Ngày 19 Tháng 8, 2008 | 10:59 AM

Thế giới sôi động với xe đạp điện

Thế giới "sốt" cùng xe đạp điện

Thế giới "sốt" cùng xe đạp điện
  MỚI NHẤT

Giadinh.net - Khi giá nhiên liệu tăng cao, ngày càng có nhiều người ý thức về vấn đề bảo vệ môi trường đã giúp xe đạp điện bước vào giai đoạn mới của sự phát triển.

Chỉ tính riêng trong vòng một năm qua lượng tiêu thụ xe đạp điện trên thế giới đã tăng 50%. Theo điều tra thị trường của tập đoàn Gluskin-Townley hợp tác với Hiệp hội các nhà kinh doanh xe đạp Quốc gia Mỹ, chỉ riêng ở Mỹ năm 2007 đã có 10.000 xe đạp điện được tiêu thụ, so với 6.000 chiếc trong năm 2006.

Trang web buôn bán trực tuyến Amazon.com cũng cho biết số xe đạp điện bán ra của hãng này đã tăng chóng mặt: 6.000 chiếc chỉ trong tháng 7. Tại Pháp, Hà Lan, Đức, lượng xe đạp điện xe dịch trong khoảng từ 60.000 - 89.000 chiếc.

Giá cả chủ yếu phụ thuộc vào trọng lượng xe, chất lượng nguyên vật liệu và quan trọng nhất là thời gian hoạt động của pin. Trên trang web Amazone.com, giá cả xê dịch từ vài trăm đô la cho đến 2.500 đô la. Đắt nhất là loại 2.525 đô la, siêu nhẹ dáng thể thao có công suất là 350 watt sử dụng pin lithium-ion nhẹ giống như dùng cho máy tính xách tay.

Rõ ràng, công nghệ cũng đang góp phần tạo nên một bức tranh sôi động với xe đạp điện bên cạnh yếu tố giá nguyên liệu tăng cao. Nếu như chỉ cách đây vài năm xe đạp điện vẫn chỉ sử dụng loại nhiên liệu duy nhất là ắc quy, vừa nặng lại vừa hao nhiên liệu, thì nay những mẫu pin siêu bền dùng cho laptop mở ra cơ hội cho các nhà thiết kế với những mẫu nhẹ hơn, hiệu quả hơn, và đẹp hơn.

Ông Frank Jamerson, nguyên Giám đốc điều hành của tập đoàn ô tô quốc tế General Motors, nhận định “Bạn có biết rằng ở Trung Quốc hiện nay có tới 70 tiệu xe đạp điện trên đường và mỗi năm có trên 2,6 triệu chiếc được bán ra?... Xe đạp điện sắp tới sẽ là một phương tiện giao thông quan trọng mà các gia đình hướng đến”.

Sơn Nguyên (Theo AP)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC