Ngày 19 Tháng 3, 2019 | 10:17 AM

Dù giết hại dã man hơn 50 người vô tội nhưng nghi phạm máu lạnh vẫn không bị tử hình vì lý do sau?

GiadinhNet - Tay súng sát hại hơn 50 người tại 2 nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand có thể không bị tử hình vì một lý do bất ngờ. Sự việc này khiến dư luận thế giới vô cùng phẫn nộ.

Ngày 15/3 đã trở thành ngày cực kỳ đen tối với lịch sử của đất nước New Zealand. Tay súng 28 tuổi, Brenton Tarrant đã ra tay sát hại hơn 50 người dân vô tội ở 2 nhà thờ Hồi giáo. Sự việc này đã khiến dư luận các nước trên thế giới phẫn nộ.

Cụ thể, sự việc diễn ra đầy đủ như sau: Thông báo đầu tiên về vụ xả súng ở nhà thờ Hồi giáo Al Noor, trung tâm thành phố Christchurch được đưa ra từ thứ sáu. Theo đó, một tay súng đã có mặt tại nhà thờ, bắt đầu xả súng trong khi hắn tiến vào sảnh chính của nhà thờ.


Tay súng 28 tuổi tại phiên tòa hôm 16/3.

Tay súng 28 tuổi tại phiên tòa hôm 16/3.

Trong vòng 5 phút, thủ phạm đã bắn vào bất kỳ ai hắn nhìn thấy, thậm chí còn quay video trực tiếp trên Facebook. Trước đây, Brenton Tarrant từng đăng tải nhiều nội dung mang tính phân biệt chủng tộc trên trang cá nhân của mình, trong đó đáng chú ý là tài liệu có tên "Sự thay thế vĩ đại" mà hắn biết đến sau chuyến du lịch châu Âu hai năm trước, từ đó thủ phạm bắt đầu nhen nhóm ý định tấn công người nhập cư, người Hồi giáo.

Trước đó, Tarrant còn gửi email chia sẻ âm mưu khủng bố cho Thủ tướng New Zealand. Tuy nhiên, hắn không nói rõ chi tiết địa điểm, nơi hắn hành động. Chính nguyên nhân này đã khiến nhiều người tức giận.

Ngay sau khi xảy vụ thảm sát kinh hoàng, Brenton Tarrant đã bị bắt và đưa ra tòa vào ngày 16/3. Tại đây, tay súng máu lạnh cho biết sẽ tự biện hộ và không cần luật sư bào chữa. Hắn tỏ thái độ bình thản và bất cần khiến những người có mặt tại phiên tòa đều căm phẫn.


Hiện trường vụ xả súng tại New Zealand khiến hơn 50 người dân vô tội thiệt mạng.

Hiện trường vụ xả súng tại New Zealand khiến hơn 50 người dân vô tội thiệt mạng.

Liên quan đến vụ xét xử Brenton Tarrant, nhiều khả năng hắn không bị xử tử hình mà chỉ chịu án chung thân. Theo luật New Zealand từ năm 1961, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hanan đã sửa đổi Đạo luật Tội phạm để bãi bỏ hình thức xử tử. Tại một cuộc bỏ phiếu, 30 trên tổng số 41 nghị sỹ chính phủ đồng thuận với quyết định của ông Hanan, trong đó có Thủ tướng tương lai khi đó là Robert Muldoon. Từ đó, án tử hình không còn được áp dụng tại New Zealand.

Chính lý do này khiến nhiều người tin rằng, Brenton Tarrant sẽ không bị xử tử hình. Tuy nhiên, hiện tại chính phủ New Zealand đang xem xét sửa đổi luật này. Và phiên tòa xét xử tay súng máu lạnh sẽ diễn ra vào ngày 5/4.


Bà tay súng 28 tuổi bày tỏ sự bức xúc với hành động dã man của cháu.

Bà tay súng 28 tuổi bày tỏ sự bức xúc với hành động dã man của cháu.

Về phía gia đình của tay súng máu lạnh, bố và bà của hắn đều cho rằng Tarrant là kẻ có "đầu óc không bình thường". Và họ không chấp nhận được hành động tàn sát đồng loại dã man. Họ mong muốn hắn phải bị trừng trị bởi pháp luật.

Đỗ Quyên (th)

Tình tiết gây phẫn nộ của nghi phạm sát hại dã man hơn 50 người tại 2 nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand Tình tiết gây phẫn nộ của nghi phạm sát hại dã man hơn 50 người tại 2 nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand

GiadinhNet - Vụ xả súng đẫm máu khiến hơn 50 người chết tại 2 nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand đã làm cả thế giới bàng hoàng. Điều khiến cho nhiều người phẫn uất là hành động dã man cùng thái độ bình thản tại tòa của nghi phạm.

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC