Ngày 11 Tháng 10, 2014 | 07:26 AM

Rùng mình nghe chuyện xác ướp bào thai thời cổ

Rùng mình nghe chuyện xác ướp bào thai thời cổ

Các nhà nghiên cứu ở Italy đã phát hiện ra xác ướp một bào thai có niên đại thuộc thế kỷ 19, được lấy ra từ cơ thể người mẹ bằng các phương pháp phẫu thuật cổ xưa.

Xác ướp thai nhi với các dấu hiệu cho thấy quy trình phẫu thuật thời xưa. Nguồn:livescience.com

 

Xác ướp thai nhi với các dấu hiệu cho thấy quy trình phẫu thuật thời xưa. Nguồn:livescience.com

 

Một trận động đất mạnh 6,3 độ Richter diễn ra ở L'Aquila, vùng Trung Italy hồi tháng 4/2009 đã vô tình giúp các nhà khoa học phát hiện ra xác ướp này.

Do động đất, nhiều tòa nhà trong khu vực đã bị phá hủy, trong đó có nhà thờ thánh John ở làng Casentino. Sàn nhà thờ bị sụp xuống một phần, làm lộ ra những xác ướp ở phía dưới, trong đó có xác ướp bào thai nói trên.

Theo ước tính của các nhà khoa học, các xác ướp này có niên đại từ khoảng năm 1840. Qua chụp X-quang, các nhà nghiên cứu phát hiện bộ xương của bào thai không xuất hiện đủ các khớp nối, nghĩa là một số xương không ở đúng vị trí của chúng khi bào thai còn sống.

Các nhà khoa học không thể xác định được giới tính của bào thai do không xác định được hình thái của khung xương chậu và xương hàm - những cách xác định đặc điểm giới tính của bộ xương thường được sử dụng.

Tuy vậy, họ cũng biết được bào thai này đã được 29 tuần tuổi. Một vài đặc điểm khác trên xác ướp bào thai cho thấy dấu hiệu của một cuộc phẫu thuật. Xương sọ của bào thai đã bị xẻ ra ở vài chỗ, xương sống không có kết nối, và cánh tay bị tách khỏi cơ thể tại các khớp. Đây không phải là những dấu hiệu thường thấy của khám nghiệm tử thi.

Theo tác giả nghiên cứu Ruggero D'Anastasio thuộc Đại học Chieti (Italy), những đặc điểm này của xác ướp "cho thấy có nhiều khả năng đây là một trường hợp sử dụng thủ thuật cắt thai (Embryotomy)", một thủ thuật từng được dùng để xử lý bào thai ngay trong bụng mẹ trước khi lấy ra. Cắt thai là một thủ thuật thường gặp thời xưa.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học cho biết, thủ thuật này đã được tiến hành ở Alexandria, rồi ở Rome trong thế kỷ thứ nhất và thứ hai.

Chỉ khi tính mạng người mẹ bị đe dọa, hay bào thai được cho là đã chết lưu, các thầy thuốc mới tiến hành thủ thuật này. Tuy nhiên, đây vẫn bị nhìn nhận là thủ thuật phá thai tiêu cực nhất thời Trung cổ.

Các nhà khoa học cũng cho biết thêm, các phần cơ thể của xác ướp bào thai đã được sắp xếp lại theo hình dạng giải phẫu và các mảnh xương sọ được gói trong một chiếc mũ trùm đặt ở trên đầu cho thấy sự thương tiếc rất lớn của cộng đồng với đứa trẻ không thể chào đời.

Những xác ướp khác được phát hiện cũng có niên đại từ thế kỷ 19 hoặc sớm hơn và được khẳng định qua các phương pháp xác định niên đại cacbon cùng xem xét các vật dụng cá nhân chôn kèm, bao gồm nhẫn, chuỗi hạt, quần áo, dép, cùng các mảnh vải quấn quanh các xác ướp. Một số xác ướp còn có dấu hiệu thương tổn do giải phẫu tử thi, chẳng hạn như bị mở nắp hộp sọ để tiếp cận não bộ.

Theo Vietnamplus

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC