Ngày 12 Tháng 9, 2008 | 09:32 AM

Tái hiện vụ nổ Big Bang hình thành vũ trụ

Tái hiện vụ nổ Big Bang hình thành vũ trụ

Tái hiện vụ nổ Big Bang hình thành vũ trụ

Giadinh.net - Theo BBC, sáng 10/9, một tia hạt proton đã được bắn vào đường hầm dài 27km của máy gia tốc khổng lồ LHC (Large Hadron Collider). Đây là bộ phận chính của thí nghiệm tái hiện lại vụ nổ Big Bang, được coi là khởi nguyên của vũ trụ.

Người ta đã tốn 5 tỷ bảng Anh để thiết kế cỗ máy LHC này. Tia hạt proton đầu tiên đã đi hết một vòng đường hầm nằm dưới mặt đất ở biên giới Pháp và Thụy Sĩ vào lúc 08h30’ GMT, sáng 10/9. Tiếp theo tia hạt thứ hai sẽ được bắn vào đường hầm và để cho hai tia va vào nhau tại những điểm nhất định.

Các tia này sẽ đi trong một đường hầm vòng cung có chứa hơn 1.000 nam châm khổng lồ. Các nam châm sẽ hướng tia hạt proton đi suốt chiều dài 27km, với tốc độ 11.000 vòng/giây - xấp xỉ 0,999999991 tốc độ ánh sáng. Khi hai tia va chạm nhau, tất cả các dữ liệu sẽ được thu lại nhờ một hệ thống cảm biến cực nhạy, với sự trợ giúp của khoảng 60.000 máy tính đặt trên toàn thế giới.

BBC dẫn lời Tiến sĩ Tara Shears, một nhà vật lý hạt tử thuộc Đại học Liverpool: “Chúng ta sẽ biết vũ trụ có gì ở 1/1.000.000 của 1 giây ngay sau Big Bang và đó là điều thật kỳ diệu’’. Các nhà khoa học cũng hy vọng thí nghiệm sẽ giải đáp được những câu hỏi nền tảng trong vật lý học, chẳng hạn như: “Khối lượng là gì?”.

Thí nghiệm đã bị trì hoãn mất 2 năm. Nó cũng đã gặp phải sự phản đối mạnh mẽ của một số nhà khoa học. Họ e ngại cỗ máy sẽ tạo ra các “lỗ đen mini” có thể nuốt chửng cả Trái đất. Tuy nhiên, cuối cùng thí nghiệm cũng đã được tiến hành, LHC đã được khởi động.

Giới khoa học ủng hộ sự ra đời của LHC khẳng định, dù LHC có thật sự tạo ra được các lỗ đen mini, thì chúng cũng sẽ bốc hơi chỉ trong vài phần triệu giây theo lý thuyết của bác học người Anh Stephen Hawking và không có sự nguy hiểm nào cho Trái đất. Họ cũng cho rằng, hàng tỷ năm qua vẫn có các tia từ vũ trụ bắn vào bầu khí quyển Trái đất, tạo ra các vụ nổ nhỏ tương tự như thí nghiệm này, mà cho đến nay Trái đất vẫn vô sự. 

N.Kiên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC