Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bún mắm nêm bê thui vỉa hè nườm nượp khách

Thứ năm, 16:00 15/04/2021 | Ăn

Thịt bê mềm, ngọt, da bê sần sật quyện với mắm nêm Huế thơm nức mũi, ngon khó cưỡng.

Bún mắm nêm bê thui vỉa hè nườm nượp khách - Ảnh 2.

Lâu nay, dân rành ẩm thực Huế đã quá quen thuộc với gánh bún của o Bê đầu đường Phan Đăng Lưu, cách chợ Đông Ba khoảng hơn 100 m. Quán nép mình trong căn nhà nhỏ, nằm ngay góc ngã tư đông người qua lại. Từ 9h tới tầm 18h mỗi ngày, chạy xe ngang qua đoạn này, bạn luôn bắt gặp khung cảnh nhóm thực khách chen chúc quây quanh chủ quán, chờ thưởng thức món ăn.


Bún mắm nêm bê thui vỉa hè nườm nượp khách - Ảnh 3.

Quán lề đường nên không có bàn. Mua xong, khách ngồi ghế thấp, có thể mượn thêm chiếc ghế nhựa để kê thức ăn. Xung quanh vương vãi nhiều rau, lá gói chả, giỏ đựng rác... kế bên ống đũa, khăn giấy. Phía sau o Bê (chủ quán) là quầy nước của con gái, bán vài loại nước giải khát như nha đam, đường phèn hạt chia, sữa tươi hạt sen...

Bún mắm nêm bê thui vỉa hè nườm nượp khách - Ảnh 4.

Một bên quang gánh bày rổ thịt tai mui, bê thui, rau sống, tương ớt, sa tế và mắm nêm - linh hồn của món ăn. Vị mắm nêm ở đây rất vừa vẹn, đúng kiểu mắm Huế, pha không quá mặn, không nhạt, cũng không bị thừa độ ngọt nên hợp khẩu vị nhiều người. Mắm dậy mùi thơm hấp dẫn. Các nguyên liệu được che bởi miếng nylon mỏng tránh ruồi.

Bún mắm nêm bê thui vỉa hè nườm nượp khách - Ảnh 5.

Quang gánh còn lại chứa nem chua, chả cây cùng thau bún to, được làm đầy liên tục mới kịp bán cho khách. Nem Huế ăn sống, vị chua, đi cùng với chả cây thơm đã đủ làm topping cho tô bún. Chả da dai dai nhai đã miệng. Ngoài ra, bạn có thể mua hộp bánh bột lọc bọc con tôm nhâm nhi lúc chờ đợi nếu thích.

Bún mắm nêm bê thui vỉa hè nườm nượp khách - Ảnh 6.

Dù gánh bún này không có thực đơn nhưng phần lớn khách quen đã nằm lòng các món đặc trưng. Đỉnh nhất phải kể đến bún mắm nêm bê thui hấp dẫn. Tuy nhiên không phải ai cũng thích món này do ngại thịt tái, chưa chín hẳn. Bạn có thể chọn các món khác như bún thịt tai mui, nem chả...

Bún mắm nêm bê thui vỉa hè nườm nượp khách - Ảnh 7.

Tô đầy đủ gồm rau sống, dưa leo, bún, thịt bê thui thái mỏng, nem, chả cây, chả da. Tất cả được thái mỏng bằng con dao bén ngót. Tiếp đến, o Bê vắt lát chanh mọng nước, vừa giúp thịt bê chín hơn, vừa tăng mùi vị. Một muỗng tương ớt sa tế mằn mặn, ngọt ngọt làm món ăn thêm ngon, rồi chan mắm nêm lên trên cùng.

Bún mắm nêm bê thui vỉa hè nườm nượp khách - Ảnh 8.

Khi ăn, bạn trộn tô bún cho gia vị thấm đều. Nếu ưa ăn mặn thì bạn xin thêm chút mắm nêm cho hợp khẩu vị. Thịt bê thui ngọt, phần da sần sật ăn rất đã. Mắm, tương ớt cay xè quyện với mùi tỏi dễ dàng "đánh gục" bao tử của bạn. Đặc biệt là cánh đàn ông, nhiều người phải chén 2 tô một lúc mới hết thòm thèm. Giá món ăn bình dân, từ 15.000 đến 20.000 đồng/tô, gọi thêm topping này nọ thì khoảng 25.000 đồng.

Theo Ngôi sao

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mách bạn cách làm sạch nấm kim châm siêu đơn giản

Mách bạn cách làm sạch nấm kim châm siêu đơn giản

Ăn - 2 giờ trước

Việc sơ chế nấm là vô cùng quan trọng. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn cách làm sạch nấm kim châm, giúp giữ được chất dinh dưỡng mà lại an toàn cho sức khỏe.

Tận dụng nước luộc thịt để nấu rau là đúng hay sai? Chuyên gia đưa ra câu trả lời bất ngờ

Tận dụng nước luộc thịt để nấu rau là đúng hay sai? Chuyên gia đưa ra câu trả lời bất ngờ

Ăn - 2 giờ trước

Nước luộc thịt thường có bọt nổi lên, nhiều người tưởng rằng đây là tạp chất không an toàn, nhưng thực tế không hẳn vậy.

Rửa thịt trước khi nấu là một... sai lầm?

Rửa thịt trước khi nấu là một... sai lầm?

Ăn - 9 giờ trước

GĐXH - Hầu như bất kì ai cũng có thói quen rửa thịt trước khi nấu. Tuy nhiên, theo một dẫn chứng khoa học từ food-hacks thì không phải loại thịt nào cũng nên rửa trước khi nấu. Bởi mẹo vặt này có thể là một sai lầm và nó có thể là nguồn gốc của nhiều mầm bệnh nguy hiểm khác.

Gợi ý 8 món ăn ngon, dễ nấu trong mùa hè lại giúp bạn tăng cường thải độc cho cơ thể

Gợi ý 8 món ăn ngon, dễ nấu trong mùa hè lại giúp bạn tăng cường thải độc cho cơ thể

Ăn - 12 giờ trước

Đây là loạt 8 món ngon bạn có thể áp dụng để liên tục đổi mới thực đơn bữa cơm mùa hè cho gia đình mình. Các món ăn này đều sử dụng các loại rau, củ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi gan.

9 mẹo đơn giản giúp giảm cân mà không cần phải cố gắng nhiều

9 mẹo đơn giản giúp giảm cân mà không cần phải cố gắng nhiều

Ăn - 14 giờ trước

GĐXH - Nếu bạn là người ít vận động, hãy làm theo những mẹo dưới đây để có thể hỗ trợ giảm cân phần nào.

Không phải chiên, đây là 5 cách nấu món trứng ngon hơn thịt: Vừa đơn giản lại giúp bữa cơm thêm dinh dưỡng

Không phải chiên, đây là 5 cách nấu món trứng ngon hơn thịt: Vừa đơn giản lại giúp bữa cơm thêm dinh dưỡng

Ăn - 15 giờ trước

Đây là 5 cách làm các món trứng ngon mà đơn giản bạn có thể áp dụng để thay đổi thực đơn cho gia đình. Các món ăn đều kết hợp trứng với các nguyên liệu là rau, củ nên sẽ giúp cho bữa cơm của gia đình bạn thêm dưỡng chất.

Đến Điện Biên dịp 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ đừng bỏ qua 6 món đặc sản đặc biệt này

Đến Điện Biên dịp 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ đừng bỏ qua 6 món đặc sản đặc biệt này

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Nếu đến Điện Biên vào dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, bạn không nên bỏ qua 6 món đặc sản đặc biệt này.

Muốn giảm cân, cần làm ngay hành động này đầu tiên nếu không mọi nỗ lực là vô nghĩa

Muốn giảm cân, cần làm ngay hành động này đầu tiên nếu không mọi nỗ lực là vô nghĩa

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Detox (thanh lọc) cơ thể là một cách loại bỏ độc tố. Nhiều người lựa chọn phương pháp detox 3 ngày để giúp tăng cường sức khỏe, đẹp da và giảm cân.

'Thời gian luộc ngô bao lâu là tốt nhất?': 10 người thì có 9 người chưa biết, khiến ngô không thơm và mềm

'Thời gian luộc ngô bao lâu là tốt nhất?': 10 người thì có 9 người chưa biết, khiến ngô không thơm và mềm

Ăn - 1 ngày trước

Luộc ngô tưởng đơn giản nhưng cần luộc trong bao nhiêu phút để giữ được chất dinh dưỡng và đảm bảo hương vị ngon nhất? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Hoa hậu đến nhà Phương Oanh để học nghề nấu ăn, đảm không kém vợ Shark Bình

Hoa hậu đến nhà Phương Oanh để học nghề nấu ăn, đảm không kém vợ Shark Bình

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nàng hậu sinh năm 1989 rất chú tâm theo dõi các thao tác chế biến món ăn của diễn viên "Hương vị tình thân" để học theo.

Top