Ngày 21 Tháng 5, 2015 | 08:28 AM

Xót thương phận mồ côi của những đứa trẻ sau thảm dịch Ebola

Những đứa trẻ mồ côi, sống sót sau đại dịch Ebola đang đối mặt với tử thần vì sự xa lánh của chính người dân xung quanh, do đói khát hoặc phải làm nô lệ tình dục để kiếm miếng ăn qua ngày.

Đại dịch Ebola

Đại dịch Ebola không chỉ giết chết hàng ngàn ngừời mà còn khiến nhiều trẻ em rơi vào hoàn cảnh mồ côi cha mẹ.

Các nhà nghiên cứu thuộc tổ chức từ thiện Street Child của Anh cảnh báo tình hình nạn đói sẽ càng xấu đi nếu hạt giống không được phân phát trước khi những cơn mưa bắt đầu vào tháng này để người dân có thể trồng trọt. Trước đó, họ đã nhận được một báo cáo đau lòng về số trẻ em chết do thiếu thức ăn tại các vùng nông thôn Sierra Leone, và ước tính có tới 12.000 trẻ mồ côi do đại dịch Ebola. Hơn nữa, nhiều trẻ hiện đang bị buộc phải tự chăm sóc bản thân mình.

Các tổ chức từ thiện đã phát hiện ra rằng một số trẻ em, bị bạn bè và người dân kỳ thị vì suy nghĩ sai lệch về Ebola, đã cố gắng tự tử, nhiều trẻ em gái đang bị buộc dấn thân vào ngành công nghiệp tình dục để kiếm tiền mua thức ăn.

Trưởng nhóm nghiên cứu John Pryor nói: “Nhiều cộng đồng tại vùng nông thôn bị cách ly do Ebola đã mất mùa lương thực và lâm vào tình cảnh hiểm nghèọ. Họ không có gì để trồng trước mùa mưa, mà theo truyền thống được gọi là mùa đói do lũ quét hay xảy ra. Những đứa trẻ là đối tượng dễ bị tổn thương nhất, trong đó có nhiều trẻ em mồ côi vì Ebola, đang có nguy cơ chết đói”.

Ngôi nhà tại làng Kigbal hoang tàn nơi Ibrahim và Aminata bị cách ly suốt 42 ngày.

Minh chứng cho nạn đói tàn khốc là trường hợp của hai chị em Ibrahim, 13 tuổi và Aminata, 10 tuổi, tại làng Kigbal ở quận nông thôn Port Loko.

Họ mất cả cha lẫn mẹ do virus Ebola và bị cách ly suốt 42 ngày liên tục. Chú của họ, Mohammed Lamin, đã mất mùa thu hoạch trong đợt cách ly và phải vật lộn để nuôi sống thêm hai miệng ăn.

Ông cho biết: “Trong vòng một tháng rưỡi sau khi chúng được ra khỏi khu cách ly, tôi đã cố gắng để cung cấp một phần thực phẩm nhỏ nhưng chúng đã quá kiệt sức và những món ăn tôi kiếm được đều không đủ tốt. Tôi bị mất trang trại trong đợt kiểm dịch và vì vậy tôi không thể cung cấp nhiều cho chúng. Tôi đã phải chia đều thức ăn cho chúng và cho ba đứa con riêng của tôi. Ibrahim và Aminata ngày càng gầy đi, khi cả hai khóc đòi thức ăn, tôi phải nói dối chúng rằng hãy chờ đợi thêm chỉ một chút nữa thôi”.

“Trong tháng Hai, Ibrahim chết vì kiệt sức và Aminata cũng qua đời một tuần sau đó; cả hai là nạn nhân của nạn đói và kiệt sức khi chống chọi với virus Ebola”, người chú đau xót.

Hai chị em Jane và Fatamata lo sợ trước nạn đói đã từng giết chết hai anh chị của mình.

Hai chị em Jane và Fatamata đang phải sống dựa vào nguồn thu nhập từ nghề tiều phu của người chú Mohammed.

Cả gia đình chỉ còn một ít gạo để sống sót

Không chỉ vậy, Ibrahim và Aminata còn có 2 người em ruột, Jane, 8 tuổi và Fatamata, 3 tuổi. Các em đang sống trong một ngôi làng khác với người chị cả khi cả hai qua đời.

Vài tuần sau đó, Jane và Fatamata phải trở về Kigbal khi người chị của họ cũng qua đời vì virus Ebola. Và bây giờ hai em lại phải chịu những ảnh hưởng của suy dinh dưỡng khi chỉ được ăn một bữa mỗi ngày từ nguồn thù lao chặt gỗ ít ỏi của người chú.

Jane nói: “Việc anh trai và chị gái cháu chết vì đói đã làm cho cháu sợ hãi, chúng cháu cần thức ăn và quần áo nhưng gia đình của chú cũng có rất ít. Cả gia đình sống sót bằng một lượng nhỏ gạo nhưng nó dường như không đủ”.

Trong một tuyên bố chung, giám đốc điều hành tổ chức Street Child, Tom Dannatt và Kelfa Kargbo, cho biết: “Đây là một tình huống vô cùng đáng lo ngại. Dù hiện tại đã rất muộn nhưng nó chưa phải là quá muộn, chúng tôi kêu gọi các tổ chức lớn ở Sierra Leone phải hành động ngay. Hãy cho người dân vay hạt giống. Nếu chúng ta có thể đặt hạt giống vào tay của người nông dân, họ vẫn có thể gieo trồng trong thời gian tới để có một vụ thu hoạch vào tháng Mười”.

“Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến các gia đình có trẻ mồ côi cần hỗ trợ hạt giống; đó là điều nhỏ nhất chúng tôi có thể làm. Nhưng, đáng bùôn thay, nó chỉ giải quyết được phần ngọn của vấn đề rộng lớn hơn này”.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới đã có 35 trường hợp mắc bệnh Ebola mới ở sáu huyện của Guinea và Sierra Leone.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, trong tuần qua ở sáu huyện của Guinea và Sierra Leone, đã có 35 trường hợp mắc bệnh Ebola mới, tăng gấp bốn lần so với tuần trước đó..

Theo Phunuonline

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC