Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bún suông - món ngon 'đốn tim' thực khách mỗi khi tới Trà Vinh

Thứ sáu, 07:30 09/02/2024 | Ăn

Giống như bún, miến, phở, mì hay hủ tiếu, bún suông cũng được chế biến từ gạo nhưng sắc thái và hương vị có nhiều khác biệt.

Bún suông (hay còn gọi là bún đuông) được biết đến là món ăn dân dã của người dân Trà Vinh. Đây cũng là một trong 10 món ngon được Tổ chức kỷ lục Việt Nam đề cử đạt giá trị ẩm thực châu Á lần thứ 2 năm 2013.

Có giả thuyết cho rằng tên gọi bún suông bắt nguồn từ hình dáng của chả tôm trong món ăn độc đáo này, chế biến bằng cách hấp hoặc chiên, tạo hình giống con đuông dừa (một loại sâu trong thân cây dừa) có màu vàng nhạt, vừa tươi ngon, vừa mềm.

Bún suông Trà Vinh - Ảnh 1.

Bún suông - món ăn dân dã của người dân Trà Vinh (Ảnh: wiki-travel)

Bún suông được làm bằng bột gạo pha một chút bột năng nên sợi bún nhỏ và dai, rất dễ ăn. Thành phần cơ bản của món bún suông gồm bún, tôm và thịt ba chỉ. Đặc biệt, chả tôm chính là yếu tố tiên quyết, "hồn cốt" của món ăn nằm trong những con tôm được nặn thành miếng chả thon, dài.

Món đặc sản này cuốn hút thực khách bởi vị nước lèo đậm chất Trà Vinh. Nước lèo của món bún suông được ninh bởi xương lợn, tôm, mực khô và chút me chua dịu.

Bún suông Trà Vinh - Ảnh 2.

Nước lèo của món bún suông màu nâu đậm (Ảnh: Quỳnh Hương)

Trước tiên, người ta rửa sạch xương lợn rồi luộc trong nước sôi khoảng 3 phút. Sau đó, vớt xương ra rửa sạch với nước lạnh rồi cho xương lợn vào nồi, nêm gia vị vừa ăn, đun sôi nhỏ lửa khoảng 2 tiếng, thường xuyên hớt bọt để nước dùng được trong.

Nước lèo của món bún suông màu nâu đậm, có vị ngọt thanh, mùi thơm từ me và tương hạt đã mê hoặc rất nhiều thực khách ngay lần đầu tiên thưởng thức.

Để có được suông tôm ngon, người khéo tay thường chọn những con tôm thật tươi, mập mạp. Công đoạn làm suông tôm cũng khá công phu và mất nhiều thời gian.

Bún suông Trà Vinh - Ảnh 3.

Được làm từ tôm tươi nguyên chất, suông tôm có vị thơm, dai, mịn (Ảnh: Quỳnh Hương)

Tôm rửa sạch, lột vỏ, ướp nước mắm ngon rồi xay cùng hành tỏi băm nhuyễn, tạo thành hỗn hợp sánh mịn, thêm chút hạt tiêu để chả tôm dậy mùi thơm. Sau đó, nêm gia vị vừa ăn, quết dầu điều để tạo màu vàng bắt mắt. Bọc kín chả tôm, cất vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng.

Cho chả tôm vào túi nilon sạch, cắt một đầu nhỏ để "nặn" suông tôm cỡ bằng ngón tay út, thả vào nồi nước lèo đang sôi hoặc chiên trước với dầu ăn. Suông tôm vàng ươm, khi chín nổi lên trên, tạo hình giống con đuông dừa hoặc trông như sợi bánh canh, có màu đỏ gạch của tôm.

Bún suông Trà Vinh - Ảnh 4.

Chả tôm chính là yếu tố tiên quyết, "hồn cốt" của món bún suông (Ảnh: cookie-loves)

Được làm từ tôm tươi nguyên chất nên suông tôm có vị thơm, dai, mịn, là một trong những nguyên liệu chính làm nên sức hấp dẫn đặc biệt của tô bún suông.

Thực khách có thể ăn bún suông cùng vài lát thịt ba chỉ hoặc thịt chân giò thái lát mỏng kèm bắp cải trắng, rau muống, bắp chuối, rau xà lách xoăn, kinh giới, húng thơm, húng quế, giá đỗ, hành ngò cùng chén nước chấm hỗn hợp gồm tương và ớt xay.

Bún suông Trà Vinh - Ảnh 5.

Tô bún suông bắt mắt với đủ sắc màu (Ảnh: jgwaste)

Các nguyên liệu được bày trí sinh động, tô bún suông bắt mắt với đủ sắc màu, từ cọng bún thanh mảnh đến suông tôm đặc trưng, điểm xuyết màu vàng ươm béo ngậy của gạch tôm cùng nước lèo thơm phức khiến thực khách khó lòng cưỡng lại.

Vị ngọt thanh của nước dùng, dai dai của chả tôm, mềm mại của sợi bún, chừng bấy nhiêu thôi cũng đủ "đốn tim" du khách mỗi lần có dịp dừng chân khám phá Trà Vinh.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
3 năm không ăn cơm, Nhã Phương khiến nhiều người bất ngờ về cách giảm cân sau sinh

3 năm không ăn cơm, Nhã Phương khiến nhiều người bất ngờ về cách giảm cân sau sinh

Ăn - 47 phút trước

GĐXH - Livestream trong bữa ăn tối, Trường Giang tiết lộ bà xã Nhã Phương không ăn cơm suốt ba năm, cho thấy bà mẹ hai con hạn chế tối đa tiêu thụ tinh bột tinh chế để kiểm soát cân nặng, ổn định đường huyết.

Món đặc sản được mệnh danh 'không phải có tiền là mua được': Ai đi Ninh Bình, Mai Châu thì tranh thủ ăn ngay nếu không phải chờ 1 năm nữa

Món đặc sản được mệnh danh 'không phải có tiền là mua được': Ai đi Ninh Bình, Mai Châu thì tranh thủ ăn ngay nếu không phải chờ 1 năm nữa

Ăn - 1 giờ trước

Những ngày này, du khách tới những nơi như Ninh Bình hay Mai Châu sẽ có cơ hội thưởng thức món ăn vô cùng thú vị.

Đổi mới thực đơn cho cả nhà bằng món cá hấp xì dầu thanh đạm, dễ làm tại nhà

Đổi mới thực đơn cho cả nhà bằng món cá hấp xì dầu thanh đạm, dễ làm tại nhà

Ăn - 2 giờ trước

Cá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.

5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng

5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng

Ăn - 9 giờ trước

Sáng dậy chưa biết ăn gì hãy tham khảo các công thức bánh ăn sáng dễ làm sau đây nhé.

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 1 ngày trước

Với 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Ăn - 1 ngày trước

Canh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 2 ngày trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Top