sợi nhỏ. Thêm củ riềng nhỏ nếu thích.

- Cà pháo ngâm 4-5 tiếng, vớt ra rửa lại với nước nhiều lần, để ráo.

- Sau khi nước mắm đường, giấm đã nguội, cho ớt, tỏi, gừng vào trộn đều. Cho cà pháo vào luôn hoặc cho cà pháo vào lọ thuỷ tinh rồi đổ nước mắm đường vào. Nước ngâm phải ngập mặt cà, dùng vật nén cho cà không nổi lên. Đậy kín nắp, để nơi thoáng mát.

- Cà ngâm 2-3 ngày là đã thấm gia vị. Cho vào ngăn mát để giòn ngon và để được lâu hơn.

Theo Ngôi sao

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 4 giờ trước

Với 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

Mẹo nấu nướng - 6 giờ trước

GĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Ăn - 10 giờ trước

Canh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 22 giờ trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 1 ngày trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Ăn - 1 ngày trước

Thói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Ăn - 2 ngày trước

Thịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.

Top