Ngày 9 Tháng 4, 2016 | 08:59 AM

Nghẹt thở chứng kiến những chiến binh tay không bắt trăn khổng lồ hàng chục mét

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Săn trăn khổng lồ là nghề chính của một bộ tộc sống ẩn mình trong rừng rậm của lục địa đen. Cuộc săn đuổi này diễn ra rất quyết liệt và kịch tính.

Một chú trăn đá Châu Phi khổng lồ, dài 10m và nặng hàng trăm kg có thể giết chết một thợ săn trong nháy mắt. Thế nhưng thật khó tin, săn trăn khổng lồ lại là nghề chính của một bộ tộc sống ẩn mình trong rừng rậm của lục địa đen. Cuộc săn đuổi này diễn ra kịch tính từng thu hút hàng triệu lượt xem qua kênh truyền hình nổi tiếng Discovery (Mỹ) như thế nào?


Những thợ săn vác chiến lợi phẩm về làng

Những thợ săn vác chiến lợi phẩm về làng

Loài vật khổng lồ ở Châu Phi

Cao nguyên Adamawa là một đồng cỏ rộng mênh mông ở miền trung Cameroon, gần khu vực biên giới giữa Cameroon và Nigeria. Nơi đây có một loài trăn khổng lồ làm tổ khắp nơi và chúng vô tình trở thành mục tiêu săn bắn của các thổ dân Gbaya. Bộ tộc thiểu số Gbaya có những thợ săn vô cùng dũng cảm, mưu trí, nhanh nhẹn. Để bắt được trăn Đá khổng lồ châu Phi, thợ săn buộc phải mạo hiểm cả mạng sống chui vào những hang trú ngụ hẹp và sâu dưới lòng đất. Loài trăn được biết đến là loài hiền lành hơn rắn, không có nọc độc nhưng vết trăn đớp cũng khiến cho người đi săn đau đớn và vết thương bị sưng tấy. Điều đáng sợ nhất ở loài trăn khổng lồ là chúng có thể cuốn chặt người đi săn tới nghẹt thở và tử vong ngay trong hang.

Trăn Đá châu Phi được coi là loài trăn khủng khiếp nhất trên thế giới. Chúng có thể dài tới 10m và nặng hơn 100 kg. Ở cao nguyên Adamawa có loài lợn khá lạ, gọi là lợn đất. Loài lợn này có sở thích đào hang và những hang động chạy ngang dọc dưới lòng đất chính là môi trường trú ngụ thích hợp với trăn Đá châu Phi. Đến mùa sinh sản, trăn cái thường chui sâu xuống lòng đất ít nhất 15m để đẻ và bảo vệ trứng. Trường hợp bất đắc dĩ phải đối mặt với kẻ thù, những con trăn sẵn sàng há miệng, nhe răng tấn công bất kỳ một kẻ xâm nhập nào vào trong hang ổ của chúng ngay lập tức. Trăn Đá khổng lồ châu Phi bình thường rất hiền lành nhưng cũng hết sức hung dữ vào thời điểm từ tháng 11 đến tháng 3. Đây cũng là thời điểm đi săn của người Gbaya. Bộ tộc Gbaya chọn khoảng thời gian này để đi săn bởi trăn không đi kiếm ăn mà sẽ ở trong hang làm ổ sinh sản hoặc lột da nên họ có thể dễ dàng xác định được vị trí con mồi.

Thợ săn Gbaya sau khi săn được một con trăn khổng lồ, họ sẽ thu được lợi từ chiến lợi phẩm giá trị này. Đối với những con trăn còn sống và lành lặn, người thợ săn có thể bán cho lái buôn với giá hơn 100 USD. Nếu trăn chết, họ sẽ lột da, phơi khô thịt rồi mới bán. Giá của nó chỉ khoảng 60 USD.

Cuộc đi săn đầy hiểm nguy

Ngày nay, dù đã có súng đạn, bẫy và nhiều phương tiện an toàn hơn để bắt trăn, nhưng người Gbaya vẫn chỉ sử dụng cách truyền thống từ hàng ngàn đời: Bắt trăn bằng tay không. Một nhóm thợ săn trăn thường khoảng 4-5 người. Họ chia nhau đi tìm hang trăn trên một diện tích khá rộng. Với kinh nghiệm dày dặn, họ sẽ nhận ngay ra hang động nào có trăn trú ngụ. Khi phát hiện có trăn, một người dũng cảm nhất sẽ được phân công chui xuống hang. Để an toàn, họ bọc cánh tay bằng thứ bảo hộ thô sơ là một tấm da bò rất cứng. Hàm răng sắc nhọn của trăn cũng không thể cắn thủng được.

Trăn Đá châu Phi là loài trăn khá thông minh nên người đi săn phải dùng tới mưu trí, mánh lới và mưu mẹo để dụ chúng. Bước đầu tiên thợ săn thực hiện là dùng cỏ khô hun khói vào một cửa hang do lợn đất đào mà thợ săn đoán có trăn làm tổ ở bên dưới. Dựa vào khói tỏa lên ở đầu bên kia, thợ săn sẽ xác định được ngõ ngách bên trong đường hầm. Khi đó, họ sẽ quyết định chui vào bên trong hang để bắt được trăn cái. Họ dùng gỗ thông có nhựa và dễ bén lửa để soi đường. Người thợ săn sẽ cầm theo bó bùi nhùi thổi soi đường và mảnh da thú lót tay để làm bảo hộ lúc chui vào hang. Người chui vào hang phải có sức chịu đựng rất lớn bởi cái nóng và sự chật chội của đường hầm khiến thợ săn toát mồ hôi như tắm. Nhưng cũng nhờ vậy mà thợ săn có thể bò nhanh và trơn tru hơn. Nhiều khi, họ phải chui trong lòng hang tới vài chục mét mới tìm thấy ổ trăn. Khi gặp ổ trăn, thợ săn phải bình tĩnh, tính toán mọi tình huống có thể xảy ra. Chỉ cần một sơ xuất nhỏ, họ có thể mất mạng vì bị trăn cuốn. Dưới độ sâu khoảng 15m, người thợ săn sẽ tìm thấy con trăn đang nằm cuộn tròn quanh đống trứng của nó.

Đối mặt với trăn cái dưới lòng đất, người thợ săn phải nhanh chóng thổi lửa cháy to làm con vật lóa mắt. Trong lúc nó còn bị “choáng” vì khói, thợ săn sẽ nhanh tay tìm cách chộp lấy cổ con trăn hoặc dùng cánh tay bọc da thú đấm thẳng vào miệng nó rồi từ từ kéo con trăn ra ngoài. Quá trình này hết sức nguy hiểm bởi vừa kéo, họ vừa phải khống chế con trăn đang giẫy giụa trong khi phải tìm cách đi lùi ra ngoài. Thợ săn Gbaya còn một cách khác để dồn trăn vào một hang cố định là phóng hỏa đốt cỏ trên một vùng rộng lớn. Trăn vốn sợ lửa nên sẽ chui ngay vào trong hang trú ẩn. Khi đó, việc còn lại của người thợ săn là chui vào hang và kéo con trăn khổng lồ ra ngoài. Khi lên đến mặt đất, con trăn khổng lồ sẽ tiếp tục giãy và tấn công kẻ kéo chúng ra khỏi hang. Người thợ săn phải hết sức khéo léo để thu phục được trăn và vác chiến lợi phẩm về làng sau cuộc chiến sinh tử đầy hiểm nguy.

Mỗi lần đi săn trăn như vậy, người Gbaya thường cùng nhau ngồi uống rượu để lấy dũng khí chui vào hang tối và tóm được con “quái vật” khổng lồ. Dù biết rằng loài trăn này không được giá trị như công sức họ bỏ ra nhưng những người Gbaya lại tìm thấy sự thích thú qua các chuyến đi săn. Họ cảm thấy khí chất của người đàn ông khi đi săn, một cách thách thức “tử thần” đầy thú vị. Một thợ săn của Gbaya hồ hởi nói: “Khi được đi săn, tôi thấy được là chính mình. Tôi biết nghề này rất nguy hiểm nhưng tôi có rất nhiều kinh nghiệm, trăn khổng lồ sẽ phải khuất phục tôi thôi. Các con tôi rất thích được theo tôi để xem tôi trở thành anh hùng nhưng tôi không thể dẫn chúng theo được. Những con trăn sẽ tấn công bọn trẻ bất cứ lúc nào có cơ hội”.

Mặc dù nghề săn trăn bằng tay không vô cùng nguy hiểm có thể mất mạng nếu sơ sẩy, nhưng có rất ít trường hợp thợ săn bị trăn giết. Dù vậy, ngày nay, nghề săn trăn bằng tay không ở bộ tộc này đã mai một. Nguyên nhân là ngoài việc trăn dần ít đi do nạn săn trăn tràn lan, thì giới trẻ không có đủ sự dũng cảm như người xưa. Lợi ích từ con trăn mang lại không xứng đáng để họ đánh đổi tính mạng. Bởi vậy, những thợ săn trăn còn lại ở bộ tộc Gbaya đều là những người đã có tuổi và họ làm công việc này mang tính truyền thống hơn là để kiếm tiền.

Anh Nga/Báo Gia đình & Xã hội

(Theo Discovery/Facts and Details)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC