Ngày 13 Tháng 7, 2019 | 09:00 PM

Nữ hoàng sẽ giao quyền cho Thái tử Charles trong 2 năm tới

  MỚI NHẤT

Các chuyên gia dự đoán Nữ hoàng Anh sẽ trao toàn bộ quyền lực cho con trai cả khi bà 95 tuổi và chỉ giữ lại tước hiệu hoàng gia.

Nữ hoàng Elizabeth II chính thức bước sang tuổi 93 hồi tháng 4. Nữ hoàng được cho là sẽ không tự thoái vị nhưng sẽ cho thi hành đạo luật Nhiếp chính 1937. Đạo luật này cho phép người đứng đầu ngai vàng trao quyền lực cho người khác nếu cảm thấy không còn đủ năng lực để thực hiện các nhiệm vụ.

Vì vậy, Nữ hoàng vẫn sẽ giữ tước hiệu hoàng gia, nhưng Thái tử Charles sẽ nhận phần lớn trách nhiệm của bà. Đồng thời, Hoàng thân Philip khi đó sẽ trở thành Người giám hộ của Nữ hoàng. Để đạo luật này được thông qua, Hoàng thân Philip cùng người phát ngôn của Hạ viện và một nhân vật cấp cao thứ ba, sẽ phải cung cấp đủ bằng chứng chấp thuận yêu cầu của Nữ hoàng.

Nữ hoàng cười đùa với Thái tử Charles tại một sự kiện thể thao năm 2013. Ảnh: UK Press.
Nữ hoàng cười đùa với Thái tử Charles tại một sự kiện thể thao năm 2013. Ảnh: UK Press.

Tác giả hoàng gia Phil Dampier cho biết: "Có thông tin rằng khi 95 tuổi, bà ấy có thể sẽ lui về nghỉ ngơi dần và đưa đạo luật Nhiếp chính 1937 vào. Bà ấy vẫn sẽ là Nữ hoàng nhưng trên thực tế, Thái tử Charles sẽ đảm nhận hầu hết trách nhiệm".

Vài năm trở lại đây, Thái tử Charles đã bắt đầu thay mặt Nữ hoàng ở nhiều sự kiện như buổi khai mạc Quốc hội và hội nghị Khối thịnh vượng chung. Ông cũng thực hiện nhiều khoản đầu tư và đại diện cho Nữ hoàng trong các chuyến công du nước ngoài tới Australia và New Zealand.

Bên cạnh đó, theo nhà bình luận hoàng gia Robert Jobson, một số cận thần cấp cao trong cung điện cũng tiết lộ họ đang trong quá trình chuẩn bị các bước cho việc chuyển giao vương miện.

"Nữ hoàng muốn đảm bảo rằng bà đã cống hiến tất cả sức lực cho đất nước và người dân của bà trước khi thoái vị. Nữ hoàng rất quan tâm đến tuổi tác của mình và muốn chắc chắn rằng khi thời cơ đến, việc trao lại vương miện sẽ diễn ra suôn sẻ", Robert Jobson chia sẻ với Yahoo.

Nữ hoàng Elizabeth II (93 tuổi) là người trị vì lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh sau khi đăng quang năm 1953. Chồng của Nữ hoàng, Hoàng thân Philip, đã chính thức nghỉ hưu khi 96 tuổi (năm 2017).

Theo Ngôi sao

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC