Ngày 30 Tháng 7, 2020 | 10:48 AM

Tin lũ lụt mới nhất ở Trung Quốc: Con số thiệt hại về người và của tăng bất thường, chuyển biến xấu

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tin lũ lụt mới nhất ở Trung Quốc ngày 30/7 đã có rất nhiều chuyển biến xấu, con số thiệt hại về người và của tăng bất thường.

Theo Tân Hoa Xã, lũ lụt ở những khu vực miền Trung và Nam Trung Quốc bao gồm các tỉnh Giang Tây, An Huy và Hồ Bắc đã khiến 158 người chết hoặc mất tích, khoảng 3,76 triệu người buộc phải di dời khẩn cấp. Đây là tin tức chính thống được Tân Hoa Xã dẫn thông tin từ Bộ Quản lý Khẩn cấp Trung Quốc.

Cụ thể, tính đến ngày 29/7, khoảng 368.000 ngôi nhà bị hư hại, và thiệt hại kinh tế trực tiếp lên tới 144,43 tỉ nhân dân tệ (khoảng 20,66 tỉ USD). Trước ngày 29/7, lũ lụt đã ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của 23,8 triệu người tại 24 tỉnh của Trung Quốc. Tổng cộng có 31 người được báo là mất tích hoặc đã chết và 2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa. Thiệt hại kinh tế ước tính lên tới 64,4 tỷ nhân dân tệ (9 tỷ USD).

Tin lũ lụt mới nhất ở Trung Quốc: Con số thiệt hại về người và của tăng bất thường, chuyển biến xấu - Ảnh 1.

Hình ảnh mới nhất của đập Tam Hiệp lúc xả lũ lần 3.

2 ngày gần đây, tình hình lũ lụt diễn ra ngày càng phức tạp ở thượng lưu sông Trường Giang. Sức nước đổ về cao kỷ lục đã trở thành áp lực lớn đối với sức chứa với đập Tam Hiệp. Vì vậy, đập Tam Hiệp đã phải tiếp tục xả lũ ở mức 37% để đảm bảo có đủ sức chứa và giữ an toàn cho vùng trung lưu và hạ lưu sông.

Ông Gao Yulei, kỹ sư cấp cao của đập Tam Hiệp nói với China Global Television Network: "Việc xả lũ có thể giữ mực nước tại các trạm quan sát thủy văn lớn ở hạ lưu trong phạm vi an toàn". Kỹ sư này còn cho biết thêm xả lũ cũng có thể giảm bớt lũ lụt và giảm bớt áp lực đối với vùng trung lưu và hạ lưu sông Trường Giang.

Theo Gao, trận lũ thứ 3 trên sông Trường Giang này còn khó khăn và phức tạp hơn nhiều. Tuy nhiên, Gao cũng cho biết đập Tam Hiệp sẽ tiếp tục xả nước để đảm bảo có đủ sức chứa, vì vậy nó có thể sẵn sàng cho trận lũ tiếp theo. "Chúng tôi dự đoán trận lũ thứ ba này sẽ kết thúc vào cuối tháng 7".

Tin lũ lụt mới nhất ở Trung Quốc: Con số thiệt hại về người và của tăng bất thường, chuyển biến xấu - Ảnh 2.

Toàn cảnh xả lũ của đập Tam Hiệp.

Tình hình mưa lũ suốt 2 tháng 6-7 vừa qua đã khiến cuộc sống của người dân Trung Quốc ở miền Trung và Nam Trung Quốc gặp nhiều khó khăn. Tờ Los Angeles Times đã phỏng vấn một người dân Trung Quốc ở khu vực rốn lũ. Người này có tên là Quiao, ông cho biết lũ lụt năm nay tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

Nông dân Quiao là một trong số hàng nghìn dân làng có nhà cửa đang bị đe dọa nhấn chìm trong nước lũ. Ông cho biết đã chạy chân trần ra cánh đồng lúc 2 giờ sáng để thu hoạch hoa màu trước khi lũ tới.

Đỗ Quyên (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC