Ngày 28 Tháng 1, 2015 | 09:40 AM

IS lại đưa ra tối hậu thư mới trong vụ con tin Nhật

IS lại đưa ra tối hậu thư mới trong vụ con tin Nhật

Cuộc đàm phán bí mật đã được tiến hành hôm 27/1 ở Jordan với sự hiện diện của một phái viên Nhật nhằm đảm bảo mạng sống cho nhà báo Nhật Bản và một phi công của Jordan bị nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) bắt giữ và đe dọa giết trong vòng 24 giờ.

Tối hậu thư mới của IS đòi trả tự do cho Sajida al-Rishawi  trong vòng 24 giờ. Ảnh: AP/GettyImages

Những nỗ lực toàn cầu để giải thoát nhà báo tự do Nhật Bản Kenji Goto và Trung úy phi công Jordan Mu'ath al-Kaseasbeh trở nên đặc biệt cấp bách sau khi IS đưa ra tối hậu thư mới ngày 27/1.

Trong thông điệp của mình, IS nói rằng hai con tin sẽ bị giết chết trong vòng 24 giờ, tức là đến 11 giờ đêm thứ Tư (28/1) theo giờ Tokyo, nếu Jordan không trả tự do cho Sajida al-Rishawi, một phụ nữ Iraq bị kết án tử hình tại Jordan vì tham gia vào cuộc đánh bom khủng bố một khách sạn, giết chết 60 người năm 2005.

Cha của phi công bị bắt, ông Safi al-Kaseasbeh, đã kêu gọi Jordan "đáp ứng nhu cầu" của nhóm IS. "Tất cả mọi người, từ người đứng đầu cho đến người dân, phải biết rằng sự an toàn của Mu'ath có nghĩa là sự ổn định của Jordan, và cái chết của Mu'ath có nghĩa là sự hỗn loạn ở Jordan”, ông nói với báo giới.

Khoảng 200 người thân của phi công Mu'ath biểu tình bên ngoài Văn phòng thủ tướng ở thủ đô Amman của Jordan, hô khẩu hiệu chống chính phủ và đòi nhà chức trách đáp ứng yêu cầu của những kẻ bắt cóc.

Một thành viên của Quốc hội Jordan cho biết nước này đang đàm phán gián tiếp với các chiến binh để cứu mạng sống cho các con tin. Ông Bassam Al-Manasseer, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại quốc hội, nói với Bloomberg News rằng các cuộc đàm phán đang diễn ra thông qua các nhà lãnh đạo tôn giáo và bộ tộc ở Iraq. Ông cho biết Jordan và Nhật Bản sẽ không đàm phán trực tiếp với IS và sẽ không trả tự do cho Al-Rishawi chỉ để đổi lấy con tin Nhật Goto.

Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yasuhide Nakayama đã có mặt ở Amman để phối hợp các nỗ lực đòi thả con tin với Jordan.

Các quan chức Nhật Bản đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp sau khi đoạn video tối hậu thư mới được tung lên mạng ngày 27/1. Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết ông đã xem đoạn video, nhưng không bình luận gì về tính xác thực của nó. "Trong tình huống cực kỳ khó khăn này, chúng tôi tiếp tục yêu cầu sự hợp tác của chính phủ Jordan trong việc ngay lập tức trả tự do cho nhà báo Goto”, ông Suga nói.

Theo Phunuonline

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC