Ngày 26 Tháng 4, 2016 | 03:00 PM

Hiện tượng cá chết hàng loạt năm 2016: Sự trùng lặp ở nhiều nước cũng vào tháng 4

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Người dân ở các nước Chile, Colombia, Canada, Bolivia, Thái Lan, Trung Quốc và có cả Việt Nam đang vô cùng hoang mang trước hiện tượng này.

Những ngày qua, hiện tượng cá chết xảy ra ở 4 tỉnh duyên hải miền Trung đã làm cho dư luận vô cùng quan ngại. Thực tế trước đó, hiện tượng đã không còn lạ với nhiều nước trên thế giới. Đó là…

Chile: Hiện tượng cá chết trắng sông


Cơ quan y tế đã phải vào cuộc để xử lý hàng trăm tấn cá chết.

Cơ quan y tế đã phải vào cuộc để xử lý hàng trăm tấn cá chết.

Ngày 11/4/2016, chính phủ Chile phát hiện hàng trăm ngàn con cá chết, nổi trắng mặt sông Queule. Ngay sau đó, chính phủ Chile đang tạm thời ban bố lệnh cấm người dân ở nước này sử dụng nguồn thực phẩm là cá mòi có nguồn gốc ở miền Nam nước này để phòng bệnh tật. Và theo truyền thông địa phương đưa tin, nhà chức trách đã cho vớt sạch số cá chết, ước tính lên tới hàng chục tấn, khỏi dòng sông và đem đi tiêu hủy ở một bãi chôn tập thể.

Cụ thể, theo kênh Tech insider số lượng cá chết dày đặc, lớp cá chết dày đến 30cm. Cơ quan y tế phải cử một lực lượng cán bộ đến hiện trường để xử lý xác cá tránh hiện tượng ô nhiễm môi trường, gây thiếu oxi trong nguồn nước làm cá chết nhiều hơn. Và đặc biệt để tránh làm ô nhiễm nguồn nước gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Hiện, các chuyên gia Chile vẫn đang điều tra nguyên nhân cái chết bất thường này cũng như bất kỳ nguy cơ tiềm ẩn nào đến sức khỏe con người. Được biết, hiện tượng cá chết trắng sông miền nam nước này cũng từng xảy ra hồi tháng trước.

Thái Lan: Hạn hán nghiêm trọng dẫn đến cá bị chết

Hôm 10/4 vừa qua, hàng trăm người dân Thái Lan đã tụ tập ở Lampang để vớt bỏ hàng ngàn con cá chết trên sông Nam Wang. Theo trang Manager.co.th, hiện tượng bất thường này được quy cho tình trạng hạn hán nghiêm trọng đang ảnh hưởng đến nhiều vùng ở Thái Lan.


Người dân đi vớt cá chết để mang đi tiêu hủy.

Người dân đi vớt cá chết để mang đi tiêu hủy.

Đứng trước vấn đề cá bị chết hàng loạt này, chính phủ Thái Lan đã phải huy động lực lượng chức năng gom cá về khu xử lý để tránh gây nên việc ô nhiễm nguồn nước, gây nguy hiểm cho người dân xung quanh. Dù nguyên nhân cá chết đã được làm rõ nhưng chính phủ Thái Lan vẫn chưa có biện pháp khắc phục, bởi vấn đề thời tiết luôn là đau đầu các nhà chức trách trên thế giới không chỉ riêng Thái Lan.

Tỉnh Hắc Long Giang (Trung Quốc): Hơn 5 tấn cá chết bất thường

Hiện tượng cá chết bất thường cũng xảy ra ở Trung Quốc và điều đặc biệt là vụ việc này cũng diễn ra trong tháng 4. Nhà chức trách Trung Quốc đã phát hiện khoảng 5 tấn cá, chủ yếu là cá chép, chết bất thường trong một hồ nước ở quận Sifangtai thuộc tỉnh Hắc Long Giang.


Tỉnh Hắc Long Giang cũng hứng chịu đại nạn cá chết.

Tỉnh Hắc Long Giang cũng hứng chịu "đại nạn" cá chết.

Trước hiện tượng cá chết quá nhiều này, chính quyền tỉnh Hắc Long Giang cũng chỉ biết cách huy động người dân gom cá và tiêu hủy tránh gây ô nhiễm môi trường. Hiện tại, nguyên nhân vụ việc vẫn chưa được làm rõ và chính quyền ước tính thiệt hại lên đến 1 triệu Nhân dân tệ (hơn 3,5 tỷ đồng). Các chuyên gia nước này cũng bắt tay vào nghiên cứu nhưng vẫn chưa thống nhất được nguyên nhân và vì chưa tìm được nguyên nhân gây cá chết nên lãnh đạo tỉnh Hắc Long Giang vẫn chưa có phương án ứng phó.

Canada: Cá chết do thiêu oxy


Hiện tượng cá chết ở Canada.

Hiện tượng cá chết ở Canada.

Ngày 21/4, hàng nghìn con cá chết ở hồ Alberta gần Edson, Canada khiến nhiều người dân địa phương này vô cùng hoang mang và lo lắng. Sau tất cả những suy luận và các chuyên gia đã vào cuộc vẫn chưa có nguyên nhân thì người dân ở đây cho rằng nguyên nhân do nước thiếu ô xy, mùa đông kéo dài khiến băng đóng dày trên mặt hồ làm cho mức độ trao đổi ô xy bị hạn chế.

Và nguyên nhân này được phần đa ý kiến tán thành của người dân nên chính quyền sở tại đã không cần quá nhiều thời gian để họp bàn xử lý. Họ chỉ tập hợp những lực lượng chức năng lại rồi sắp xếp nhân viên vệ sinh xử lý số cá chết tránh gây ô nhiễm môi trường nước.

Colombia: Cá chết do hàm lượng acid cao


Colombia: Cá chết do hàm lượng acid cao

Colombia: Cá chết do hàm lượng acid cao

Hiện tượng cá chết trắng ở bờ biển cũng làm cho nhiều người dân tỉnh Algarrobo, Colombia hoảng hốt. Cụ thể , ngày 22/4, cá biển chết trắng bờ biển khu vực Magdalena thuộc tỉnh Algarrobo, Colombia. Nói về nguyên nhân cá chết, thị trưởng thành phố Zapayán ở khu vực Magdalena cho rằng, những cơn mưa đầu tiên chứa hàm lượng acid cao có thể là nguyên nhân, hoặc do nhiệt độ thay đổi đột ngột, dẫn tới thay đổi nồng độ pH và cạn kiệt ôxy.

Trước vấn đề cá chết hàng loạt do nguyên nhân từ thời tiết này, chính phủ Colombia cũng chưa có cách ứng phó nào khác ngoài việc gom cá chết lại đem đi tiêu hủy. Và chính phủ nước này cho rằng, vấn đề thuộc về thời tiết, thiên nhiên phải đợi các chuyên gia nghiên cứu và tìm cách khắc phục.

Bolivia: Cá mòi và cá thu chết cả đàn

Cũng tương tự như nhiều nước có hiện tượng cá chết trên, người dân đất nước nam Mỹ Bolivia cũng chịu chung cảnh khan hiếm nguồn thức ăn từ biển.


Cá chết hàng loạt được phỏng đoán do ô nhiễm môi trường nước.

Cá chết hàng loạt được phỏng đoán do ô nhiễm môi trường nước.

Cụ thể, đầu tháng 4 năm nay, hàng ngàn con cá mòi và cá thu chết trôi dạt vào bờ phá Alalay ở Cochabamba, Bolivia. Thị trưởng Cochabamba đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp liên quan đến hiện tượng bất thường này. Nhà chức trách xác định, tình trạng ô nhiễm và lượng oxy thấp có thể là thủ phạm gây ra vụ việc.

Đây mới chỉ là nguyên nhân bước đầu nên nhiều nhà chức trách vẫn chưa có phương án ứng phó kịp thời. Các chuyên gia của đất nước Nam Mỹ này vẫn đang cố gắng tìm ra nguyên nhân và hiện tại Bolivia chỉ kêu gọi người dân tự gom cá đi tiêu hủy tránh gây ô nhiễm môi trường nước.

Đỗ Quyên(th)/Báo Gia đình & xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC