Ngày 11 Tháng 3, 2019 | 12:12 PM

Tình tiết gây bất ngờ trọng vụ xử Đoàn Thị Hương: Malaysia bất ngờ trả tự do một nghi can

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Vụ án sát hại nạn nhân Kim Chol được cho là Kim Jong-nam đã có thêm tình tiết bất ngờ. Một trong số các nghi can đã được trả tự do.

Theo thông tin từ TTX Việt Nam, trong phiên tòa sáng 11/3, thẩm phán tòa án Malaysia tuyên bố đã chấp thuận đề nghị của phía công tổ viên rút lại cáo buộc giết người đối với bị cáo người Indonesia Siti Aisyah trong vụ án công dân Triều Tiên có tên Kim Chol bị sát hại tại Malaysia năm 2017. Theo đó, cô Siti Aisyah đã được trả tự do.

Nghi can người Indonesia được thả tự do. Ảnh Dailymail

Nghi can người Indonesia được thả tự do. Ảnh Dailymail

Trong phiên tòa này, các công tố viên không nêu lý do rút lại cáo buộc đối với Siti Aisyah. Còn tin tức từ Reuters cho biết nghi can Siti Aisyah được nhìn thấy đã lên một xe ôtô của Đại sứ quán Indonesia sau khi ra khỏi tòa.

Trước đó, trong phiên tòa hồi tháng 8/2018, Tòa án cấp cao Malaysia tuyên bố đã thu thập đủ bằng chứng bị cáo Siti Aisyah, 26 tuổi, cùng bị cáo người Việt Nam Đoàn Thị Hương và 4 nghi phạm khác người Triều Tiên hiện vẫn đang lẩn trốn đã tham gia "một âm mưu được lên kế hoạch kỹ lưỡng" nhằm sát hại ông Kim Chol.

Đoàn Thị Hương đã sẵn sàng đối chất.

Đoàn Thị Hương đã sẵn sàng đối chất.

Về phía Đoàn Thị Hương, ông Salim Bashir, luật sư của cô, trước đó nói công dân Việt Nam đã sẵn sàng bước vào phiên đối chất. 

"Cô ấy tự tin và sẵn sàng kể lại câu chuyện theo những gì cô biết. Đó là câu chuyện hoàn toàn khác với những gì các công tố viên đã vẽ nên. Cô ấy đang quay một trò chơi khăm và không hề có ý định giết hại hay làm bị thương bất kỳ ai", luật sư Bashir nói.

Diễn biến vụ án nạn nhân Kim Chol được cho là Kim Jong-nam quốc tịch Triều Tiên:

- Ngày 13/2/2017 nạn nhân Kim Chol bị sát hại bằng chất độc và chết tại sân bay Kuala Lumpur, Malaysia

- Ngày 16/2/2017: Bắt 2 nữ nghi phạm liên quan đến vụ sát hại nạn nhân Kim Chol.

- Ngày 20/2/2017: Việt Nam xác minh nghi phạm Đoàn Thị Hương bị bắt trong vụ giết người ở Malaysia

- Ngày 22/2/2017: Malaysia công bố kết quả khám nghiệm vụ nạn nhân Kim Chol

- Ngày 1/3/2017: Hai nghi phạm liên quan đến vụ sát hại nạn nhân Kim Chol quốc tịch Triều Tiên bị tòa án Malaysia buộc tội

- Ngày 2/3/2017: Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao gặp gia đình Đoàn Thị Hương và cho biết sẽ hỗ trợ tìm luật sư bảo vệ quyền lợi cho công dân

- Ngày 3/3/2017: Phía Malaysia thả tự do công dân có quốc tịch Triều Tiên tên Ri và trục xuất khỏi Malaysia.

- Ngày 4/3: Việt Nam cử đoàn luật sư 5 người sang Malaysia giúp đỡ Đoàn Thị Hương.

- Chiều ngày 5/3/2017: Ông Daniel Shangmugam, luật sư bào chữa cho Đoàn Thị Hương đến TP.HCM gặp gỡ gia đình nữ nghi phạm và báo chí.

- 15/3/2017: Bộ Ngoại giao cho biết, sáng cùng ngày, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã tới thăm lãnh sự công dân Đoàn Thị Hương (SN 1988, ở Nam Định).

-16/3/2017: Gia đình giao phó thi thể ông Kim Jong-nam cho Malaysia xử lý

-13/4/2017: Đoàn Thị Hương ra tòa lần thứ hai

- 30/5/2017: Đoàn Thị Hương đến phiên tòa lần thứ 3 và vụ án được điều chuyển lên Tòa án tối cao. Vụ án sẽ được xét xử vào 2-3 tháng tới.

- Sáng 28/7/2017: Phiên tòa xét xử Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah diễn ra tại Tòa án tối cao Shah Alam với sự có mặt của hàng trăm cảnh sát và phóng viên.

- Sáng 2/10/2017: Tòa án Malaysia mở lại phiên xét xử hai phụ nữ liên quan tới vụ ám sát người anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

- Ngày 16/8/2018: Diễn ra phiên tòa phán quyết Đoàn Thị Hương và kết quả tòa vẫn chưa tuyên bị cáo người Việt Nam vô tội.

- Năm/2019: Việc đối chất của Đoàn Thị Hương diễn ra trong trong năm 2019.

Đỗ Quyên (th)

Đoàn Thị Hương bị áp giải nghiêm ngặt như thế nào sau phiên tòa sáng 16/8? Đoàn Thị Hương bị áp giải nghiêm ngặt như thế nào sau phiên tòa sáng 16/8?

GiadinhNet - Phiên tòa xét xử hai bị cáo trong vụ sát hại người được cho là Kim Jong-nam đã kết thúc. Cả hai bị cáo đều chưa được tuyên vô tội.

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC