Ngày 22 Tháng 4, 2015 | 09:52 PM

Cuộc sống khó tin ở những hoàng gia nghèo nhất thế giới

Một số gia đình hoàng gia trên thế giới "nghèo" hơn hẳn so với các hoàng gia của nước khác, thậm chí nhà vua phải đi thuê quần áo đăng cơ.

Chắc hẳn khi nghe đến từ hoàng gia hay quý tộc, các bạn sẽ nghĩ ngay đến những con người giàu sang và có địa vị cao trong xã hội, được hưởng cuộc sống trong nhung lụa.

Và sự thật thì phần lớn các hoàng gia trên thế giới hiện nay đều như vậy. Tuy nhiên, vẫn còn đâu đó một số gia đình hoàng tộc trên thế giới "nghèo" hơn hẳn so với các hoàng gia của nước khác. Họ có thể "nghèo" về mặt tài chính hay thậm chí đơn giản là không có chút quyền lực nào trong tay.

Dưới đây, chúng ta sẽ cùng đi tìm những gia đình hoàng tộc như thế.

1. Hoàng gia đảo Piel (Anh) - "nghèo" quyền lực khi vua chỉ được uống rượu

Piel là một hòn đảo nằm gần đất liền, phía Tây Bắc nước Anh. Mặc dù thuộc sự quản lý của Vương quốc Anh song trên đảo vẫn luôn có sự hiện diện của một gia đình hoàng gia.

hoàng gia nghèo

Hòn đảo nơi vua của Piel trị vì

Vị vua cai quản đảo Piel và hoàng tộc của ông sẽ cư ngụ trong một lâu đài nhỏ trên đảo và luôn nằm trong top những ông vua "nghèo" nhất. Nguyên nhân là bởi mức sống trên đảo Piel rất khiêm tốn, do vậy tài sản của hoàng gia là không nhiều.

cung dien

Đây chính là cung điện của nhà vua Piel

Mặt khác, đức vua thực ra chỉ đơn giản là một tước hiệu do người dân trên đảo bầu và tiến hành trao vương miện cho người được chọn thông qua một nghi lễ cổ truyền độc đáo.

Theo nghi lễ này, đức vua tương lai phải ngồi trên một chiếc ghế cổ, đầu đội mũ sắt và tay nắm giữ một thanh kiếm, trong khi các “thần dân” sẽ đổ rượu lên đầu của ông.

vua nghèo

Nghi lễ nhậm chức của nhà vua

Mặc dù không có quyền lực hay tài sản gì đáng giá, nhưng vua đảo Piel sẽ được hưởng “đặc quyền” là uống rượu miễn phí và trở thành tâm điểm chú ý của các phụ nữ trên hòn đảo nhỏ bé này.

2. Hoàng gia đảo Dalkey (Ireland) - "nghèo" tới mức phải đi thuê quần áo đăng cơ

Tương tự như đức vua đảo Piel, hoàng gia đảo Dalkey cũng là do cư dân địa phương tự bầu lên như một nét truyền thống của vùng đất ngoại ô thành phố Dublin thuộc Ireland này.

Toàn cảnh đảo Dalkey

Làm quốc vương của Dalkey dĩ nhiên cũng chẳng phải là một nhân vật quyền lực hay giàu có gì, tuy nhiên điều có được chính là niềm vui và sự thoải mái. Bằng chứng rõ nhất được thể hiện trong lễ đăng cơ nhận chức.

Khi đó, nhà vua đảo Dalkey sẽ được tiếp đón bởi 20 triều thần trong trang phục thế kỷ XVIII cổ xưa. Tuy nhiên, tất cả họ đều mặc một chiếc quần dài... tới đầu gối. Đồng thời, những trang phục hoàng tộc thực ra không được may sẵn cầu kì như nhiều người tưởng tượng, thay vào đó để tiết kiệm, vua Dalkey thuê chúng từ một sân khấu ở thành phố.

le dang co

Mọi trang phục trong lễ đăng cơ đều được thuê của nhà hát thành phố

Nhà vua đầu tiên của Dakley là Stephen Armitage, xuất thân là một người thợ cầm đồ và in ấn. Khi ông đăng cơ, hơn 200.000 người đã tham gia vào các lễ diễu hành, lễ hội và kỉ niệm chào mừng vị vua mới vào ngày 20/08/1979.

duc vua ngheo

Đức vua hiện tại của Dalkey đang thong thả… tự mình chèo thuyền

4. Hoàng gia Lesotho - quý tộc thích sống "nghèo"

Lesotho là một vương quốc nhỏ được bao bọc hoàn toàn bên trong đất nước Nam Phi. Tuy là một thành viên của Khối thịnh vượng chung nhưng đây là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới với 40% dân số có mức lương dưới 1,25 USD/ngày (gần 30.000 đồng). Lẽ dĩ nhiên là với tình hình như vậy, hoàng gia nước này có một cuộc sống cũng không mấy sung túc.

Quốc vương hiện này của Lesotho là vua Letsie III. Ông từng được đào tạo tại trường Cao đẳng Ampleforth (Anh), sau đó theo học và lấy bằng Cử nhân luật tại Đại học Quốc gia Lesotho, Đại học Bristiol, Cambridge và London.

vua nghèo

Quốc vương Letsie III đóng vai trò quan trọng trong các nghi lễ quốc gia

Mức sống của Letsie III khá giả hơn nhiều so với đa số người dân của mình song chẳng thấm vào đâu so với hoàng gia của các quốc gia khác. Đặc biệt, với tình cảnh đất nước chưa phát triển nên ông chọn lối sống vô cùng giản dị.

duc vua gian di

Hình ảnh đức vua không thể giản dị hơn

Tiệc cưới của vua Letsie III với người vợ duy nhất Karabo Motsoeneng, người sinh cho ông hai hoàng tử và một công chúa diễn ra không quá cầu kỳ. Hình ảnh của vị vua này có thể được xem là khá trái ngược với quốc vương ở các nước Châu Phi khác có cuộc sống xa hoa với năm thê bảy thiếp cùng một khối tài sản kếch xù.

Lễ cưới của quốc vương Letsie III không hề hoành tráng như nhiều quốc vương Châu Phi khác

4. Hoàng gia Na Uy - giàu có nhất trong các hoàng tộc "nghèo"

Một trong những hoàng gia nghèo nhất châu Âu hiện nay là gia đình hoàng tộc vua Harald V của Na Uy, với tài sản ước tính chỉ khoảng 10,5 triệu euro (khoảng 247,2 tỉ đồng), một lượng thật ít ỏi khi so sánh với hoàng gia Lichtenstein, vốn được mệnh danh là giàu nhất lục địa già với khối tài sản trị giá 7,4 tỉ USD (hơn 160 nghìn tỉ đồng).

hoang gia ngheo nhat

Thực tế, con số này đem so sánh với các hoàng gia "nghèo" khác trên thế giới thì rõ ràng, hoàng tộc Na Uy vẫn còn rất sung túc và no đủ hơn nhiều. Mỗi năm, các hoạt động của hoàng gia này cũng được chính phủ hỗ trợ tới 16 triệu euro (372 tỷ đồng).

Theo Kênh 14

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC