Ngày 11 Tháng 9, 2014 | 02:43 PM

Ukraine phải hoàn toàn chịu trách nhiệm vụ MH17

Ukraine phải hoàn toàn chịu trách nhiệm vụ MH17

GiadinhNet - Phía Nga một lần nữa lại cho rằng Ukraine phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về những gì đã xảy ra với chiếc máy bay xấu số MH17.

Ukraine phải hoàn toàn chịu trách nhiệm vụ MH17 1
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu

Trong cuộc thảo luận về quá trình điều tra vụ tai nạn máy bay MH17 đang diễn ra ở Moskva, hôm 10/9, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã nói với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein: “Vụ tai nạn xảy ra trong không phận Ukraine nên nước này phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về những gì đã xảy ra”.

Trước đó, trong bài phát biểu trên truyền hình, ông Shoigu nhận định: “Tôi tin rằng nếu Ukraine giải quyết các vấn đề nội bộ mà không sử dụng tới lực lượng vũ trang, không gây đổ máu trong nhiều tháng qua, không sử dụng pháo kích hạng nặng… thì bi kịch này đã không xảy ra”.

Trong khi đó, ngày 9/9, trước sự kỳ vọng của những thân nhân hành khách MH17 và dư luận thế giới, Ủy ban An toàn Hà Lan (DSB) đã công bố bản báo cáo sơ bộ kết quả điều tra vụ máy bay MH17 của hãng Malaysia Airlines bị nổ tung trên bầu trời miền đông Ukraine hôm 17/7.

Ukraine phải hoàn toàn chịu trách nhiệm vụ MH17 2
Bằng chứng trong báo cáo của Hà Lan chỉ ra MH17 nổ tung trên không do nhiều vật thể động năng lớn tấn công

Tuy nhiên, bản báo cáo này đã không được như kỳ vọng của nhiều người. Nó chấm dứt những hy vọng mong manh rằng các dữ liệu thu được từ hộp đen máy bay có thể vạch mặt được thủ phạm đã bắn hạ MH17, sát hại toàn bộ 283 hành khách và 15 thành viên phi hành đoàn.

Trong báo cáo trên, DSB đã mô tả một chuyến bay hoàn toàn bình thường của MH17. Nó được điều khiển bởi những phi công giàu kinh nghiệm có hơn 10.000 giờ bay. Động cơ máy bay hoạt động bình thường và lượng nhiên liệu tiêu thụ cũng không có gì đáng phải lo ngại.

Những dữ liệu mà các điều tra viên thu được cho thấy không có gì bất thường diễn ra bên trong máy bay. Thiết bị ghi âm buồng lái chỉ ghi lại được những đoạn hội thoại rất bình thường, không có tín hiệu cấp cứu, không có tiếng chuông cảnh báo hay tín hiệu báo nguy hiểm. Dữ liệu chuyến bay cũng chứa đựng những thông số hoàn toàn bình thường.

Dữ liệu thu được từ hộp đen không cho thấy cái gì đã khiến MH17 bị nổ tung. Khi phi công không trả lời, đài kiểm lưu Ukraine đã liên lạc với các đồng nghiệp ở Rostov-on-Don để hỏi xem liệu radar của họ có hiển thị MH17 không và họ nhận được câu trả lời: “Có vẻ như mục tiêu đang bắt đầu rơi xuống”.

Báo cáo cho biết “một số lượng lớn vật thể có động năng cao” đồng loạt đâm thủng chiếc máy bay, gây hư hại nặng nề về kết cấu và khiến chiếc Boeing gần như vỡ tan thành nhiều mảnh.

Lan Dương tổng hợp

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC