Ngày 11 Tháng 6, 2015 | 08:40 PM

Xót xa 4 đứa trẻ uống thuốc sâu tự tử vì bị cha mẹ bỏ rơi

  MỚI NHẤT

4 đứa trẻ là anh chị em ruột đã uống thuốc trừ sâu pha loãng để tự tử vì bị cha mẹ bỏ rơi.

Cảnh sát Trung Quốc hôm 11/-6 phát động một cuộc điều tra vụ 4 anh chị em ruột tuổi từ 5-13 tự tử do bị cha mẹ bỏ rơi.

Thảm kịch đau lòng xảy ra tại một ngôi làng nghèo khó ở ngoại ô TP Tất Tiết, tỉnh Quý Châu – Trung Quốc. 4 đứa trẻ kể trên được tìm thấy vào tối 10/6 sau khi các em uống thuốc trừ sâu pha loãng để tự tử. Tất cả được chuyển tới bệnh viện cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Hãng tin Tân Hoa Xã cho biết 4 đứa trẻ bị mẹ bỏ rơi cách đây 3 năm, trong khi cha các bé đi làm xa nhà. Một tháng trước, chúng lần lượt bỏ học và sống qua ngày nhờ số bột ngô còn sót lại từ vụ mùa năm ngoái.

Đến khi hết thức ăn, 4 đứa bé uống thuốc trừ sâu để kết thúc chuỗi ngày bơ vơ.

Trẻ em nông thôn Trung Quốc đối mặt với nhiều vấn đề như không được chăm sóc đầy đủ, lạm dụng tình cảm, thể chất và tình dục... Ảnh: Dongguan Today

Trẻ em nông thôn Trung Quốc đối mặt với nhiều vấn đề như không được chăm sóc đầy đủ, bị lạm dụng tình cảm, thể chất và tình dục... Ảnh: Dongguan Today

Thảm kịch này gần tương tự như vụ 5 cậu bé sống lang thang đốt lửa sưởi ấm trong thùng rác, sau đó bị chết ngạt hồi năm 2012, cũng ở TP Tất Tiết.

Ở những vùng nông thôn nghèo khó tại Trung Quốc, cha mẹ thường để con cái ở nhà cho ông bà chăm sóc, còn họ bôn ba tìm việc ở các thành phố xa xôi và chỉ trở về quê hương mỗi năm một lần. Điều này làm dấy lên lo ngại những đứa trẻ không được chăm sóc đầy đủ, dẫn đến những hậu quả không mong muốn như vụ việc đáng tiếc kể trên.

Ngoài ra, do không được học hành và hưởng các dịch vụ xã hội đầy đủ nên trẻ em nông thôn Trung Quốc dễ bị lạm dụng tình cảm, thể chất và tình dục, khi chúng ở trong hoàn cảnh cô đơn, chán nản và tuyệt vọng.

Đầu thập niên 80, Bắc Kinh tổ chức cải cách kinh tế giúp 600 triệu người dân chủ yếu ở nông thôn thoát nghèo. Dù vậy, hơn 82 triệu người khác vẫn tiếp tục sống dưới mức nghèo khổ, với thu nhập chỉ khoảng 1 USD/ngày.

P.Nghĩa/Theo Người lao động

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC