Ngày 6 Tháng 8, 2020 | 09:54 AM

Tin bão lũ mới nhất ở Trung Quốc: Hết Trường Giang đến sông Hoàng Hà bị đe dọa, người dân khốn khổ khó khăn chồng chất

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tin mới nhất về bão lũ ở Trung Quốc khiến người dân lo ngại về việc nước này đang đối diện với khó khăn chồng chất.

Sông Trường Giang nước lũ chưa rút và vẫn đe dọa đập Tam Hiệp thì mới đây, cơ quan khí tượng thủy văn TƯ Trung Quốc cảnh báo thiên tai sẽ kéo xuống sông Hoàng Hà.

Ngày 4/8, bà Zhao Zhiqiang, Phó trưởng phòng Cứu trợ thiên tai và dịch vụ công của Cục Khí tượng Trung Quốc, cho biết trong một cuộc họp báo, mưa lớn sẽ xuất hiện ở các khu vực phía bắc cho đến cuối tuần.

Theo đó mưa lớn gây lũ lụt ở Trung Quốc dự kiến sẽ chuyển hướng về miền bắc trong tuần này, gây áp lực lên sông Hoàng Hà, sau khi liên tục vùi dập miền nam hơn 2 tháng qua.

Cảnh báo về mức độ nguy hiểm của trận lũ này, bà Zhao nói: "So với miền nam, các thành phố ở miền bắc có ít kinh nghiệm hơn nên việc phòng chống mưa bão và lũ lụt sẽ khó khăn hơn nhiều. Cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp đối với lượng mưa cực đoan ngắn hạn, lũ lụt đô thị, lũ lụt trên núi và lở bùn".

Tin bão lũ mới nhất ở Trung Quốc: Hết Trường Giang đến sông Hoàng Hà bị đe dọa, người dân khốn khổ khó khăn chồng chất - Ảnh 2.

Bão Hapugit gây ra sức gió lớn.

Trước đó, Trung Quốc còn hứng trận bão lớn Hagupit, theo China Daily, cơn bão này có sức gió lên tới cấp 13 đã gây ra những cơn mưa lớn tại nhiều nơi như cửa sông Trường Giang, vịnh Hàng Châu, cũng như các vùng ven biển thuộc hai tỉnh Chiết Giang và Phúc Kiến.

Bão Hagupit đổ bộ vào miền đông Trung Quốc đã khiến nước lũ tại nhiều vùng thuộc Chiết Giang dâng cao, gây thiệt hại rất lớn về kinh tế. Chỉ riêng thành phố Ôn Châu đã có tới gần 800.000 người bị ảnh hưởng, thiệt hại kinh tế hơn 2,8 tỷ nhân dân tệ.

Về con số thiệt hại do mưa lũ gây ra, tính đến ngày 29/7, khoảng 368.000 ngôi nhà bị hư hại và thiệt hại kinh tế trực tiếp lên tới 144,43 tỉ nhân dân tệ (khoảng 20,66 tỉ USD).

Trước ngày 29/7, lũ lụt đã ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của 23,8 triệu người tại 24 tỉnh của Trung Quốc. Tổng cộng có 31 người được báo là mất tích hoặc đã chết và 2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa. Thiệt hại kinh tế ước tính lên tới 64,4 tỉ nhân dân tệ (9 tỉ USD).

Tin bão lũ mới nhất ở Trung Quốc: Hết Trường Giang đến sông Hoàng Hà bị đe dọa, người dân khốn khổ khó khăn chồng chất - Ảnh 3.

Đập trên sông Hoàng Hà xả lũ.

Chưa kể chính phủ Trung Quốc phải điều động hàng nghìn lính đến hỗ trợ cứu giúp cho người dân ở vùng lũ. Mức độ nghiêm trọng của tình trạng lũ lụt căng thẳng đã khiến cho nhiều người lính phải đứng liên tục 30 giờ trong nước. Bàn chân của họ biến dạng và phù nề không thể nhận ra. Hiện tại, họ vẫn đang dốc sức khắc phục hậu quả nặng nề về người và của do mưa lũ để lại.

Đỗ Quyên (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC