Ngày 6 Tháng 2, 2017 | 08:00 AM

Đóng giả làm phụ nữ mang bầu đi xin thuốc lá, nữ phóng viên nhận kết quả bất ngờ

  MỚI NHẤT

Dù biết thuốc lá có hại cho sức khỏe, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai song câu trả lời của nhiều người tham gia cuộc thử nghiệm xã hội mới đây khiến chúng ta không khỏi bất ngờ.

Trong cuộc thử nghiệm xã hội gần đây của tờ báo điện tử DailyMail, phóng viên Alicia Watts đóng vai 1 phụ nữ mang thai hỏi xin thuốc lá của những người lạ trên đường phố ở London, Anh Quốc.

Clip phụ nữ mang bầu hỏi xin thuốc lá.

Cuộc thử nghiệm xã hội với chủ đề "Bạn có đưa thuốc lá cho phụ nữ mang thai không?" đã đem lại kết quả khiến nhiều người ngạc nhiên.

Dù ai cũng nhận thức được rằng thuốc lá có hại cho sức khỏe, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai vì khói thuốc ảnh hưởng nghiêm trọng tới đứa trẻ trong bụng mẹ nhưng không phải ai cũng từ chối khi "người mẹ trẻ" hỏi xin thuốc lá.


Dù biết thuốc lá có hại, 9 trên 10 người được hỏi vẫn đưa thuốc cho nữ phóng viên.

Dù biết thuốc lá có hại, 9 trên 10 người được hỏi vẫn đưa thuốc cho nữ phóng viên.

Ban đầu, nhiều người được hỏi khá băn khoăn, ái ngại vì họ biết rằng thuốc lá có hại nghiêm trọng tới đứa trẻ trong bụng mẹ, nhưng cuối cùng họ vẫn đưa thuốc lá cho cô, vì họ cho rằng mình không có quyền ngăn cản làm điều đó.

Vài người khác cảm thấy tội lỗi trước hành động này, thậm chí một số người không mảy may suy nghĩ, vui vẻ đưa điếu thuốc cho người phụ nữ mang thai hút.

9 trên 10 người được hỏi đều đồng ý đưa điếu thuốc cho cô gái trẻ này. Chỉ duy nhất 1 người kiên quyết cho rằng cô đang mang bầu nên không thể hút thuốc được và từ chối cho cô thuốc lá.


Tuy cảm thấy có lỗi song 9 trên 10 người vẫn đưa thuốc lá cho người mẹ trẻ này.

Tuy cảm thấy có lỗi song 9 trên 10 người vẫn đưa thuốc lá cho "người mẹ trẻ" này.

Trước khi tiến hành cuộc thử nghiệm xã hội này, nữ phóng viên cùng ekip hy vọng những người được hỏi sẽ từ chối không đưa người phụ nữ mang thai thuốc lá, hoặc ít nhất là giả vờ như không có để không phải làm điều đó.

Phóng viên Alicia hoàn toàn bất ngờ trước kết quả này khi 9 trên 10 người đều đưa thuốc lá cho cô. Cô cảm thấy buồn khi những người được hỏi cảm thấy ái ngại, thậm chí là có lỗi, song họ vẫn đưa nó cho cô, vì họ cho rằng đó là quyết định của cô chứ họ không ép buộc.

Nếu đặt vào địa vị của những người được hỏi, nữ phóng viên cho hay cô sẽ lập tức từ chối khi phụ nữ mang thai hỏi cô câu hỏi tương tự.


Chỉ duy nhất 1 người từ chối đưa thuốc lá cho cô.

Chỉ duy nhất 1 người từ chối đưa thuốc lá cho cô.

Khói thuốc lá làm hạn chế việc cung cấp ô xy cần thiết cho đứa trẻ trong bụng mẹ, khiến nhịp tim của chúng không ổn định dẫn đến sinh non, suy dinh dưỡng và cả những vấn đề sức khỏe như bệnh hen suyễn.

Theo thống kê ở Anh Quốc, mỗi năm có 2.200 trường hợp sinh non, 5.000 trường hợp xảy thai và 300 trường hợp thai chết lưu trong bụng mẹ do phụ nữ mang thai hút hoặc hít phải khói thuốc lá.

Theo Tri thức trẻ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC