Ngày 4 Tháng 7, 2020 | 02:51 PM

Lũ lụt đặc biệt nghiêm trọng ở Trung Quốc khiến hơn 100 người chết, mất tích

  MỚI NHẤT

Lũ lụt nghiêm trọng ở nhiều tỉnh thành tại miền Nam Trung Quốc đã cuốn trôi các tòa nhà, làm hư hỏng nhà cửa, gây ảnh hưởng tới hơn 15 triệu dân, khiến hơn 100 người chết hoặc mất tích.

Tại thành phố Nghi Xương, nước ngập ngang hông người đi đường, khiến người dân mắc kẹt trong xe và biến đường phố thành những con kênh. Gần Trùng Khánh, nước lũ nhấn chìm các con đường, trong khi tại Dương Sóc cũng chứng kiến những trận mưa dữ dội mà một quan chức địa phương gọi là "sự kiện trăm năm có một".

Lũ lụt đặc biệt nghiêm trọng ở Trung Quốc khiến hơn 100 người chết, mất tích - Ảnh 1.
Người dân ở thành phố Trùng Khánh được sơ tán tránh lũ (Ảnh: AFP)

Mưa lớn kéo dài hàng tuần đã gây thiệt hại lớn ở miền Nam Trung Quốc, khiến ít nhất 106 người chết hoặc mất tích, gây ảnh hưởng tới 15 triệu cư dân. Đây được đánh giá là trận lũ tồi tệ nhất ở khu vực trong nhiều thập kỷ.

Một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất là tỉnh Hồ Bắc. Thành phố Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh, vừa trải qua dịch bệnh Covid-19. Cuối tháng trước, lực lượng cứu hộ đã phải phá vỡ cửa kính nhiều xe hơi để giải cứu người dân mắc kẹt trong nước lũ ở thành phố Nghi Xương.

Mưa lớn thường xảy ra vào thời điểm này hàng năm, khiến mức nước ở các sông tại Trung Quốc tăng nhanh và làm các hồ chứa đầy nữa. Tuy vậy, cuộc chiến chống Covid-19 năm nay đã khiến việc chuẩn bị ứng phó lũ lụt gặp nhiều khó khăn, theo People's Daily.

Cơ quan khí tượng Trung Quốc đã phát cảnh báo mưa lớn trong 31 ngày liên tiếp, tuy vậy tình hình thời tiết chưa có dấu hiệu khả quan hơn. Hôm 03/07, Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc dự báo sẽ tiếp tục có một đợt mưa lớn ở miền Tây Nam nước này, bắt đầu từ 04/07. Các chuyên gia cảnh báo về nguy cơ sạt lở, vỡ hồ chứa và đập.

Các hồ chứa nhỏ tại Trung Quốc được xây dựng từ những năm 1960, 1970, nhiều hồ không đảm bảo tiêu chuẩn xây dựng cao cấp, theo Brandon Meng, kỹ sư thủy lực ở thành phố Thâm Quyến.

"Trong điều kiện thời tiết cực đoan, rất dễ xảy ra nguy hiểm tại các hồ chứa nhỏ," Meng nói.

Tại Dương Sóc, một địa điểm du lịch nổi tiếng, một quan chức nói với tờ Southern Weekly rằng mưa lớn tại khu vực hôm 07/06 là hiện tượng "trăm năm mới có một lần". Hơn 1.000 khách sạn và nhà khách cùng 5.000 cửa hàng đã bị hư hại do lũ lụt, theo giới chức địa phương.

Giới chức Trùng Khánh tháng trước cho biết lũ lụt tại sông Kỳ Giang tại địa phương có thể là tệ nhất từ những năm 1940. Khoảng 40.000 cư dân đã được sơ tán.

Theo Nguoiduatin

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC