Cá hồi cực tốt mà lại sợ ăn vì tanh, ngâm với thứ nước này đảm bảo mùi tanh mấy cũng biến mất mà vẫn giữ nguyên chất bổ
GiadinhNet - Dù rất bổ nhưng nhiều chị em vẫn ngại chế biến cá hồi vì mùi tanh. Có một cách cực đơn giản giúp loại bỏ mùi tanh trên cá hồi khi chế biến mà vẫn giữ trọn vẹn hương vị của vốn có của nó.
Cá hồi là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Trong cá hồi rất giàu Protein và amino acid rất dễ hấp thụ, tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch. Trong cá hồi cũng có chứa rất nhiều dưỡng chất thiết yếu như vitamin A, D, phốt pho, magiê, kẽm, và iốt… Đặc biệt canxi trong cá hồi còn góp phần giúp cho xương chắc khỏe.
Những món ăn từ cá hồi rất giàu dinh dưỡng
Tuy nhiên khi chế biến và ăn cá hồi nhiều chị em rất ngại bởi mùi tanh của nó. Dưới đây là bí quyết đơn giản giúp giảm bớt mùi tanh khi chế biến cá hồi.
Cách đơn giản khử mùi tanh cá hồi
Khử tanh cá hồi bằng sữa tươi
Chị em chuẩn bị 1 bịch sữa tươi không đường và cho sữa ra một bát lớn. Sau đó cho phần cá hồi đã được rửa sạch vào bát sữa, ngâm khoảng 5 phút rồi vớt ra là có thể chế biến ngay.
Ngoài ngâm sữa, chị em cũng có thể khử mùi tanh của cá hồi bằng cách ngâm cá vào nước có pha muối và chanh hoặc nước pha gừng và rượu trắng đều có tác dụng khử mùi tanh của cá hồi.
Hoặc bằng chanh, muối
Sau đó, chị em có thể thoải mái chế biến các món ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình từ nguyên liệu chính là cá hồi.
Cách chọn cá hồi tươi, ngon
Để biết cá hồi có tươi hay không, khi chọn cá, chị em hãy cầm đuôi cá lên và lắc xem nếu phần thịt ở sống lưng chắc nịch thì có nghĩa cá còn tươi. Hoặc dùng ngón tay ấn mạnh vào thân cá, nếu cá có độ đàn hồi tốt tức là cá tươi, ngược lại cá bị bở và không có độ đàn hồi là cá không tươi.
Cách chế biến cá hồi
Khi chế biến cá hồi, bạn nên dùng loại dao sắc bén để thịt cá được mịn và không bị nát nhừ (Ảnh: Internet)
Khi mua cá hồi về, chị em cắt thịt cá hồi từ đầu đến đuôi cá để thịt cá mịn và không bị đứt đoạn. Tiếp theo, mở phần bụng cá và cắt bỏ phần ruột bên trong, đánh sạch vảy bụng cá, rồi dùng nhíp gỡ bỏ hết phần xương còn bên trong thịt cá. Về da cá, dùng con dao nhỏ, dẹp cắt từ phần đuôi cá theo chiều ngang, kéo căng da và cắt theo đường dao. Sau cùng chỉ việc cắt cá thành từng miếng tùy vào món ăn và sở thích là được.
Những điều cần tránh khi chế biến cá hồi
Ngoài những mẹo trên, bạn cũng cần phải nắm được những điều cần tránh khi chế biến cá hồi để không gây nên những hậu quả đáng tiếc.
Lựa chọn cá không rõ nguồn gốc: Những con cá hồi không đảm bảo chất lượng có thể bị nhiễm vi khuẩn. Và khi ăn vào có thể bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy. Do đó, việc mua ở những địa chỉ uy tín cần được ưu tiên hàng đầu.
Sơ chế không cẩn thận: Nếu không sơ chế kỹ lưỡng, thịt cá sẽ dễ gây các nhiễm khuẩn và ảnh hưởng cơ thể. Hơn nữa, cá hồi có rất nhiều xương, chị em nên lọc cẩn thận để tránh tình trạng bị hóc xương.
Bảo quản không đúng cách: Nếu ướp lạnh cá chỉ nên dùng trong 24 giờ. Không được sử dụng thịt cá chảy nước hay đổi màu. Khi muốn sử dụng, không cho cá vào lò vi sóng để rã đông mà nên cho vào ngăn mát để cá rã đông từ từ.
Khi chế biến, hạn chế lật giở vì cá rất mềm và dễ làm nát cá.
Không nấu cá quá chín cá sẽ bị cứng, khô và mất ngon.
Cách làm đầu cá hồi chiên mắm đưa cơm
Nguyên liệu: 1 đầu cá hồi; Bột chiên giòn; 1 thìa canh đường; ½ thìa cà phê hạt nêm; Dầu hào, nước mắm, ớt khô, gừng; 2 quả trứng gà.
Đầu cá hồi chiên nước mắm thơm ngon, hấp dẫn
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu cá hồi bạn cắt nhỏ rồi khử mùi tanh sau đó để ráo. Hành là nhặt sạch cắt nhuyễn. Gừng và tỏi cạo sạch vỏ rồi băm nhỏ. Bột chiên giòn cho ra đĩa. Đập trứng cho ra chén và khuấy đều tay.
Bước 2: Ướp đầu cá hồi
Đầu cá hồi bạn cho vào tô rồi ướp cá cùng với gừng, tỏi, hành lá khoảng 10 phút, không ướp gia vị. Tiếp theo, bạn cho từng miếng cá lăn đều qua bột chiên giòn. Tiếp đến, bạn cho cá lăn qua trứng gà rồi tiếp tục lăn qua bột chiên giòn lần nữa.
Bước 3: Chiên đầu cá
Bạn cho dầu ăn vào chảo, đợi khi dầu sôi, bạn cho cá đã lăn qua bột vào chiên. Lưu ý, khi chiên bạn chiên với lửa vừa, tránh để cá bị khét. Sau khi cá được chiên vàng giòn bạn gắp ra và cho ra rây hoặc giấy thấm dầu để cá ráo dầu.
Bước 4: Làm đầu cá hồi chiên nước mắm
Sau khi chiên cá xong, bạn cho dầu vào chảo rồi cho tỏi băm vào thơm vàng. Tiếp đến, bạn cho vào chảo 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, ½ muỗng hạt nêm, ít dầu hào, một ít ớt khô. Sau đó, đảo đều cho đến khi nước xốt hơi sền sệt. Cuối cùng, bạn cho cá đã chiên giòn vào, rồi nấu để cá thấm gia vị rồi tắt bếp.
Đầu cá hồi chiên mắm ăn kèm với cơm nóng sẽ rất tuyệt vời.
K.N (th)
Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê
Ăn - 8 giờ trướcVới 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.
20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần
Mẹo nấu nướng - 9 giờ trướcGĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.
Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè
Ăn - 14 giờ trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?
Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền
Ăn - 1 ngày trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.
Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".
Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai
Ăn - 1 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán
Ăn - 2 ngày trướcThịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.
Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc
ĂnVịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.