Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bún cá Châu Đốc - món ngon khó quên khi ghé miền Tây

Chủ nhật, 07:45 12/02/2017 | Ăn

Vị ngọt của cá lóc tươi, mùi ngải bún thơm thơm cùng mớ bông điên điển mùa nước nổi đã khiến tô bún cá miền Tây làm say đắm lòng người.

Ai có về miền Tây và một lần ghé thăm An Giang ắt hẳn khó quên nếu một lần dùng thử hương vị tô bún cá. Không khó chế biến, thế nhưng từ những nguyên liệu chỉ có ở miền Tây, tô bún lại mang vị đặc trưng của xứ Châu Đốc.
Ai có về miền Tây và một lần ghé thăm An Giang ắt hẳn khó quên nếu một lần dùng thử hương vị tô bún cá. Không khó chế biến, thế nhưng từ những nguyên liệu chỉ có ở miền Tây, tô bún lại mang vị đặc trưng của xứ Châu Đốc.
Đầu tiên, nước lèo phải được nấu từ cá lóc đồng. Kế đến, nguyên liệu và gia vị cần thiết để có món bún gồm bột nghệ, tỏi và sả bằm, mắm ruốc và củ ngải bún.
Đầu tiên, nước lèo phải được nấu từ cá lóc đồng. Kế đến, nguyên liệu và gia vị cần thiết để có món bún gồm bột nghệ, tỏi và sả bằm, mắm ruốc và củ ngải bún.
Củ ngải bún dài, có màu vàng nhạt, hình dáng gần giống củ nghệ hoặc gừng. Đây là một loại gia vị nổi tiếng của đất nước Campuchia, không có hương thơm nồng như gừng nhưng dịu nhẹ và kéo dài. Trong món bún nước lèo của người miền Tây, củ ngải bún là một loại gia vị không thể thiếu để tạo nên hương vị đặc trưng rất riêng cho món ăn.
Củ ngải bún dài, có màu vàng nhạt, hình dáng gần giống củ nghệ hoặc gừng. Đây là một loại gia vị nổi tiếng của đất nước Campuchia, không có hương thơm nồng như gừng nhưng dịu nhẹ và kéo dài. Trong món bún nước lèo của người miền Tây, củ ngải bún là một loại gia vị không thể thiếu để tạo nên hương vị đặc trưng rất riêng cho món ăn.
Để có nồi nước lèo ngon, người ta có thể cho thêm xương lợn để ngọt nước nhưng nếu đúng vị thì phải nấu với tôm khô và cá lóc thì nước sẽ đậm đà hơn. Khi nêm nước lèo bún cá, bạn không được quên ngãi bún và mắm ruốc, vì đó là gia vị chủ yếu để tạo nên hương vị đặc trưng không thể nhầm lẫn với bất kỳ món ăn nào.
Để có nồi nước lèo ngon, người ta có thể cho thêm xương lợn để ngọt nước nhưng nếu đúng vị thì phải nấu với tôm khô và cá lóc thì nước sẽ đậm đà hơn. Khi nêm nước lèo bún cá, bạn không được quên ngãi bún và mắm ruốc, vì đó là gia vị chủ yếu để tạo nên hương vị đặc trưng không thể nhầm lẫn với bất kỳ món ăn nào.
Cá sau khi chín sẽ được vớt ra, lấy phần nạc ướp với gia vị gồm sả bằm, tỏi xay và bột nghệ tươi rồi xào sơ cho thấm, sau đó sẽ cho lại vào nồi nước lèo.
Cá sau khi chín sẽ được vớt ra, lấy phần nạc ướp với gia vị gồm sả bằm, tỏi xay và bột nghệ tươi rồi xào sơ cho thấm, sau đó sẽ cho lại vào nồi nước lèo.
Rau sống ăn kèm gồm rau muống bào, giá, rau thơm, rau chuối, rau nhút... và đặc biệt là bông điên điển. Bông điên điển chỉ có vào mùa nước nổi nhưng chỉ khi ăn bún cá với bông điên điển, thực khách mới cảm nhận được hết vị ngon ngọt đặc biệt của món bún này.
Rau sống ăn kèm gồm rau muống bào, giá, rau thơm, rau chuối, rau nhút... và đặc biệt là bông điên điển. Bông điên điển chỉ có vào mùa nước nổi nhưng chỉ khi ăn bún cá với bông điên điển, thực khách mới cảm nhận được hết vị ngon ngọt đặc biệt của món bún này.
Bún tươi được trụng nước sôi rồi xếp cá vào tô cùng vài miếng thịt heo quay, chả lụa hoặc trứng vịt lộn tuỳ sở thích, sau đó chan nước lèo ngập mặt bún.  Về Châu Đốc, viếng chùa Bà, du khách được khuyên dùng thử tô bún cá để cảm nhận được cái vị ngon đến thanh tao mà mộc mạc như tấm lòng người dân An Giang.
Bún tươi được trụng nước sôi rồi xếp cá vào tô cùng vài miếng thịt heo quay, chả lụa hoặc trứng vịt lộn tuỳ sở thích, sau đó chan nước lèo ngập mặt bún. Về Châu Đốc, viếng chùa Bà, du khách được khuyên dùng thử tô bún cá để cảm nhận được cái vị ngon đến thanh tao mà mộc mạc như tấm lòng người dân An Giang.

Theo Ngôi sao

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ăn buffet nướng Đà Nẵng ở đâu ngon? Gợi ý những địa điểm buffet nướng ăn là nghiền

Ăn buffet nướng Đà Nẵng ở đâu ngon? Gợi ý những địa điểm buffet nướng ăn là nghiền

Ẩm thực 360 - 3 giờ trước

GĐXH - Dịp lễ 30/4 - 1/5 được nghỉ tới 5 ngày, nhiều du khách đã chọn Đà Nẵng là địa điểm nghỉ dưỡng. Buffet nướng là một sự lựa chọn vô cùng lý tưởng với các nhóm du lịch với gia đình, bạn bè.

Làm 2 món bánh ăn sáng có khả năng như 'kem chống nắng tự nhiên' giúp bảo vệ da lại giảm cân hiệu quả

Làm 2 món bánh ăn sáng có khả năng như 'kem chống nắng tự nhiên' giúp bảo vệ da lại giảm cân hiệu quả

Ăn - 4 giờ trước

2 món bánh này bạn có thể làm từ các thực phẩm được ví là "kem chống nắng tự nhiên" để ăn sáng. Món bánh vừa giúp da chống nắng lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả đấy.

7 loại nước tăng cường trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân được bác sĩ khuyên dùng

7 loại nước tăng cường trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân được bác sĩ khuyên dùng

Ăn - 6 giờ trước

GĐXH - Giảm cân luôn là một trong những chủ đề được chị em quan tâm. Nhất là vào mùa hè, nhu cầu giảm cân càng tăng mạnh.

Cách làm gỏi gà ngon, phù hợp cho ngày hè nóng nực

Cách làm gỏi gà ngon, phù hợp cho ngày hè nóng nực

Ăn - 10 giờ trước

Gỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.

2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

Ăn - 1 ngày trước

Đây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Ăn - 2 ngày trước

Để có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 2 ngày trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 2 ngày trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Top