Ngày 13 Tháng 5, 2016 | 06:39 PM

Muôn kiểu “kiêng cữ” tránh đen vào Thứ Sáu ngày 13 trên khắp thế giới

  MỚI NHẤT

Bị xem là ngày kém may mắn ở nhiều nước phương Tây như Anh, Đức, Mỹ, Hy Lạp…, thứ Sáu ngày 13 trở thành nỗi ám ảnh của hàng triệu người trên khắp thế giới. Vào ngày này, nhiều người nhất quyết thực hiện các biện pháp kiêng cữ để tránh vận hạn và những chuyện không may.


Hôm nay là thứ Sáu ngày 13.

Hôm nay là thứ Sáu ngày 13.

Thứ Sáu ngày 13 của bất kỳ tháng nào trong bất kỳ năm nào luôn bị xem là ngày kém may mắn ở nhiều nước phương Tây như Anh, Đức, Mỹ, Hy Lạp, Tây Ban Nha...

Ảnh hưởng của văn hóa phương Tây trên toàn cầu đã mang nỗi ám ảnh về ngày đen đủi thứ Sáu ngày 13 lan rộng khắp thế giới, bao gồm cả Việt Nam, đặc biệt là trong bộ phận giới trẻ hiện nay.

Theo quan niệm của người phương Tây thì thứ 6 là ngày xấu nhất trong tuần và ngày 13 là ngày xấu nhất trong tháng, vì vậy nên khi hai điều đó kết hợp với nhau, thứ Sáu ngày 13 đã tạo nên nỗi sợ hãi lớn, được gọi là hội chứng "paraskevidekatriaphobia". Trong đó, "paraskevi" là thứ Sáu, "dekatria" là số 13 và "phobia" là nỗi sợ hãi (theo tiếng Hy Lạp).

Từ thời cổ đại, trong nhiều nền văn hóa, người ta đã coi con số 13 là một con số xui xẻo và chết chóc. Thực tế, việc con số 13 bị “kì thị” đã được thể hiện ở rất nhiều việc như những tòa cao ốc không có tầng 13, các bệnh viện không có phòng số 13, các sân bay không có cổng đón khách số 13, trên các máy bay không có ghế ngồi số 13, ca bin số 13 cũng không xuất hiện trên tàu thủy.

Tổng thống Franklin D. Roosevelt của Mỹ không bao giờ đi đâu vào ngày 13 của mọi tháng và cũng chẳng bao giờ tiếp 13 khách trong một bữa tiệc. Thiên tài quân sự Napoleon Bonaparte và tổng thống Herbert Hoover (Mỹ) cũng sợ con số 13.

Một lý do được đưa ra để lý giải cho điều này là việc số 13 đứng ngay sau số 12, một con số được coi là đẹp và hoàn hảo. Vì vậy mà chúng ta có 12 tháng trong năm, 12 cung hoàng đạo, 12 con giáp, 12 vị thần của Olympus, 12 sứ mệnh của Hercules, 12 tông đồ của Jesus…

Ngoài ra thứ Sáu cũng “chịu tiếng xấu” khi xuất hiện trong rất nhiều truyền thuyết. Adam và Eve bị đuổi khỏi vườn địa đàng vào ngày thứ Sáu, sau khi nếm thử Trái Cấm. Trận Đại hồng thủy Chúa dùng để trừng phạt loài người xảy ra vào thứ Sáu, ngôi đền của Solomon bị hủy diệt vào ngày thứ Sáu, và không thể không kể đến, ngày Chúa Jesus bị đóng đinh vào cây thánh giá cũng chính là ngày thứ Sáu.

Các chuyên gia của nhiều công ty bảo hiểm, nơi lưu giữ các số liệu về những vụ tai nạn, quả quyết rằng thứ Sáu chính là ngày xảy ra nhiều thảm kịch nhất trong tuần. Còn theo khảo sát của một câu lạc bộ lái xe tại Đức, số vụ tai nạn giao thông trong ngày này tăng tới 60% so với thông thường.

Trong một cuộc khảo sát, ông Richard Wiseman, nhà tâm lý học tại Đại học Hertfordshire ở Hatfield, Anh cho biết, 1/4 trong số hơn 2.000 người được phỏng vấn nói rằng họ tin rằng thứ Sáu ngày 13 là ngày đen đủi. Do đó, họ luôn bồn chồn, lo lắng vào ngày này, và vì vậy dễ gặp tai nạn hơn.

Để tránh xúi quẩy và vận hạn, nhiều người sợ hãi kiên quyết thực hiện nhiều biện pháp kiêng cữ khắt khe vào ngày này.

Theo tờ Express của Anh, những việc người ta tránh làm vào thứ Sáu ngày 13 bao gồm. 1. Không sắp xếp những cuộc hẹn vào thứ Sáu ngày 13, hoặc nếu lỡ hẹn trước đó thì hủy hẹn. Theo nhiều người, các cuộc hẹn hò vào thứ Sáu ngày 13 sẽ gặp phải cái kết không có hậu.


Nhiều người không hẹn hò vào thứ Sáu ngày 13.

Nhiều người không hẹn hò vào thứ Sáu ngày 13.

2. Lên giường đi ngủ bên nào thì thức dậy bước xuống đất cũng phải vào bên đó. Thậm chí, có người còn không bước khỏi giường ngủ vào thứ Sáu ngày 13.

3. Để dao dĩa thẳng tắp trên bàn: Người ta cho rằng, dao dĩa để lộn xộn trên bàn ăn vào thứ Sáu ngày 13 tượng trưng cho thời điểm khó khăn phía trước.

4. Tránh soi gương: Gương vỡ bị xem là điềm rủi, nhưng đến việc soi gương cũng bị khuyến cáo là không nên vào thứ Sáu ngày 13. Do đó, người ta thường lấy vải phủ những chiếc gương vào ngày này.

5. Không ăn trứng: Trên bàn ăn vào thứ Sáu ngày 13 không nên có món trứng bởi nhiều người cho rằng, nếu ăn trứng vào dịp ngày, gà sẽ không đẻ trứng nữa.

6. Tránh “chạm mặt” mèo đen vì con vật này bị xem là không may mắn.


Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

7. Không để phụ nữ không được lên tàu ra khơi: Đây là tục lệ cũ nhiều thế kỷ trước, khi nhiều nơi cho rằng, việc phụ nữ hiện diện trên một con tàu sẽ mang lại điểm gở cho thủy thủ đoàn.

8. Tránh ngáp bằng mọi giá. Nhưng nếu không thể kìm được, hãy lấy tay che miệng trước khi ngáp. Việc ngáp trong thứ Sáu ngày 13 bị xem là có thể dẫn tới bệnh tật.

9. Tránh thề nguyền yêu đương dưới Trăng: Những thế kỷ trước, Mặt trăng bị xem là không đáng tin cậy và thất thường bởiliên tục thay đổi kích thước và hình dạng. Bất kỳ lời thề nguyền yêu đương nào dưới Trăng đều bị cho là sẽ không thành.

Ngoài ra, người ta còn tránh bật ô trong nhà, tránh gây bất ngờ, không xếp 13 người trên một bàn ăn để tránh đen đủi vào thứ Sáu ngày 13.

Theo Dân Việt

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC