Ngày 24 Tháng 6, 2014 | 01:00 PM

Xác ướp và những lời nguyền ứng nghiệm

Xác ướp và những lời nguyền ứng nghiệm
  MỚI NHẤT

Cho tới nay, các xác ướp vẫn luôn mang lại rất nhiều bí mật chưa có lời giải dành cho con người. Có những lời nguyền ứng nghiệm gây nên bao nỗi kinh hoàng.

Xác ướp và những lời nguyền ứng nghiệm 1

Nhóm khai quật của nhà khảo cổ học Howard Carter đã phát hiện ra ngôi mộ của Pharaoh Tutankhamun

Xác ướp Pharaoh và lời nguyền trừng phạt của đấng tối cao

Ngày 4/11/1929, nhóm khai quật của nhà khảo cổ học Howard Carter đã phát hiện ra ngôi mộ của vua Tutankhamun. Đây là sự kiện gây chấn động thời bấy giờ, bởi khám phá này là một bước đột phá trong lĩnh vực khảo cổ học. Tuy nhiên, nó cũng mang đến không ít nghi ngờ và sợ hãi về một lời nguyền trừng phạt của Pharaoh.
 
Truyền thuyết kể rằng những ai đánh thức giấc ngủ dài của Pharaoh sẽ phải hứng chịu lời nguyền của Ngài: “Bất cứ kẻ nào vào mộ với tâm hồn đen tối, ta sẽ bóp cổ hắn như bóp một con chim”. Vào đúng ngày tìm thấy lăng mộ, Howard trở về nhà và nhận ra rằng con chim hoàng yến yêu quý của mình đã bị rắn hổ mang ăn thịt. Với người Ai Cập, rắn hổ mang được coi là biểu tượng của người canh giữ lăng mộ.
 
Xác ướp và những lời nguyền ứng nghiệm 2
Quan tài của vua Tutankhamun
 
Sau đó “Lời nguyền Pharaoh” lại ứng nghiệm với Carnavon – nhà tài trợ cho cuộc khai quật hầm mộ. Ông đã qua đời vì một vết muỗi cắn lây truyền bệnh. Một điều trùng hợp đáng sợ là hai ngày sau khi Carnavon qua đời, xác ướp Tutankhamun được kiểm tra và người ta đã phát hiện một vết đỏ ở vị trí tương tự vết muỗi cắn của Carnavon trên khuôn mặt vị vua trẻ.

Một thời gian ngắn sau đó, nhà khảo cổ Arthur Mace trong nhóm nghiên cứu cũng rơi vào trạng thái hôn mê sâu và qua đời không rõ nguyên nhân. Những ngày tiếp đó, một chuỗi những cái chết bí hiểm tiếp tục phủ bóng đen lên dự án của Carter. Bạn của Carnavon – George Gould sau khi nhìn vào ngôi mộ đã lên cơn sốt cao rồi qua đời ngay ngày hôm sau. Không lâu sau, bác sĩ của George cũng từ giã cõi đời .

Dù nhiều nhà khoa học cho rằng nguyên nhân dẫn đến chuỗi cái chết của những nạn nhân xấu số là do một loại vi khuẩn lâu năm trong môi trường ẩm ướt của hầm mộ, nhưng những bí ẩn về một nền văn minh cổ đại vẫn khiến nhân loại trăn trở với câu hỏi liệu có hay không một lời nguyền trừng phạt của đấng tối cao?
 
Lời nguyền chết chóc của xác ướp Người băng
 
Xác ướp và những lời nguyền ứng nghiệm 3

Xác ướp "Người băng Otzi"

 
Xác ướp "Người băng Otzi" được cặp vợ chồng người Đức Helmut và Erika Simon phát hiện trên dãy núi Alps ở biên giới của nước Áo và Italy vào năm 1911. Đây là xác ướp được bảo quản tự nhiên cổ nhất ở Châu Âu với hơn 5.300 tuổi. Các nhà khoa học đưa ra nhiều giả thuyết dẫn đến cái chết của "Người băng Otzi" như tự sát, bị giết hoặc bị hiến tế… Tuy nhiên, cho tới nay người ta vẫn chưa tìm hiểu được thân thế, cuộc đời của xác ướp này.
 
Trong lúc mọi thứ đều chưa sáng tỏ thì lời nguyền chết chóc của "Người băng Otzi" lại trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng đối với nhiều người. Ít nhất đã có 7 người không chết vì tai nạn cũng chết bởi những căn bệnh nan y hiếm gặp kể từ khi xác ướp này bị đánh thức sau giấc ngủ kéo dài 53 thế kỷ.
 
Xác ướp và những lời nguyền ứng nghiệm 4
Các nhà khoa học đang phân tích nghiên cứu xác ướp người băng
 
Nạn nhân đầu tiên là một thành viên thuộc đội nghiên cứu xác ướp – tiến sỹ Rainer Henn. Năm 1992, ông đã tử nạn trên đường đến dự buổi hội thảo về "Người băng Otzi". Xe của Henn đâm vào một chiếc xe khác khiến ông chết ngay lập tức. Các cơ quan an ninh đã không tìm được nguyên nhân của vụ tai nạn. Tiếp đó, người đưa tiến sĩ Henn tới tham quan nơi tìm ra xác ướp – nhà leo núi Kurt Fritz cũng bị vùi chết trong bão tuyết.

Nhà làm phim Rainer Hoelzl – người công bố cho cả thế giới biết về xác ướp Otzi là nạn nhân xấu số thứ ba. Một căn bệnh lạ khiến ông đau đớn quằn quại trong nhiều tháng và qua đời sau khi bộ phim tài liệu nói về "Người băng Otzi" được công chiếu.

Sau đó, chính người đã tìm ra xác ướp này – ông Helmut Simon cũng bị một cơn bão tuyết chôn vùi ngay sau khi nhận được 50.000 bảng Anh tiền phát hiện ra "Người băng Otzi". Chưa dừng lại ở đó, người tìm ra thi thể của ông Helmut Simon cũng đột ngột qua đời vài giờ sau lễ tang của đồng nghiệp.

Năm 2005, chuyên gia nghiên cứu về xác ướp Otzi – ông Konrad Spindler đã tử vong không rõ nguyên nhân. Cuối cùng, lời nguyền lại ứng nghiệm với tiến sĩ Tom Loy – người đã phân tích những mẫu máu trên quần áo và vũ khí tìm thấy cạnh "Người băng Otzi". Ông đã qua đời trước khi hoàn thành một cuốn sách nói về xác ướp này.

Hàng loạt những cái chết đột ngột không rõ nguyên nhân của các nhà khảo cổ học và chuyên gia nghiên cứu sau khi tiếp xúc với "Người băng Otzi" khiến người ta liên tưởng đến sự tồn tại của một lời nguyền chết chóc. Tuy nhiên, cho tới tận bây giờ, khoa học vẫn chưa thể tìm ra câu trả lời cho những bí ẩn xung quanh lời nguyền này.

Lời nguyền xác ướp trên tàu Titanic
 
Xác ướp và những lời nguyền ứng nghiệm 5
Bảo tàng quốc gia Anh đã định chuyển một xác ướp tới Mỹ bằng tàu Titanic.
 
Một câu chuyện ít được biết đến bên lề của chiếc tàu đã quá đỗi nổi tiếng này. Trước khi hạ thủy và bắt đầu hành trình của mình, bảo tàng quốc gia Anh đã định chuyển một xác ướp tới Mỹ bằng tau Titanic khi lo ngại tin đồn về lời nguyền khủng khiếp xung quanh xác ướp này. Như chúng ta đã biết về số phận của con tàu Titanic, nó đã chìm trước khi xác ướp được đưa lên và xác ướp kia vẫn tiếp tục được giữ lại tại bảo tàng Anh cho tới ngày hôm nay.
 
Tạm kết
 
Các nhà khoa học luôn cố gắng nghiên cứu và tìm ra lời lí giải xác đáng cho lời nguyền của những xác ướp và phần nào đã tìm được ra câu trả lời đúng đắn. Người ta đã phát hiện ra các chất độc và vi khuẩn có mặt bên trong các lăng mộ dẫn tới sự đau ốm và nhiễm độc của một số người. Ngoài ra, các khí độc cũng được người Ai Cập cổ dùng làm thứ bảo vệ lăng mộ chống lại các nhà khảo cổ học. Mặc dù vậy, đối với các vụ việc chẳng hạn như lời nguyền khủng khiếp mà con tàu Titanic phải gánh chịu, câu trả lời vẫn còn được bỏ ngỏ.
 
Theo phunutoday

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC