Ngày 9 Tháng 5, 2016 | 10:20 AM

Nga kỷ niệm 71 năm chiến thắng phát xít

GiadinhNet - Lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng thường được nước Nga tổ chức vào ngày 9/5 hàng năm để tưởng nhớ và vinh danh những anh hùng đã ngã xuống cho dân tộc, đồng thời cũng là dịp để Nga phô diễn sức mạnh quân sự của mình.


Quân đội Nga diễn tập chuẩn bị cho lễ kỷ niệm Chiến thắng phát-xít.

Quân đội Nga diễn tập chuẩn bị cho lễ kỷ niệm Chiến thắng phát-xít.

Theo truyền thông Nga và báo chí quốc tế đưa tin, tại nhiều nơi trên thế giới đã diễn ra các hoạt động kỷ niệm 71 năm "Chiến thắng phát-xít" nhằm tôn vinh chiến công vĩ đại của nhân dân Liên Xô và phe đồng minh trong cuộc chiến đánh bại chủ nghĩa phát-xít, chấm dứt chiến tranh thế giới thứ hai.

Tại LB Nga, ngày 7/5 vừa qua, một buổi diễn tập duyệt binh chào mừng Ngày Chiến thắng đã diễn ra tại Quảng trường Đỏ với sự tham gia của 71 máy bay quân sự, hơn 10.000 binh sĩ, hơn 100 đơn vị vũ khí và kỹ thuật quân sự hiện đại, tên lửa phòng không Buk-M2, tổ hợp pháo tên lửa phòng không...

Lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng được Nga thường được tổ chức vào ngày 9/5 hàng năm để tưởng nhớ và vinh danh những anh hùng đã ngã xuống cho dân tộc, đồng thời cũng là dịp để Nga phô diễn sức mạnh quân sự của mình .Với nhiều người dân Nga, Ngày Chiến thắng mùng 9/5 luôn được xem là ngày lễ quan trọng nhất trong năm. Tổng thống Nga Putin cũng đã nhiều lần khẳng định, ngày 9/5 là ngày của vinh quang, ngày của niềm tự hào của nhân dân Nga, ngày của sự tôn vinh tuyệt đối với một thế hệ những người chiến thắng.

Buổi duyệt binh năm 2016 năm nay, có sự tham gia đầy đủ của các lực lượng quân sự thể hiện sức mạnh nước Nga và luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt ở trong và ngoài nước Nga. Lực lượng không quân sẽ có 71 máy bay (tượng trưng cho 71 năm) và 30 chiếc dự bị.

Duyệt binh quân sự kỷ niệm 71 năm ngày chiến thắng phát xít Đức sẽ được tổ chức đồng thời tại 26 thành phố trên toàn nước Nga. Lễ duyệt binh chính thức trên Quảng trường Đỏ sẽ bắt đầu vào 10h ngày 9-5 (giờ địa phương).

* Cuộc diễu hành kỷ niệm 71 năm Chiến thắng phát-xít "Chúng ta nhớ tên tuổi họ" được tổ chức tại thủ đô của Môn-đô-va. Cuộc diễu hành kết thúc bằng lễ đặt vòng hoa tại ngọn lửa vĩnh cửu bên tượng đài tưởng niệm các chiến sĩ Xô-viết đã hy sinh trong cuộc chiến giải phóng toàn châu Âu khỏi ách phát-xít. Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Môn-đô-va A.Mi-rô-ních, lãnh đạo đảng Cộng sản và là cựu Tổng thống Môn-đô-va V.Vô-rô-nin ca ngợi công ơn của những người đã mang lại chiến thắng vẻ vang 71 năm trước.

* Tại trụ sở Quốc hội Ru-ma-ni đã diễn ra buổi họp mặt kỷ niệm 71 năm Chiến thắng phát-xít và tưởng nhớ các nạn nhân của thảm họa diệt chủng Do thái. Tham dự buổi họp mặt có đại diện cộng đồng người Nga, cộng đồng người Do thái tại Ru-ma-ni, Hội Cựu chiến binh Ru-ma-ni. Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nga tại Ru-ma-ni Ô.Man-ghi-nốp nhấn mạnh, Chiến thắng phát-xít có được nhờ những hy sinh, mất mát lớn lao và không ai được phép xuyên tạc lịch sử.

* Tại thủ đô Vác-sa-va, Ba Lan khai mạc triển lãm "Tội ác của chủ nghĩa quốc xã - Sứ mệnh giải phóng của Hồng quân Liên Xô ở châu Âu". Triển lãm cũng cho thấy sự giúp đỡ to lớn của Liên Xô đối với các nước Trung và Đông Âu sau chiến tranh trong việc xây dựng lại đất nước. Ngày 6-5, khoảng 8.000 người từ 40 quốc gia trên thế giới, cùng nhiều nhân chứng sống sau thảm họa diệt chủng của phát-xít Đức và thanh, thiếu niên Ba Lan đã tuần hành tại TP Ô-xvi-ê-xim, để tưởng nhớ những nạn nhân thiệt mạng trong nạn thảm sát người Do thái.

* Tại Mỹ, Tổng Lãnh sự quán Nga tại Niu Oóc đã tổ chức buổi gặp mặt với sự tham dự của Hội Cựu chiến binh Chiến tranh thế giới thứ hai các nước thuộc Liên Xô trước đây, Hội tù nhân các trại tập trung của phát-xít. Đại diện các cựu chiến binh và Tổng Lãnh sự quán Nga bày tỏ xúc động và lòng biết ơn sâu sắc trước sự hy sinh to lớn để có được Chiến thắng phát-xít và nhấn mạnh vai trò quyết định của Hồng quân Liên xô trong việc giải phóng các nước châu Âu khỏi chủ nghĩa phát-xít.

Dưới đây là những hình ảnh ấn tượng, đẹp mắt các máy bay Nga bay rợp trời Moscow đã diễn ra trong buổi tổng duyệt hôm 7/5:


Máy bay Nga bay rợp trời Moscow trong buổi tổng duyệt

Máy bay Nga bay rợp trời Moscow trong buổi tổng duyệt


IL-76MD-90A là mẫu máy bay mới của Nga sẽ ra mắt trong cuộc diễu binh năm nay

IL-76MD-90A là mẫu máy bay mới của Nga sẽ ra mắt trong cuộc diễu binh năm nay


Su-27 và máy bay Mig-29 của Phi đội Hiệp sĩ Nga

Su-27 và máy bay Mig-29 của Phi đội Hiệp sĩ Nga


Trực thăng Mi-26 và 4 chiếc Mi-8 của Không quân Nga bay trên Tháp chuông Ivan Vĩ đại và nóc Điện Kremlin

Trực thăng Mi-26 và 4 chiếc Mi-8 của Không quân Nga bay trên Tháp chuông Ivan Vĩ đại và nóc Điện Kremlin


Rất nhiều loại máy bay tham gia diễu binh năm nay.

Rất nhiều loại máy bay tham gia diễu binh năm nay.


Máy bay của Nga sẽ bay ở độ cao từ 150 - 400m so với mặt đất trong cuộc diễu binh trên

Máy bay của Nga sẽ bay ở độ cao từ 150 - 400m so với mặt đất trong cuộc diễu binh trên


Máy bay ném bom chiến lược hạng nặng Tupolev Tu 160 và máy bay vận tải hạng nặng Il-76 bay trên điện Kremlin

Máy bay ném bom chiến lược hạng nặng Tupolev Tu 160 và máy bay vận tải hạng nặng Il-76 bay trên điện KremlinSu-34 trên bầu trời Quảng trường Đỏ của Nga

Su-34 trên bầu trời Quảng trường Đỏ của Nga


Mig-29 SMT

Mig-29 SMT


Su-25SM

Su-25SM

Phạm Hậu (th)/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC