Ngày 20 Tháng 1, 2015 | 04:44 PM

Sức sống mãnh liệt của các em bé chào đời tí hon

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Dù chào đời khi chưa đủ ngày đủ tháng với vóc dáng nhỏ bé chỉ bằng một bàn tay người lớn, dài bằng chiếc bút bi... nhưng những em bé này lại mang trong mình một sức sống kỳ diệu và vô cùng mãnh liệt.

1. Em bé nặng 425 gam

Sức sống kì diệu của bé gái nhỏ bằng một bàn tay người lớn 1

Bé Emily chỉ nặng 425 gam, bằng kích thước một bán tay người lớn

Chào đời khi vừa tròn 24 tuần tuổi và chỉ nặng 425 gam nhưng cô bé Emily Grace lại mang trong mình một sức sống kì diệu.

Mẹ em - Claire Cressey, 34 tuổi, đang đi làm thì bị đau bụng dữ dội và được đưa đến bệnh viện ở Coldstream, Anh ngay lập tức.

Sau 4 giờ trên bàn mổ, Claire đã sinh Emily. Cả 2 mẹ con đã nhanh chóng được đưa đến phòng chăm sóc tích cực sau sinh. Emily rất nhỏ, em được đặt trong một cái túi để giữ nhiệt, xung quanh là các loại máy móc.

Sức sống kì diệu của bé gái nhỏ bằng một bàn tay người lớn 3

Em được chăm sóc đặc biệt

Và khi được 3 ngày tuổi, em đã có thể tự thở được. Các bác sĩ đã hỗ trợ đường hô hấp còn non yếu của cô bé. Cressey xúc động: “Tôi thực sự hạnh phúc khi con bé đã mở mắt và nhìn chúng tôi. Cảm giác được mang bàn tay nhỏ xíu thật tuyệt vời”.

2. Em bé nặng 600 gam

Sức sống mãnh liệt của bé sơ sinh nặng 600 g 1

Bé Annabel khi mới chào đời

Bé gái Annabel Hately đến từ Goldsmith Avenue, Southsea lúc mới sinh cũng chỉ dài bằng một chiếc bút bi với cân nặng 618 gam. Lúc ấy, các bác sĩ lo ngại Annabel sẽ khó có thể sống sót. Nhưng điều kỳ diệu đã xảy ra, cô bé đã đón sinh nhật đầu tiên trong đời mình.

Tuy nhiên điều tuyệt vời là mặc dù các bác sĩ lo ngại Annabel sẽ khó có thể sống sót, cô bé hiện chuẩn bị đón sinh nhật đầu tiên trong đời.

Rachael, mẹ của Annabel cho biết: "Lúc đi siêu âm 20 tuần, bác sĩ đo kích thước chân của con bé và bảo rằng con bé quá nhỏ. Họ nói nếu Annabel không đạt được mức cân nặng nhất định có thể tôi phải bỏ thai. Con bé sẽ khó có thể sống sót nếu như không đạt được cân nặng 450 gam. Tôi bắt đầu ăn thật nhiều để tăng cân, nhưng nhau thai không thể truyền chất dinh dưỡng vào cho con bé".

Sức sống mãnh liệt của bé sơ sinh nặng 600 g 2

Hình ảnh của em khi vừa được 1 tuổi

Khi được 27 tuần, các bác sĩ tại bệnh viện Queen Alexandra ở Cosham quyết định tiến hành mổ, mang lại cho Annabel một cơ hội sống sót. Annabel phải ở trong khu chăm sóc trẻ sơ sinh đặc biệt suốt 8 tuần để theo dõi. Khi mới chào đời, Annabel đã bắt đầu ăn sữa trực tiếp. Không ai có thể tin được vào sự phát triển kỳ diệu này.

3. Em bé nặng 700 gram

Sức sống thần kỳ của em bé chào đời chỉ nặng 700g 1

Bé Lily-Mae bé nhỏ, yếu ớt khi mới chào đời.

Lily-Mae chào đời ở tuần thai thứ 27 (sớm 3 tháng so với ngày dự sinh 13/6/2014) với cân nặng chỉ 700 gram do mẹ bé –  Sarah Underwood (Anh) mắc chứng tiền sản giật. Cũng như các bé sinh non khác, Lily-Mae phải nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt nhiều tháng liền vì phổi của bé vẫn chưa hoàn thiện. Nhưng chỉ trong vòng 2 tháng, bé đã ổn định sức khỏe và được xuất viện sớm.

Sức sống thần kỳ của em bé chào đời chỉ nặng 700g 2

Gia đình bé Lily-Mae hạnh phúc khi đón con gái về nhà

Bố của bé Lily-Mae - Mark Davies, chia sẻ: "Khi con gái mới chào đời, tôi sợ đến mức không dám chạm vào con bé bởi trông nó quá mong manh và tôi không muốn làm tổn thương nó. Cái cảm giác nhìn thấy cô con gái bé bỏng nằm trong lồng kính thật đáng sợ. Con bé sinh non tới 3 tháng và chúng tôi đã phải nghĩ đến điều tồi tệ nhất có thể xảy ra. Con bé phải nằm đó với rất nhiều ống và dây gắn trên người..."

Và minh chứng rõ nhất cho sức sống mãnh liệt của những em bé tí hon này phải kể đến ca sinh 5 hiếm gặp năm 2007 ở Nga.

53.jpg

5 đứa trẻ lúc mới chào đời chụp hình chung với rất nhiều nhân viên tại Bệnh viện John Radcliffe (Anh).

Varvara - mẹ của 5 em bé năm nào đã bỏ qua lời khuyên hủy một số thai để cứu các thai còn lại. Chị đã tìm đến một bệnh viện ở Anh nhờ giúp đỡ và sinh đủ 5 con. Ca mổ diễn ra vào ngày 10/11/2007. Sau khi sinh, các bé được chuyển sang phòng chăm sóc đặc biệt. Trọng lượng của các em dao động từ 0,8 kg đến trên 0,9 kg. Anh Dimitri – bố của 5 em bé cho biết: "Lúc đó các con rất nhỏ nhưng rất mạnh mẽ. Chúng là những chiến binh".

57.jpg

8 năm sau, giờ đây 5 cô bé Elizaveta, Alexandra, Nadezhda, Tatiana, Varvara và Artamkin từ Nga trở lại Anh để cảm ơn những người đã cứu sống các em. Trong ảnh, vợ chồng Varvara và Dimitri cùng 5 cô con gái đáng yêu của mình

Hiện tại các bé đã học thêm tiếng Anh. Chúng đến nhà thờ mỗi tuần và hát trong dàn hợp xướng. Varvara chia sẻ: "Các con rất thân nhau dù đôi khi có đụng độ giống như tất cả anh chị em khác. Chúng thích mặc giống nhau vì sẽ ghen khi ai mặc khác. Tất cả chúng đều có cá tính riêng biệt và vợ chồng tôi khuyến khích sở trường của chúng".

LD (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC