Ngày 25 Tháng 12, 2014 | 01:24 PM

Tâm sự của chú rể tại thị trấn có tục cướp chồng

Tâm sự của chú rể tại thị trấn có tục cướp chồng

Sonu Kumar bị một nhóm người đeo mặt nạ bất ngờ bắt cóc khi đang trên đường về nhà. Thay vì đòi tiền chuộc, chúng buộc anh phải kết hôn với một cô gái đã trang điểm sẵn sàng.

Chuyện của Kumar xảy ra khi anh đang tận hưởng kỳ nghỉ phép. Lúc Kumar đến mua vé tàu ở một nhà ga tại bang Bihar (Ấn Độ), một nhóm 4 người đàn ông đeo mặt nạ bất ngờ đến bao vây anh, đẩy anh bước vào một chiếc xe gần đó, rồi chở anh đến một nơi lạ lẫm. Hoảng sợ vì những diễn biến bất ngờ, nhưng Kumar thực sự ngỡ ngàng khi những kẻ bắt cóc không đòi tiền chuộc. Thay vào đó, chúng buộc anh phải kết hôn với một cô gái đã trang điểm sẵn và ngồi đợi anh tại một ngôi nhà ở làng Saharsa.

Kumar không còn lựa chọn nào khác là phải tiến hành đám cưới với cô gái. "Một khi nghi lễ kết thúc thì gia đình cô dâu tin chắc là bạn sẽ không thể phản bội họ", Kumar chia sẻ về cuộc hôn nhân ác mộng trên đài Al Jazeera đầu năm 2014.

Cướp chồng vì nghèo

Cướp chồng là chuyện phổ biến ở một số địa phương tại bang Bihar và bang Uttar Pradesh ở Ấn Độ từ thập niên 1970. Những người đàn ông độc thân có công việc ổn định thường trở thành “mục tiêu” của các gia đình nhà gái.

Nguyên nhân chính của việc "bắt rể" là do bố, mẹ cô dâu không đủ khả năng tài chính để trang trải mức hồi môn mà nhà chú rể đưa ra. Ấn Độ đã từng ghi nhận nhiều câu chuyện gia đình khánh kiệt sau khi tổ chức đám cưới cho con gái. Tiền hồi môn sẽ càng đắt đỏ nếu gia đình chú rể thuộc đẳng cấp xã hội cao.

Mức hồi môn để kết hôn với một bác sĩ là con trai trong một gia đình giàu có lên đến 400.000 rupee (hơn 6.300 USD). Do vậy, những gia đình nhà gái không dư dả tiền bạc đành phải sử dụng biện pháp cuối cùng: bắt cóc người đàn ông họ ưng ý và ép buộc anh ta kết hôn cùng con mình.

Poster một bộ phim về tục

Poster một bộ phim về tục "cướp chồng" ở Ấn Độ. Ảnh: Wikipedia

Tâm sự của chú rể

Theo Al Jazeera, số liệu chính thức của chính phủ Ấn Độ ghi nhận hơn 2.520 vụ kết hôn mà chú rể bị bắt cóc trong năm 2013, so với 1.337 trường hợp trong năm 2009. Do Ấn Độ rất tôn trọng các giá trị hôn nhân nên phần lớn chú rể không đòi hủy đám cưới mà tiếp tục chung sống với cô dâu, trong khi hai gia đình thông gia sẽ thương thảo để đưa ra mức hồi môn phù hợp.

Sau này, một số nhóm tội phạm đã tham gia vào việc bắt cóc chú rể để nhận tiền thù lao từ gia đình cô dâu. Dharmendra Kumar, 16 tuổi, bị bắt cóc vào ngày 26/12/2013 sau khi đi nhậu cùng người thân. "Những kẻ lạ mặt khống chế tôi, chĩa súng vào ngực tôi rồi đẩy tôi lên một chiếc xe jeep", Kumar kể trên trang IBTimes. Chúng chở Kumar đến một ngôi làng cách đó khoảng 60 km rồi giới thiệu anh với một cô gái. "Họ buộc tôi ngủ với cô ấy rồi tổ chức đám cưới sau 6 ngày. Một số người dự đám cưới thậm chí còn mang cả súng", Kumar nói.

Tuy nhiên, Kumar không sống hạnh phúc với cô dâu mới được lâu. Bố, mẹ cậu rất giận dữ vì chuyện đã xảy ra, họ yêu cầu cảnh sát can thiệp. Kết quả là những kẻ trực tiếp bắt cóc Kumar bị tống giam, đám cưới bị hủy bỏ. "Tôi muốn kết hôn với một cô gái do chính mình lựa chọn, như vậy cuộc hôn nhân mới hạnh phúc", Kumar nói.

Neeraj cũng là một chú rể bị bắt cóc, nhưng anh may mắn thoát được trước khi đám cưới diễn ra. Ảnh: The Times

Neeraj cũng là một chú rể bị bắt cóc, nhưng anh may mắn thoát được trước khi đám cưới diễn ra. Ảnh: The Times

Tuy có câu chuyện không nghiêm trọng như Kumar, anh Neeraj, 36 tuổi, cũng quyết định không kéo dài cuộc hôn nhân cưỡng ép. Sau khi bị bắt cóc vào tháng 7/2013, Neeraj nhanh chóng được thả vì anh giả vờ hứa hẹn với nhà gái rằng anh sẽ về nhà để bàn chuyện cưới xin chính thức với bố mẹ. Sau một thời gian, Neeraj vẫn giữ liên hệ với cô gái. "Cô ấy rất thông minh, tôi cũng quý mến cô ấy, nhưng tôi không muốn một đám cưới bị ép buộc như vậy", Neeraj giải thích.

Những kết thúc có hậu

Brahmanand Jha, 47 tuổi, bị bắt cóc và ép buộc kết hôn với người vợ Munni Devi. Họ đã chung sống ở quận Purnia, bang Bihar, hơn 25 năm, có với nhau 5 người con. "Sau một thời gian dài rất căm hận, cuối cùng thì bố mẹ chồng cũng chấp nhận và yêu thương tôi. Chúng tôi đã cùng nhau vượt qua nhiều khó khăn trong cuộc sống", Munni Devi nói.

Anh Manoj Shah bị bắt cóc và ép buộc phải kết hôn với người vợ (trái). Họ chung sống với nhau đã hơn 20 năm. Ảnh: Al Jazeera

Anh Manoj Shah bị bắt cóc và ép buộc phải kết hôn với người vợ (trái). Họ chung sống với nhau đã hơn 20 năm. Ảnh: Al Jazeera

Câu chuyện của Manoj Shah là một ví dụ khác về cuộc hôn nhân hạnh phúc của những chú rể bị bắt cóc. Shah bị buộc phải kết hôn với người vợ Ganga Devi cách đây 20 năm. Họ vẫn sống cùng nhau đến nay. "Hồi đó, khi nhìn thấy cô dâu là tôi đã có cảm tình với cô ấy ngay. Bây giờ tôi đã là bố của 4 người con, tôi đã gả được con gái lớn và lo cho những đứa còn lại đến trường đầy đủ. Vợ đã giúp tôi hoàn thành những mục tiêu trong cuộc đời", anh Shah chia sẻ.

Tuy thừa nhận "cướp chồng" đã mang lại cho mình một người đàn ông tốt, cô Munni Devi cho rằng đã đến lúc xã hội cần kết thúc chuyện này "càng sớm càng tốt". "Mỗi người phải có quyền tự chọn lựa bạn đời của mình chứ không thể khống chế hay ép buộc họ", Munni Devi nói.

Theo Zing

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC