Ngày 3 Tháng 12, 2014 | 07:15 PM

Người vợ quyền lực vừa bị bắt của thủ lĩnh IS là ai?

Người vợ quyền lực vừa bị bắt của thủ lĩnh IS là ai?
  MỚI NHẤT

Các nguồn tin tình báo tiết lộ danh tính của người vợ đầy quyền lực của thủ lĩnh IS.

Ngày 2/12, nhà chức trách Lebanon xác nhận đã bắt giữ một người vợ của tên trùm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) Abu Bakr al-Baghdadi, kẻ đã lãnh đạo IS đánh chiếm và kiểm soát một khu vực rộng lớn ở Iraq và Syria.

 - 1

Thủ lĩnh phiến quân IS Abu Bakr al-Baghdadi

Theo một nguồn tin tình báo Lebanon, người phụ nữ bị bắt giữ này là một trong hai bà vợ của Baghdadi và cô này bị bắt trong một “chiến dịch đã được vạch kế hoạch từ trước”.

Nguồn tin tình báo này mô tả người vợ bị bắt của Baghdadi là “một nhân vật quyền lực có ảnh hưởng rất lớn trong IS”, tuy nhiên người này không nói rõ vai trò của cô ta trong tổ chức phiến quân là như thế nào.

Trong khi đó, một nguồn tin tình báo thứ hai tiết lộ người vợ này chính là Saja al-Dulaimi. Cô ta bị bắt cùng đứa con trai 4 tuổi cách đây 1 tuần khi tìm cách vượt biên vào Lebanon.

Vụ bắt giữ này là kết quả của chiến dịch phối hợp giữa các cơ quan an ninh Iraq, Syria và Lebanon cùng với sự hỗ trợ của cơ quan tình báo Mỹ CIA.

Một số nguồn tin ở Mỹ cho hay người phụ nữ bị bắt này là người vợ cũ của Baghdadi chứ không phải là người vợ hiện tại.

Tuy nhiên, thông tin về vụ bắt giữ này vẫn còn nhiều điểm mâu thuẫn trên các phương tiện truyền thông thế giới. Một hãng tin Pháp dẫn lời các quan chức an ninh Lebanon giấu tên cho biết họ đã bắt được một trong những người con trai của Baghdadi. Trong khi đó, hãng tin Reuters của Mỹ thì lại cho rằng một cô con gái của trùm IS đã bị bắt.

Hai hãng tin được xếp vào diện uy tín nhất thế giới này cũng đưa ra thông tin khác nhau về thời điểm diễn ra vụ bắt giữ. Reuters cho rằng nó xảy ra “trong những ngày gần đây”, trong khi hãng tin khác của Pháp khẳng định vợ con Baghdadi bị bắt cách đây 10 ngày.

Dù sao việc Lebanon bắt được vợ con của Baghdadi cũng có ý nghĩa rất quan trọng, bởi tên trùm này có vai trò rất lớn trong sự trỗi dậy của IS, tổ chức khủng bố khét tiếng với sự tàn bạo và gian xảo dưới sự lãnh đạo của Baghdadi.

 - 2

Người vợ của Baghdadi vừa bị Lebanon bắt giữ

Trước khi Baghdadi lên nắm quyền, tiền thân của IS là một tổ chức khủng bố thân al-Qaeda ngày càng trở nên suy yếu, hao mòn dưới chiến dịch chống khủng bố quyết liệt của Mỹ.

Trước khi gia nhập tổ chức này, Baghdadi từng bị quân đội Mỹ bắt giữ vào năm 2004 trong một cuộc giao tranh ở thành phố Falluja. Hắn ta đã bị giam tại nhà tù Bucca dành cho các phần tử nổi dậy đến cuối năm 2004, khi được thả tự do “vô điều kiện”.

Đến năm 2010, khi các thủ lĩnh của phiến quân al-Qaeda ở Iraq lần lượt bị Mỹ tiêu diệt trong các cuộc tấn công tên lửa, Baghdadi đã lên nắm quyền và biến tổ chức này thành lực lượng khủng bố đáng sợ nhất ở Trung Đông với sự tàn bạo khủng khiếp của chúng.

Ngoài những điều này, người ta hầu như không biết gì thêm về Baghdadi cũng như về những nhân vật thân cận của hắn.

Chuyên gia chống khủng bố Sajjan Gohel thuộc Quỹ châu Á Thái Bình Dương nhận định: “Đây chắc chắn là một động lực mới trong cuộc chiến chống IS vì từ trước tới nay chúng ta chưa thấy bất cứ ai có quan hệ thân cận với Baghdadi như thế bị bắt giữ”.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng đặt nhiều câu hỏi xoay quanh việc các thành viên gia đình của Baghdadi đang làm gì trên lãnh thổ Lebanon.

Ông Gohel thắc mắc: “Có phải hắn ta đã từ bỏ họ không? Giữa họ có tranh cãi gì không? Phải chăng họ đang chạy trốn khỏi hắn ta?”

Lebanon là một trong những đất nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cuộc nội chiến đẫm máu ở Syria và dòng người tị nạn đổ về đây để lánh nạn và nhà chức trách Lebanon đã phải tăng cường kiểm soát biên giới để ngăn chặn các phần tử IS lọt vào đất nước này.

Theo Khám phá

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC