Ngày 13 Tháng 2, 2020 | 03:03 PM

Cụ ông, cụ bà làm nghề nhặt rác sẵn sàng mang hết tiền dành dụm cuối đời ra để ủng hộ cho việc chống dịch corona

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cụ ông, cụ bà đã quyết định góp chút tiền ít ỏi có trong người để giúp cho việc chống dịch corona.

Cụ ông, cụ bà làm nghề nhặt rác sẵn sàng mang hết tiền dành dụm cuối đời ra để ủng hộ cho việc chống dịch corona - Ảnh 1.

Bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lần đâu tiên được phát hiện ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Ngoài sự nỗ lực dốc sức của đội ngũ y bác sĩ thì người dân cũng rất tích cực trong việc phòng chống dịch bệnh. Có những tấm gương không ngại mang hết tiền bạc trong người ra để hỗ trợ cho công cuộc này.

Cụ thể, mới đây, một người đàn ông đã đến đồn cảnh sát và quyên góp 12.000 nhân dân tệ (khoảng 1.710 USD) kèm theo một bức thư. "Khẩn cấp. Xin gửi đến Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Vũ Hán để cổ vũ các nhân viên y tế dũng cảm. Tôi vô cùng biết ơn họ", ông viết trong lá thư. Sau đó, ông ngay lập tức bỏ đi.

Cụ ông, cụ bà làm nghề nhặt rác sẵn sàng mang hết tiền dành dụm cuối đời ra để ủng hộ cho việc chống dịch corona - Ảnh 2.

Cụ ông nhặt rác 68 tuổi.

Điều khiến công chúng bất ngờ là người đàn ông này là một nhân viên vệ sinh đã 68 tuổi, đến từ quận Đông Cảng. Với thu nhập ít ỏi, khoảng 600 nhân dân tệ mỗi tháng, ông vẫn sẵn sàng quyên số tiền mình dành dụm cả đời cho những người đang hết mình chống dịch.

Cụ ông, cụ bà làm nghề nhặt rác sẵn sàng mang hết tiền dành dụm cuối đời ra để ủng hộ cho việc chống dịch corona - Ảnh 3.

Bà lão khóc nức nở vì bị từ chối số tiền quyên góp.

Không chỉ vậy, ngày 3/2, tại Ủy ban xã Đông Lâm, thị trấn Chu Trang (thành phố Giang Âm, tỉnh Giang Tô), một bà cụ ngồi ôm mặt khóc vì số tiền 10.000 nhân dân tệ mình quyên góp ủng hộ Vũ Hán bị từ chối. Cụ bà sống bằng nghề nhặt rác, khi nghe tin tức về dịch bệnh liền mang số tiền tích cóp được đến ủy ban để ủng hộ. Nhưng vì thương bà có hoàn cảnh khó khăn, cán bộ địa phương đã từ chối nhận. Bà cụ đau lòng liền bật khóc nức nở.

Cụ ông, cụ bà làm nghề nhặt rác sẵn sàng mang hết tiền dành dụm cuối đời ra để ủng hộ cho việc chống dịch corona - Ảnh 4.

Cậu bé 3 tuổi đi ủng hộ số tiền tích cóp bao lâu của mình.

Ngày 9/2, một cậu bé 9 tuổi học sinh lớp 3 tại một trường tiểu học ở Ninh Hạ cùng mẹ Jin Haixia đã giao toàn bộ số tiền cho sĩ quan trực chiến Ma Xiaojun tại trạm cảnh sát. Hành động của cậu bé đã khiến các sĩ quan tại trạm cảnh sát Thành Quan (Ninh Hạ, Trung Quốc) xúc động khi quyên góp tất cả số tiền tiết kiệm mà mình có 80,3 nhân dân tệ (khoảng 11,51 USD) để giúp đỡ Bệnh viện Đa khoa Hồ Bắc ở thành phố Vũ Hán.

Nói về quyết định này, cậu bé cho biết: "Cháu muốn quyên góp tiền túi của mình cho các bác sĩ và y tá tại Bệnh viện Đa khoa Hồ Bắc vì họ thực sự nỗ lực trong việc chống lại dịch bệnh. Bố mẹ cháu đã đồng ý với quyết định này".

Cụ ông, cụ bà làm nghề nhặt rác sẵn sàng mang hết tiền dành dụm cuối đời ra để ủng hộ cho việc chống dịch corona - Ảnh 5.

Hợp tác xã tặng dưa cho bác sĩ.

Ngoài những tấm gương nói trên, mới đây, hợp tác xã Chăn nuôi Tam Á đã gửi 1.000 kg dưa hấu đến Bệnh viện Trung ương Tam Á. Từ sáng sớm, các nông dân tại đây đã bắt đầu hái dưa và chất đầy lên xe để kịp đưa đến bệnh viện trong ngày.

Tất cả mọi người đang cố gắng góp chút tiền bạc, công sức cho đội ngũ y bác sĩ trong việc cứu chữa, phòng chống dịch COVID-19.

VIDEO: Bộ Y tế hướng dẫn rửa tay bằng xà phòng để phòng lây nhiễm nCoV

Cụ ông, cụ bà làm nghề nhặt rác sẵn sàng mang hết tiền dành dụm cuối đời ra để ủng hộ cho việc chống dịch corona - Ảnh 7.

Đồ họa: Hoàng Việt

COVID-19, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay dịch bệnh đã lan ra nhiều thành phố của Trung Quốc và 27 quốc gia/ vùng lãnh thổ ghi nhận trường hợp mắc.

Cập nhật lúc 14h00 ngày 13/2/2020:

Thế giới: 60.062 người mắc, 1.355 người tử vong, trong đó:

- Lục địa Trung Quốc: 1.353 người tử vong;

- Phillippines: 01 người tử vong;

- Hồng Kông (Trung Quốc): 01 người tử vong.

Việt Nam: 16 người dương tính với COVID-19, gồm:

- 02 cha con người Trung Quốc (02 người đã khỏi và xuất viện);

- 06 người Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc (04 người đã khỏi và xuất viện);

- 06 người Việt Nam có tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với COVID-19 (01 người đã khỏi và xuất viện);

- 01 người Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc.

- 01 bệnh nhi 3 tháng tuổi, có tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID -19.

Các tỉnh có người mắc COVID-19: Vĩnh Phúc (11); TP.HCM (03); Khánh Hòa (01); Thanh Hóa (01).

Số ca xét nghiệm COVID-19 âm tính: 871 trường hợp.

Điều trị khỏi: 07 người đã được xuất viện.

Đỗ Quyên (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC