Ngày 9 Tháng 4, 2020 | 11:47 AM

Cụ 85 xuất viện sau 52 ngày đấu Covid-19

  MỚI NHẤT

Bà Yu ở thành phố Vũ Hán nhập viện trong tình trạng nặng, phải nằm máy thở ba tuần nhưng nay đã hoàn toàn hồi phục.


Cụ 85 xuất viện sau 52 ngày đấu Covid-19 - Ảnh 1.

Bà Yu trong ngày xuất viện 5/4. Ảnh: China Daily.

Bà cụ Yu được chẩn đoán mắc Covid-19 hôm 13/2. Tình trạng của bà chuyển xấu nhanh do bệnh nền huyết áp cao. Bà Yu được đưa tới Bệnh viện Kim Ngân Đàm (Jinyintan), thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, hôm 13/3.

Li Jinhai, trưởng nhóm y tế phụ trách điều trị cho bà Yu, cho hay lúc được đưa vào khoa chăm sóc tích cực của bệnh viện, bà Yu phải nằm máy thở trong vòng ba tuần. Li là thành viên đội ngũ y bác sĩ ở tỉnh Giang Tô được cử tới Vũ Hán để hỗ trợ tuyến đầu.

"Tôi đánh giá mức độ khó trong việc điều trị cho bà Yu là 4,5 trong cấp độ từ 1 đến 5, trong đó 1 là dễ nhất và 5 là khó nhất. Càng phải nằm máy thở lâu, bệnh nhân sẽ càng bị phụ thuộc. Ngoài ra, việc dùng máy thở cũng gây ra tình trạng lặp đi lặp lại nhiễm trùng và viêm phổi, có thể dẫn đến tử vong", Li nói.

Vì thế, mục tiêu của cả nhóm là giúp bà Yu sớm được cai máy thở càng sớm càng tốt. Li cùng các đồng đội bắt đầu cẩn thận điều chỉnh đơn thuốc và hoạt động của máy.

"Chúng tôi đã rất vui khi thấy tín hiệu đáng mừng về vai trò thay đổi của chiếc máy thở trong việc cải thiện sức khỏe bệnh nhân. Ban đầu nó hỗ trợ sự sống cho bà Yu và sau đó giúp bà thở dễ dàng hơn", Li nói.

Ngày 28/3, cả nhóm quyết định rút máy thở sau khi đã đánh giá theo dõi chi tiết. Quá trình này diễn ra tốt đẹp và bà Yu đã bắt đầu tự thở trở lại. Hơn nữa, bà còn cười vui vẻ.

"Trong cuộc chiến chống lại tử thần, chúng tôi đã dần tìm thấy niềm hy vọng và cảm nhận niềm vui chiến thắng", Li viết trong nhật ký vào ngày hôm đó.

Nhờ có sự chăm sóc của các y bác sĩ, bà Yu cuối cùng hoàn toàn bình phục và cho kết quả âm tính với virus. Bà là một trong những bệnh nhân lớn tuổi nhất được nhóm y tế tỉnh Giang Tô điều trị và cho xuất viện.

Đến 5/4, đội y tế Giang Tô tại Bệnh viện Kim Ngân Đàm đã chữa trị cho 48 bệnh nhân Covid-19 nặng. Trong số họ, 11 người đã xuất viện, 15 trường hợp sức khỏe tiến triển tốt và ba ca khác cũng đã không cần phải thở máy.

Theo Ngôi sao

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC