Ngày 26 Tháng 1, 2020 | 10:46 PM

Người Vũ Hán bất chấp nguy hiểm vẫn lái xe ra đường để giúp láng giềng

Một số người Vũ Hán đã bất chấp nguy cơ nhiễm bệnh, vẫn lái môtô ra đường để đưa những người bệnh đến bệnh viện, trong lúc giao thông thành phố bị phong tỏa.

Người dân thành phố Vũ Hán, tâm điểm của bệnh dịch do virus corona mới gây ra, được khuyến cáo ở yên trong nhà, tránh tiếp xúc với người lạ, và không lái xa. Nhưng những người như Zhang Lin lại từ chối việc ngồi im khi thành phố của họ gặp khó khăn.

Bất chấp mối nguy hiểm có thể nhiễm loại virus đã lây lan đến gần 2.000 người, Zhang và nhiều người Vũ Hán khác tiếp tục lái xe để đưa những người bệnh đến bệnh viện.

"Chúng tôi đến từ Vũ Hán, và dù cho đã có người ở đây giúp chúng tôi, những công dân như chúng tôi cũng nên ra đường", Zhang Lin nói với phóng viên AFP trong lúc đợi một bệnh nhân ra khỏi phòng khám. Sau đó, Zhang sẽ đưa người này về nhà.

"Phải có ai làm việc đó chứ", Zhang nói.

Người Vũ Hán bất chấp nguy hiểm vẫn lái xe ra đường để giúp láng giềng - Ảnh 1.

Đường phố Vũ Hán vắng lặng, thưa thớt xe cộ trong ngày 25/1. Ảnh: Reuters.

Zhang Lin, 48 tuổi, và một số người khác được chính quyền cho phép cung cấp dịch vụ này miễn phí. Và nó đúng là thứ người dân cần trong lúc giao thông công cộng bị tạm ngưng ở thành phố 11 triệu dân này (cùng nhiều thành phố khác thuộc Hồ Bắc) để ngăn ngừa viurs lây lan.

Các dịch vụ taxi đã bị hạn chế, sau đó đến lượt phần lớn ôtô riêng cũng bị cấm.

Việc đi lại trở thành một thách thức đối với người bị ốm, bên cạnh sự quá tải của bệnh viện, nơi họ phải đợi hàng giờ để gặp những bác sĩ.

"Không có xe, nên trách nhiệm của chúng tôi là đưa họ đi, và đón họ về. Tất cả đều miễn phí", Yin Yu, 40 tuổi, nói. Yin có giấy miễn trừ từ chính quyền để lái xe vì mục đích nhân đạo.

Vũ Hán là thành phố nổi tiếng vì sự mạnh mẽ của người dân. Thành phố nằm ở miền Trung Trung Quốc , là nơi khởi điểm cho cuộc nổi dậy chống lại triều đại phong kiến nhà Thanh vào năm 1911, cuộc khởi nghĩa đã chấm dứt chế độ phong kiến Trung Quốc.

Theo Zing.vn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC