Ngày 4 Tháng 3, 2016 | 03:21 PM

Kỳ lạ siêu thị chỉ bán... đồ ăn hết hạn

  MỚI NHẤT

Đến với siêu thị độc nhất vô nhị này ở Đan Mạch, có lẽ khách hàng cũng không cần phải soi hạn sử dụng xem đồ còn có thể dùng trong bao lâu vì chắc chắn tất cả đều hết đát hoặc gần hết đát.

Siêu thị bán hàng hết hạn sử dụng trong ngày đầu khai trương

Siêu thị này được mở cửa nhằm chống lại tình trạng lãng phí thức ăn. Không ít khách hàng tìm đến với siêu thị vì giá các mặt hàng có bao bì bị lỗi hoặc gần hết đát được giảm đến 30-50%.

"WeFood là siêu thị độc nhất vô nhị ở Đan Mạch và có lẽ cả thế giới nữa. Siêu thị này không chỉ dành cho những khách hàng thu nhập thấp mà còn cho cả những ai quan tâm đến vấn đề lãng phí thức ăn," Per Bjerre, trưởng nhóm cho biết. "Mọi người cho rằng đây là cách làm đúng đắn kể cả về mặt chính trị nữa để giải quyết vấn nạn này."

Công chúa Marie và cựu bộ trưởng bộ thực phẩm và môi trường Eva Kjer Hansen đã đến dự lễ khai trương siêu thị này vào thứ hai tuần trước.

Hàng dài khách chờ mua hàng giảm giá từ 30-50%.

"Thật là ngớ ngẩn khi đồ ăn bị vứt đi hết," Hansen, một người dân ủng hộ siêu thị cho biết. "Điều này không chỉ tác động xấu đến môi trường mà còn là cả một sự lãng phí tiền bạc. Sự ra đời của siêu thị như WeFood cực kỳ có ý nghĩa và là một bước đi quan trọng nhằm chống lại tình trạng lãng phí thực phẩm."

Cứ mỗi năm, Đan Mạch lại có 700.000 tấn thức ăn bị vứt đi một cách lãng phí. Theo Liên Hiệp Quốc, tổng số thức ăn bị lãng phí trên toàn cầu là 1,3 tỷ tấn. Trong khi đó, số liệu từ chương trình Lương Thực Toàn Cầu cho thấy vẫn còn có đến 795 triệu người trên thế giới đang bị suy dinh dưỡng.

Để hạn chế tình trạng này, Đan Mạch đã áp dụng nhiều biện pháp và thành công giảm lượng thức ăn bị lãng phí xuống 25% so với năm năm trước. Một trong những biện pháp được thực thi là Ngân hàng Lương Thực không lợi nhuận, mở ra để phân phát thức ăn dư đến người vô gia cư.

Kỳ lạ siêu thị chỉ bán... đồ ăn hết hạn

Dự án WeFood là sự hợp tác giữa Ngân hàng Lương Thực và nhóm thiện nguyện tôn giáo DanChurch Aid. Gần 150.000 đô đã được đóng góp và ủng hộ từ người dân. Họ cũng phải giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến pháp luật trong khi thuyết phục chính phủ cho phép mở siêu thị bán hàng hết đát.

Siêu thị WeFood được vận hành và quản lý bởi các tình nguyện viên. Tiền lãi được gửi đến DanChurch Aid để tiếp tục đầu tư vào những dự án xã hội khác ở các nước đang phát triển như Nam Sudan hay Bangladesh.

Nếu dự án này vận hành tốt, DanChurch Aid dự tính sẽ mở thêm nhiều chi nhánh khác trên toàn quốc.

Theo VnExpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC