Ngày 8 Tháng 9, 2016 | 01:19 PM

Đi săn ngỗng và cái kết không ai ngờ tới

Một nhóm thợ săn ngỗng người Iceland mới đây đã có một chuyến đi thắng đậm khi tình cờ phát hiện được thanh kiếm Viking có niên đại hơn 1.000 năm tuổi.

Theo trang tin Visir, vào ngày 2-9, nhóm 5 người đàn ông trên đang săn ngỗng ở TP Skaftarhreppur phía Nam Iceland thì nhìn thấy thanh kiếm nằm ngay trên mặt đất. Họ cho rằng thanh kiếm này bị trận lũ năm 2015 cuốn trôi lên bờ.

Một trong 5 người, anh Arni Bjorn Valdimarsson, liền chụp hình thanh kiếm và đăng lên Facebook. Ngay lập tức, họ nhận được cuộc gọi từ Cơ quan Di sản Văn hóa Iceland và đã quyết định đem hiện vật đi kiểm định vào ngày 5/9.

Bà Kristin Huld Sigurðardóttir, giám đốc Cơ quan Di sản Văn hóa Iceland, trả lời phỏng vấn trang tin Icelandic cho biết thanh kiếm trên xuất hiện từ cuối thế kỷ thứ 10. Trước đó, chỉ có 20 thanh kiếm tương tự được tìm thấy ở Iceland nên đây là một khám phá cực kỳ quan trọng.


Thanh kiếm ngàn năm tuổi. Ảnh: Arni Bjorn Valdimarsson

Thanh kiếm ngàn năm tuổi. Ảnh: Arni Bjorn Valdimarsson


Nhóm thợ săn ngỗng tại Cơ quan Di sản Văn hóa Iceland. Ảnh: The Cultural Heritage Agency of Iceland

Nhóm thợ săn ngỗng tại Cơ quan Di sản Văn hóa Iceland. Ảnh: The Cultural Heritage Agency of Iceland


Ảnh: The Cultural Heritage Agency of Iceland

Ảnh: The Cultural Heritage Agency of Iceland

Bà nhấn mạnh rằng thanh kiếm sẽ được khảo sát kỹ lưỡng hơn để truy ra thông tin về nguồn gốc của nó. Trước mắt, bà cho rằng thanh kiếm trên nằm trong một ngôi mộ chưa được phát hiện. Vị trí chính xác nơi tìm thấy cổ vật này không được tiết lộ bởi Cơ quan Di sản Văn hóa muốn đào bới khu vực trên xem còn phát hiện được gì thêm không.

“Có thể vẫn còn chút dấu vết của bao kiếm trên phần lưỡi nhưng chúng ta sẽ biết thêm thông tin sau khi các nhà bảo tồn thực hiện một cuộc nghiên cứu toàn diện. Những thợ săn ngỗng còn phát hiện ra một vật thể khác nhưng chúng tôi chưa phân tích. Hiện các nhà khảo cổ đã tới khu vực trên để kiểm tra xem đó có phải là khu mộ của người ngoại đạo không”, bà Kristin nói thêm.

Theo Tri thức trẻ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC