Ngày 25 Tháng 9, 2019 | 11:33 AM

Thân thế thiếu nữ 16 tuổi trừng mắt nhìn Tổng thống Donald Trump và phát ngôn "cực gắt" về môi trường

GiadinhNet - Nhà hoạt động môi trường nhí đã khiến thế giới bất ngờ khi có phát ngôn "cực gắt" về môi trường. Không chỉ vậy, thiếu nữ còn nổi tiếng bởi hành động trừng mắt với Tổng thống Donald Trump.

Ngày 24/9, thế giới chấn động với bài phát ngôn "cực gắt" về môi trường của thiếu nữ 16 tuổi đến từ Thụy Điển. Tại cuộc họp Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, nữ sinh Greta Thunberg đã khiến các lãnh đạo trên thế giới phải giật mình.

Cô nói: "Tôi không nên có mặt ở đây, chuyện này thật không đúng chút nào. Đáng lẽ, tôi đang đi học ở phía bên kia đại dương. Nhưng rồi các người phải tìm đến giới trẻ để tìm kiếm hy vọng. Vì sao các người làm như vậy".

Thân thế thiếu nữ 16 tuổi trừng mắt nhìn Tổng thống Donald Trump và phát ngôn cực gắt về môi trường - Ảnh 1.

Greta bày tỏ sự phẫn nộ với việc nhiều lãnh đạo đang không coi trọng vấn đề môi trường.

Thậm chí, trong bài phát biểu của Greta Thunberg còn có đoạn: "Các ông khiến chúng tôi thất vọng". Chưa hết, thiếu nữ 16 tuổi còn được camera quay được khoảnh khắc nhà hoạt động nhí Greta Thunberg tỏ thái độ tức giận khi nhìn thấy Tổng thống Mỹ tại hội nghị về biến đối khí hậu.

Bài phát biểu cũng như hình ảnh của Greta Thunberg được các tờ báo lớn như The Guardian, TED, Independent đưa tin. Nữ sinh 16 tuổi của Thụy Điển đã có thái độ quyết liệt và dùng những từ đanh thép để lên án việc tàn phá môi trường của những nước có nền công nghiệp lớn.

Camera ghi lại khoảnh khắc Greta bị cho là trừng mắt với Tổng thống Donald Trump.

Cô chất vấn: "Các ông đã cướp đi ước mơ, tuổi thơ của chúng tôi bằng những ngôn từ sáo rỗng. Con người đang chịu đau khổ, con người đang chết dần. Cả hệ sinh thái đang sụp đổ. Chúng ta đang ở giai đoạn đầu của sự tuyệt chủng hàng loạt còn tất cả các ngài chỉ nói về tiền và những câu chuyện cổ tích về sự tăng trưởng kinh tế vĩnh viễn. Sao các ông dám".

Trên youtube, bài phát biểu Greta được hàng triệu người xem và nhiều người muốn tìm hiểu về danh tính cô gái trẻ dũng cảm này. Thông tin từ các nguồn trên internet tìm được Greta sinh trưởng trong một gia đình giàu truyền thống nghệ thuật. Cô gái trẻ có mẹ là ca sĩ Operah, bố là diễn viên và ông nội là đạo diễn nổi tiếng. 

Bất ngờ hơn nữa là tổ tiên của Greta là Arrhenius, nhà hóa học Thụy Điển lỗi lạc đã giành giải Nobel vì tính toán được ảnh hưởng nghiêm trọng của khí nhà kính trong khí quyển.

Thân thế thiếu nữ 16 tuổi trừng mắt nhìn Tổng thống Donald Trump và phát ngôn cực gắt về môi trường - Ảnh 3.

Hình ảnh đấu tranh bảo vệ môi trường của Great Thunberg năm 2018.

Đây không phải là lần đầu tiên nữ sinh Thụy Điển có phản biện về vấn đề môi trường. Từ lúc 8 tuổi, Greta đã có những hoài nghi hay thắc mắc vì sự thay đổi của khí hậu hoặc ô nhiễm môi trường. 11 tuổi, vì bất lực trước vấn đề này, Greta Thunberg còn mắc chứng rối loạn cảm xúc, trầm cảm và gặp khó khăn trong giao tiếp. 

Sự quyết liệt với môi trường của Greta đã được biểu hiện không chỉ trong hành động mà còn lời nói. Cô bắt bố mẹ giảm khí thải độc hại bằng cách ăn chay, không di chuyển bằng máy bay... Và bố mẹ của cô đều thực hiện để ủng hộ cho thái độ lẫn hành động của cô.

Đến tháng 8/2018, mới 15 tuổi như Greta đã xuất hiện trước nghị viện Thụy Điển, giơ tấm bảng kêu gọi chính quyền hãy quyết đoán hơn trong việc hạn chế biến đổi khí hậu. Hành động mạnh mẽ đến giật mình, xuất phát từ một cô bé còn quá trẻ đã thu hút ánh mắt của toàn thế giới.

Tháng 5/2019, với sức ảnh hưởng của mình với vấn đề môi trường, Greta đã được tạp chí danh tiếng Time đưa lên làm ảnh bìa. Greta trở thành 1 trong 25 thanh thiếu niên có ảnh hưởng nhất trên thế giới.

Đỗ Quyên (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC