Ngày 27 Tháng 1, 2015 | 08:40 AM

Vẫn chưa giải thích được lý do khiến máy bay QZ8501 gặp nạn

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Indonesia công khai những nghi vấn rất khó hiểu liên quan đến vụ rơi máy bay QZ8501 trong một cuộc phỏng vấn với CNN.

Tại sao chỉ có máy bay QZ8501 rơi trong khi 7 máy bay khác bay gần nó đều hạ cánh an toàn?

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Indonesia, ông Ignasius Jonan bị ám ảnh bởi câu hỏi vì sao máy bay QZ8501 bị rơi khi ông tham gia điều tra vụ tai nạn máy bay thương tâm này.

Ông cũng không hiểu vì sao máy bay đột ngột tăng độ cao.

Bộ trưởng Ignasius Jonan không hiểu tại sao độ cao của máy bay lại tăng từ khoảng 9.750m lên 11.582m mà không có bất kỳ thông tin hay cảnh báo nào.

Ông Jonan nói rằng không có bất kỳ máy bay nào đang bay gần chiếc QZ8501 vào thời điểm tai nạn xảy ra  gặp phải diễn biến thời tiết xấu.

Thời tiết bất lợi chính là lí do mà phi công của QZ8501 đưa ra khi đề nghị với bộ phần điều hành dưới mặt đất được phép thay đổi lộ trình bay.

Chỉ 3 phút sau khi lời đề nghị này được đưa ra,  máy bay bất ngờ leo cao 1.830m chỉ trong vòng chưa đầy 1 phút

Sau đó, máy bị rơi xuống rất nhanh và rồi biến mất khỏi radar

Chuỗi những sự kiện này được mô tả dựa trên dữ liệu từ radar và bộ thu phát tín hiệu, chứ không phải từ nội dung của hộp đen lưu trữ dữ liệu thông tin bay của QZ8501.

Bo truong giao thong Indonesia thac mac tai sao chi co QZ8501 gap nan tren CNN-hinh-anh-1

 Ông Ignasius Jonan thắc mắc tại sao chỉ có QZ8501 gặp nạn   

Bo truong giao thong Indonesia thac mac tai sao chi co QZ8501 gap nan tren CNN-hinh-anh-2

Bộ trưởng Giap thông Vận tải Indonesia không có ý định công bố bản báo cáo sơ khởi về nguyên nhân gây ra tại nạn máy bay QZ8501 giữa lúc chiến dịch trục vớt thân máy bay xấu số thất bại 

Bo truong giao thong Indonesia thac mac tai sao chi co QZ8501 gap nan tren CNN-hinh-anh-3

Vị Bộ trưởng trấn an rằng bản báo cáo cuối cùng sẽ được công bố ngay khi có thể.  Hiện chỉ có 70 thi thể được trục vớt. Thân nhân của những nạn nhân chưa được tìm thấy xác rất lo lắng khi nỗ lực vớt thân máy bay QZ8501 vẫn chưa thành công   

Vị bộ trưởng cũng cho biết rằng nhà chức trách Indonesia không có ý định công bố bản báo cáo sơ khởi về các dữ liệu thu thập được từ bộ lưu trữ thông tin bay và hộp đen ghi âm các cuộc hội thoại trong buồng lái.  

Tuy nhiên, cơ quan chức năng của Indonesia phải đệ trình một bản báo cáo lên cơ quan kiểm soát an toàn hàng không quốc tế trước ngày 28/1.

Bộ trưởng Ignasius Jonan cũng bày tỏ trên CNN rằng ông muốn đảm bảo rằng gia đình các nạn nhân và công chúng vẫn sẽ được tiếp cận với những thông tin. Ông nói, Nhà chức trách Indonesia không giấu giếm họ điều gì.

Tuy vậy, ông Ignasius Jonan lại khẳng định sẽ không công bố bản báo cáo sơ khởi của nhóm điều tra. Bản báo cáo cuối cùng sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất có thể.

Ông Jonan cũng hứa là thời gian chờ đợi để công bố bản báo cáo cuối cùng sẽ không kéo dài một năm như một số phương tiện truyền thông đã đưa tin.

Ông là người chịu trách nhiệm giám sát cuộc điều tra liên quan đến việc máy bay QZ8501 bay trái phép từ Surabaya to Singapore trong ngày xảy ra tai nạn.

Thông qua quá trình điều tra, ông phát hiện thêm có 60 chuyến bay khác cũng phạm lỗi bay khi không được cho phép.

Những chuyến bay này sau đó đã bị đình chỉ khai thác. Ông Jonan cho biết nhà chức trách Indonesia từ nay tăng cường kiểm soát gắt gao lịch trình bay của các hãng hàng không.

Mặt khác, vị Bộ trưởng cũng kết luận rằng chuyện bay trái phép không liên quan đến vụ tai nạn hàng không thảm khốc của máy bay QZ8501.

Mỗi ngày tại Indonesia, có khoảng 1.000 chuyến bay. Cứ mỗi tuần có 7.000 chuyến. Không thể lấy lí do chuyện không may xảy ra với QZ8501 để có định kiến về hàng không Indonesia,  bộ trưởng Giao thông vận tải Indonesia kêu gọi trong cuộc phỏng vấn trên CNN.

Theo Một thế giới

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC