Ngày 10 Tháng 7, 2018 | 01:32 PM

Tất cả đội bóng Lợn Hoang đã được giải cứu thành công

GiadinhNet - Toàn bộ 12 cầu thủ và huấn luyện viên của đội bóng Thái Lan đã được giải cứu thành công sau nhiều ngày mắc kẹt trong hang.

Giải cứu đội bóng nhí Thái Lan: Vì sao các cậu bé vẫn chưa được gặp gia đình? Giải cứu đội bóng nhí Thái Lan: Vì sao các cậu bé vẫn chưa được gặp gia đình?

GiadinhNet - Chiến dịch giải cứu đội bóng nhí diễn ra từ ngày 8 - 9/7 đã thành công tốt đẹp với 8 cậu bé được đưa ra ngoài, vẫn còn 5 người mắc kẹt trong hang. 8 cầu thủ được đưa ra ngoài hiện tại chưa được gặp người thân.

Các hoạt động ăn mừng đã bắt đầu tại Thái Lan

Sau khi thông tin giải cứu thành công đội bóng được xác nhận, một số hoạt động ăn mừng đã diễn ra tại Thái Lan.

Thủ tướng Iceland, Thủ tướng Anh và Tổng thống Mỹ đã gửi lời chúc mừng cuộc giải cứu thành công.

"Thay mặt toàn thể nước Mỹ, tôi xin gửi lời chúc mừng đến lực lượng Hải quân Hoàng gia Thái Lan và tất cả mọi người trong chiến dịch vì đã giải cứu thành công 12 cầu thủ nhí và huấn luyện viên của các em khỏi hang động nguy hiểm. Một khoảnh khắc tuyệt đẹp - tất cả đều đã được giải cứu, các bạn làm rất tốt!" - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa gửi lời chúc đến lực lượng giải cứu tại hang Tham Luang trên Twitter cách đây ít phút.

Đặc nhiệm SEAL kêu gọi tiếp tục ủng hộ các nhân viên cứu hộ cuối cùng

Ảnh: Channel NewsAsia.

Đặc nhiệm SEAL thuộc hải quân Thái Lan kêu gọi mọi người tiếp tục ủng hộ những nhân viên cứu hộ chưa ra khỏi hang sau khi toàn bộ 13 thành viên đội bóng nhí Lợn Hoang được giải cứu thành công.

Tài khoản Facebook của lực lượng SEAL viết: "Đang chờ 4 đặc nhiệm SEAL hải quân Thái Lan, những người đã sát cánh bên cạnh lũ trẻ, ra khỏi hang. Xin hãy ủng hộ họ".

19h: 13 chú Lợn Hoang đã được giải cứu thành công

"12 chú Heo và huấn luyện viên đã ra khỏi hang. Mọi người đều an toàn. Giờ chúng ta chờ 4 con ếch. Hooyah!", Hải quân Thái Lan viết trên Facebook.

Bốn chú ếch ám chỉ 1 bác sĩ và 3 đặc nhiệm đã ở cạnh nhưng người mắc kẹt trong hang.

Đặc nhiệm SEAL hải quân Thái Lan thông báo cầu thủ nhí cuối cùng và huấn luyện viên đội bóng Lợn Hoang đã được đưa khỏi hang Tham Luang, theo Reuters.

Những tiếng vỗ tay lớn đã vang lên tại hiện trường vụ giải cứu khi HLV Ekapol là người cuối cùng bước ra khỏi hang Tham Luang sau 18 ngày mắc kẹt.

18h55: Toàn bộ đội bóng có thể đã được giải cứu thành công

Báo Straits Times của Singapore cho hay toàn bộ 12 cầu thủ và huấn luyện viên của đội bóng Thái Lan đã được giải cứu thành công sau nhiều ngày mắc kẹt trong hang.

Trong khi đó, Reuters mới đưa tin đến người thứ 12.

17h: Người thứ 11 đã được đưa ra ngoài

Nhân viên cứu hộ chuẩn bị phương tiện cấp cứu cho các nạn nhân ngày 10/7. Ảnh: Police Thailand News/Facebook.
Nhân viên cứu hộ chuẩn bị phương tiện cấp cứu cho các nạn nhân ngày 10/7. Ảnh: Police Thailand News/Facebook.

Nhân chứng của Reuters cho biết họ đã thấy người thứ 11 được đưa ra ngoài bằng cáng và được chuyển tới bệnh viện. Như vậy, các thợ lặn đã đưa được thêm ba người ra khỏi hang Tham Luang trong chiến dịch giải cứu cuối cùng.

"Thành viên thứ 11 đã được giải cứu vào thứ 3 từ hang sau - nơi 12 thành viên và 1 HLV của họ bị mắc kẹt trong hơn 2 tuần, điều này làm tăng hy vọng tất cả 13 thành viên sẽ được đưa ra ngoài trong ngày cuối cùng của chiến dịch", Reuters viết.

Thai TV nói rằng người thứ 11 được đưa ra khỏi hang là cậu bé nhỏ tuổi nhất nhóm, Chanin Wiboonrungrueng, 11 tuổi. Danh tính các cậu bé được giải cứu chưa được tiết lộ cho truyền thông, nhưng các bác sĩ nói rằng 8 cậu bé được giải cứu trước đó tuổi từ 12-16, đồng nghĩa với việc Chanin sẽ được cứu ra trong hôm nay.

16h42: Cậu bé thứ 10 được đưa đi

Một thành viên trong đội cứu hộ nói với CNN rằng cậu bé thứ mười đã được đưa ra khỏi hang. Nhân chứng của Reuters cho biết họ nhìn thấy hai người được chuyển ra ngoài bằng cáng.


Đội cứu hộ đang làm việc gấp rút cho cuộc giải cứu cuối cùng.

Đội cứu hộ đang làm việc gấp rút cho cuộc giải cứu cuối cùng.

16h24: Cậu bé thứ 9 được rời đi

Reuters dẫn lời quan chức Thái Lan tại hiện trường cho biết người thứ 9 đã được đưa ra khỏi hang Tham Luang trên cáng.

16h: Một xe cấp cứu rời đi

AP cho biết xe cấp cứu được nhìn thấy rời khỏi hiện trường vụ cứu hộ. Trong những lần giải cứu thành công trước, xe cấp cứu rời đi thường là dấu hiệu cho thấy một cậu bé nữa đã được cứu.


Một xe cấp cứu rời khỏi hiện trường.

Một xe cấp cứu rời khỏi hiện trường.

Trước đó, giới chức Thái Lan nói rằng đợt giải cứu thứ 3 sẽ được tiến hành nhanh hơn 2 đợt giải cứu trước. Ở ngày giải cứu thứ 2, cậu bé đầu tiên ra khỏi hang vào lúc 4h30

14h54: Có thể phải chia thành 2 đợt

Theo thiếu tướng quân đội Thái Lan Bancha Buriyaphan, hôm nay 10-7, cứu hộ có thể đưa 5 người còn lại ra khỏi hang trong đợt giải cứu thứ 3 nhưng cũng có thể phải chia thành 2 đợt nữa.


Vì nhiều lý do có thể công cuộc giải cứu phải chia thành 2 đợt nhỏ.

Vì nhiều lý do có thể công cuộc giải cứu phải chia thành 2 đợt nhỏ.

14h40: Thời tiết tại Tham Luang đang mưa rất to

Trời mưa khiến đợt giải cứu 5 người còn mắc kẹt có thể khó khăn hơn. Thợ lặn cứu hộ phải vừa tìm đường, vừa dẫn theo các cậu bé ở lòng hang ngập nước, chật hẹp, thiếu ánh sáng.

14h: Theo Channel NewsAsia, chỉ huy chiến dịch đã nói rằng cậu bé thứ 9 có thể sẽ ra khỏi hang động cùng thời gian với cậu bé thứ 5, người đầu tiên ra khỏi hang động trong đợt giải cứu thứ 2 hôm 9/7.

Tuy nhiên, cần phải nói là đợt giải cứu thứ 3 bắt đầu sớm hơn đợt hai 1 giờ. Cậu bé thứ 5 được giải cứu thành công vào khoảng 16h30 ngày 9/7.

Chỉ huy chiến dịch giải cứu Narongsak Osottanakorn cho biết đợt giải cứu thứ 3 đã bắt đầu vào 10h08 ngày 10/7, mục tiêu là 4 cậu bé và huấn luyện viên của đội bóng "Lợn Hoang". "Cả 5 người sẽ được đưa ra cùng lúc trong hôm nay", ông nói trong cuộc họp báo sáng nay.


Các thợ lặn đã vào hang lúc 10h08 và dự kiến đến 17h sẽ đưa được các cầu thủ nhí ra ngoài.

Các thợ lặn đã vào hang lúc 10h08 và dự kiến đến 17h sẽ đưa được các cầu thủ nhí ra ngoài.

Còn cách đây ít phút đội thợ lặn chia sẻ trên Facebook: "Hôm nay là ngày 10/7/2018. Cuộc giải cứu này sẽ dài hơn. Chúng ta sẽ ăn mừng cùng nhau! Hooyah!", lực lượng đặc nhiệm Seal của Hải quân Thái Lan viết trên Facebook.

Theo đội thợ lặn các thiếu niên dự kiến mất nhiều tiếng để di chuyển từ nơi trú ẩn trong hang ra ngoài. Nếu tiến độ giải cứu được tiến hành như hôm qua, cậu bé đầu tiên có thể được đưa khỏi hang vào khoảng 17h hôm nay.


Hình ảnh các cầu thủ nhí với HLV của mình.

Hình ảnh các cầu thủ nhí với HLV của mình.

Hiện tại, thời tiết có mưa nhưng không ảnh hưởng đến công cuộc giải cứu. Bên cạnh đó còn có sự xuất hiện của tàu ngầm mini. Tuy nhiên, phương tiện này không giúp ích gì cho công cuộc giải cứu các đội bóng nhí. Thống đốc Chiang rai Osotthanakorn bày tỏ sự trân trọng đến tỷ phú Elon Musk về nghĩa cử đẹp của doanh nhân này.


Thời tiết Chiang rai có mưa nhưng không ảnh hưởng đến công cuộc giải cứu.

Thời tiết Chiang rai có mưa nhưng không ảnh hưởng đến công cuộc giải cứu.

Diễn biến vụ đội bóng nhí Thái Lan bị mắc kẹt trong hang Tham Luang:

- Ngày 23/6: 12 cầu thủ nhí độ tuổi từ 13 -16 tuổi đạp xe đi dã ngoại cùng HLV của mình. Họ có cuộc thám hiểm trong hang động Tham Luang và do mực nước dâng cao từ một trận mưa nên tất cả đều bị mắc kẹt.

- Ngày 2/7: Sau 9 ngày bị mắc kẹt tại hang Tham Luang, 2 thợ lặn người Anh đã tìm thấy tất cả vẫn còn sống sót. Bắt đầu từ đây, chiến dịch giải cứu được lên kế hoạch với rất nhiều khó khăn.

Ngày 3-7/7: Chính quyền Thái Lan và nhiều nước trên thế giới như Anh, Mỹ, Canada đã vào cuộc để tìm ra cách giải cứu đội bóng "Lợn hoang". Trong lúc đó, nhiều tổ chức tình nguyện viên ở khắp nơi cũng đổ về hang Tham Luang để giúp các cầu thủ.

- Ngày 8/7: Bắt đầu chiến dịch giải cứu từ 10h sáng đến 21h thì ngày giải cứu đầu tiên hoàn thành khi đưa được 4 người ra ngoài. Thống đốc Chiang rai quyết định dừng để đội đặc nhiệm hồi sức và chuẩn bị tiếp oxy cùng các nhiên liệu cho ngày thứ hai.

- Ngày 9/7: Ngày giải cứu thứ 2 bắt đầu từ 11h trưa nhưng kết thúc nhanh hơn ngày đầu và đã đưa ra thêm 4 người. Hiện tại đã có 8 người được ra ngoài và còn lại 5 người mắc kẹt

Đỗ Quyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC